Thuốc ARV là gì và lợi ích của việc điều trị bằng ARV

 Thuốc ARV đã quá thân thuộc trong phác đồ điều trị bệnh nhân nhiễm HIV. Việc trang bị kiến thức đầy đủ về tác dụng cũng như cách sử dụng loại thuốc này giúp người bệnh kéo dài tuổi thọ. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin về thuốc ARV là gì? Lợi ích khi dùng thuốc ARV? Hy vọng sẽ giúp các bạn đọc hiểu hơn về thuốc ARV.

Thuốc ARV là gì?

Thuốc ARV là dòng thuốc được điều chế ra để làm giảm sự sinh sôi nảy nở của virus HIV trong cơ thể. Điều trị bằng thuốc ARV sẽ làm  giảm tiến triển của virus HIV trong nhiều năm, làm giảm nguy cơ lây truyền và  nâng cao chất lượng sống của người nhiễm HIV/AIDS.

Thuốc ARV là gì và lợi ích của việc điều trị bằng ARV
Thuốc ARV là gì và lợi ích của việc điều trị bằng ARV

Thuốc ARV là loại thuốc được điều chế ra để làm giảm sự sinh sôi nảy nở của virus HIV trong cơ thể

Tác dụng của thuốc ARV

Nắm được thuốc ARV là gì? Vậy bạn có biết thuốc ARV có tác dụng gì cho bệnh nhân đang điều trị virus HIV. 

 • Thuốc ARV giúp ức chế sự tắng lên của virus HIV và kìm hãm lượng virus có trong máu ở mức thấp  nhất. 
 • Thuốc ARV có khả năng phục hồi chức năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc và tử vong ở các bệnh nhân nhiễm trùng cơ hội do HIV gây ra
 • Cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân
 • Ngăn chặn HIV tiến triển thành AIDS. 

Mặc dù thuốc ARV không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh HIV, nhưng điều trị HIV bằng thuốc ARV có thể giúp bệnh nhân sống thêm từ 30 đến  50 năm kể từ ngày điều trị.

Tham khảo thêm: Khám và điều trị BHYT

Những điều cần biết khi sử dụng thuốc ARV

Điều trị HIV bằng thuốc ARV là bạn cần phải điều trị suốt đời, không phải sử dụng một loại thuốc mà phải kết hợp 3 loại thuốc trở lên mới có tác dụng ức chế virus HIV lâu dài.  Ngoài ra, trong giai đoạn điều trị HIV bằng thuốc ARV, bệnh nhân cũng cần nhớ: 

 • Phải uống thuốc đều đặn hàng ngày, đúng giờ,  chế độ ăn phù hợp với từng loại thuốc
 • Trong giai đoạn sử dụng thuốc ARV, tuyệt đối không được sử dụng rượu bia
 • Tiếp cận sớm với điều trị HIV bằng ARV. Tuân thủ điều trị sẽ đảm bảo thành công  cao và đem lại sức khỏe tốt cho bệnh nhân. 
 • Trong suốt giai đoạn điều trị bằng thuốc kháng vi rút ARV, cần phải luôn thực hiện phòng tránh truyền nhiễm HIV cho cộng đồng bằng việc không dùng chung bơm kim tiêm và luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.
 • Người bệnh cũng nên thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất dinh dưỡng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, người bệnh HIV cũng phải tập thể dục thể thao đều đặn, có lối sống tích cực, tham gia thường xuyên các hoạt động xã hội sẽ đem lại sức khỏe tốt cho bệnh nhân. 
 • Bệnh nhân cũng thực hiện lịch hứa tái khám của bác sĩ. Cần giữ liên lạc thường xuyên với các bác sĩ trực tiếp theo dõi điều trị cho mình để thông báo kịp thời những diễn biến bất thường có thể xảy ra trong giai đoạn sử dụng thuốc.
 • Trong giai đoạn điều trị HIV bằng thuốc HIV, bệnh nhân có thể gặp  phải 1 số tác dụng phụ như: buồn nôn, chóng mặt, tiêu chảy, đau đầu, sốt, ngứa ,đau cơ . Nếu những tác dụng phụ này không hết trong vài tuần thì bệnh nhân phải liên lạc ngay với bác sĩ điều trị để kịp thời khắc phục.

thuoc arv la gi 2

Điều trị HIV bằng thuốc ARV là bạn phải điều trị suốt đời

Thuốc ARV thường có nhiều tác dụng phụ, vì thế phải có sự tư vấn của chuyên viên y tế trước khi sử dụng. Trước khi uống thuốc cần phải xét nghiệm HIV, Gan, Thận, ..,

Tham khảo thêm: Không điều trị ARV sống được bao lâu?

Để được tư vấn kĩ hơn về thuốc ARV là gì? cũng như về điều trị HIV, điều trị trước phơi nhiễm và sau phơi nhiễm HIV, các bạn vui lòng liên hệ với tổng đài của phòng khám Đa khoa Galant qua hotline: 0943108138.

Các bài viết liên quan:

Uống thuốc ARV trễ giờ có sao không?

Uống thuốc ARV sai giờ có sao không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *