Không điều trị ARV sống được bao lâu?

Không điều trị bằng thuốc ARV sống được bao lâu? Đây là thắc mắc của rất nhiều người không may mắn mắc phải căn bệnh “thế kỷ” này. Bài viết dưới đây, Phòng khám Đa Khoa Galant sẽ giúp bạn giải đáp  những thắc mắc này.

Không điều trị arv sống được bao lâu?

Bệnh HIV là một loại virus lây nhiễm qua đường máu, tình dục và từ mẹ sang con. Nếu như không được điều trị kịp thời, virus HIV sẽ phá hủy hoàn toàn hệ miễn dịch. Nhiễm HIV ví như như không điều trị bằng ARV sẽ chuyển sang giai đoạn cuối và có thể chuyển sang AIDS.

khong dieu tri arv song duoc bao lau 1

 Nếu như không được điều trị, virus HIV sẽ phá hủy hoàn toàn hệ miễn dịch

Cách đây gần chục năm về trước những người bị dương tính với HIV có tuổi thọ ngắn hơn so hệ miễn nhiễm suy yếu, người bệnh rất dễ bị nhiễm trùng dẫn đến tử vong.

Tham khảo thêm: Dự phòng phơi nhiễm HIV

Bệnh nhân HIV được điều trị bằng ARV có thể sống được bao lâu?

Như vậy,  phần giải thích ở trên, các bạn đã  đáp án cho câu hỏi, nếu không điều trị arv sống được bao lâu? Điều này cho thấy tác dụng của thuốc ARV với những bệnh nhân bị nhiễm virus HIV. Mục tiêu điều trị HIV bằng ARV là giúp: kiểm soát sự nhân lên của virus, cải thiện khả năng hoạt động của hệ miễn dịch, làm chậm hoặc ngăn chặn những triệu chứng của HIV. 

Các loại thuốc ARV thúc đẩy vào các công đoạn khác nhau của giai đoạn sao chép virus. Các loại thuốc ức chế men sao chép ngược ngăn cản men sao chép ngược từ việc tạo DNA từ RNA virus và do đó ngăn chặn tế bào bị nhiễm HIV.

Thuốc ức chế hòa màng/xâm nhập giúp ngăn chặn HIV xâm nhập vào những tế bào khỏe mạnh ngay từ đầu, với 2 loại: Enfuvirtide (Fuzeo, ức chế hòa màng); mariviroc (Selzentry hoặc Celsentri, CCR5 ức chế đồng thụ thể). Thuốc ức chế tích hợp, Raltegravir (Isentress) được nhiều người sử dụng ở những nước phương tây từ năm 2007.

Nếu như người bệnh HIV được điều trị bằng thuốc ARV theo đúng phác đồ điều trị thì tuổi thọ sẽ kéo dài hơn so với việc không điều trị bằng ARV. Người bệnh trước đây  được chẩn đoán và bắt đầu điều trị ARV, có thể giảm thiểu sự nhân lên virus HIV. ARV có thể cho bạn một tuổi thọ gần như những người bình thường và chất lượng cuộc sống tuyệt vời.

Một nghiên cứu vừa qua ở Đan MẠch ước tính rằng, đối với một người trẻ được chẩn đoán nhiễm HIV và sử dụng ARV  thì số năm họ có thể sống được là trên 35 năm. Tuy nhiên, hiệu quả của thuốc ARV trên mỗi người là khác nhau còn phụ thuộc vào lối sống và cả yếu tố di truyền.

khong dieu tri arv song duoc bao lau 2

Điều trị HIV bằng thuốc ARV chính là thành công của y học hiện đại

Điều trị HIV bằng thuốc ARV chính là thành công của y học hiện đại. Điều trị bằng thuốc ARV là điều trị ngoại trú và bắt buộc điều trị suốt đời, người điều trị phải tuân thủ điều trị đúng cách để có  thể đảm bảo được hiệu quả của thuốc cũng như tránh được tình trạng kháng thuốc.

Bí quyết giúp bạn sống khỏe khi nhiễm HIV

Để sống khỏe mạnh cùng căn bệnh thế kỷ này, bệnh nhân cần chú ý một số điều sau:

  • Tuyệt đối tuân thủ điều trị bằng thuốc ARV
  • Thực hiện sống khoa học và lành mạnh: ăn chín uống sôi, ăn uống khoa học, giữ gìn sức khỏe, tập thể dục thường xuyên, không làm việc quá sức, không uống rượu bia hay dùng các chất kích thích khác, quan hệ tình dục an toàn, chung thủy với 1 ban tình.
  • Giải tỏa lo lắng, căng thẳng: kéo dài thời gian tiềm tàng và có lợi cho sức khỏe của người nhiễm HIV
  • Bồi bổ nâng cao  sức đề kháng: Hiện nay có rất nhiều các sản phẩm nâng cao  sức đề kháng (CD4), kéo dài thời kì tiềm tàng và có lợi cho sức khỏe của người nhiễm HIV.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu biểu hiện HIV ở nữ giới

Hy vọng với những thông tin mà Galant chia sẻ trong bài viết trên đây, đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc nếu như không điều trị arv sống được bao lâu? Và bí quyết để một người có thể chung sống khỏe mạnh với căn bệnh HIV. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp về căn bệnh HIV hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Galant qua hotline 0943108138, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp.

Các bài viết liên quan: 

Uống thuốc ARV trễ giờ có sao không?

Uống thuốc ARV sai giờ có sao không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *