Xét nghiệm hiv bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm hiv bao lâu thì có kết quả là câu hỏi của rất nhiều người khi có nhu cầu làm xét nghiệm này. Những bài viết dưới đây sẽ giúp các bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Galant sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Xét nghiệm hiv bao lâu có kết quả?

Sau bao lâu thì có kết quả xét nghiệm HIV? Với kết quả test nhanh thì người đi xét nghiệm có thể chờ lấy ngay kết quả trong buổi đi khám hoặc lấy trong cùng ngày nếu thực hiện trong bệnh viện. Với những kết quả xét nghiệm chuyên sâu hơn thì tùy từng phương pháp, bác sĩ sẽ hẹn khách hàng đến lấy kết quả.

Xét nghiệm hiv bao lâu có kết quả

Ngành y tế luôn khuyến cáo bệnh nhân đi làm các xét nghiệm HIV càng sớm, càng tốt 

Do tính chất “âm thầm” của loại virus này, nên ngành y tế luôn khuyến cáo bệnh nhân đi làm các xét nghiệm HIV càng sớm, càng tốt, chứ không cần chờ khi đủ thời gian cửa sổ.

Tác dụng của việc làm xét nghiệm HIV

Các xét nghiệm HIV sẽ giúp phát hiện sớm việc có hay không tình trạng nhiễm virus HIV vào cơ thể. Việc xét nghiệm HIV đòi hỏi cần phải có thời gian đủ để sản sinh kháng thể – khoảng thời gian này còn gọi là “thời kỳ cửa sổ” kéo dài từ 3 – 6 tháng. 

Thực hiện các xét nghiệm HIV sớm sẽ giúp người bệnh phát hiện sớm virus HIV trong cơ thể, để từ đó có biện pháp chủ động phòng ngừa, tránh lây nhiễm cho những người xung quanh.

Tham khảo thêm: Bệnh mạn tính

Khi nào nên đi xét nghiệm HIV?

Xét nghiệm HIV lần 1 nên được thực hiện sau 3 tháng từ khi có nguy cơ lây nhiễm HIV như quan hệ tình dục không an toàn. 

Xét nghiệm HIV lần 2 được thực hiện sau 3 tháng khi thực hiện xét nghiệm HIV lần 1.

Thời gian để cho kết quả xét nghiệm HIV trở nên chính xác là vào khoảng từ 3 – 6 tháng bởi vì lúc này cơ thể người bệnh mới sản sinh ra các kháng thể chống lại virus HIV. Tuy nhiên, trong quá trình xét nghiệm gặp nhiều trường hợp cơ thể đã nhiễm virus HIV nhưng các kháng thể vẫn chưa sản sinh hoặc lượng kháng thể sinh ra quá nhỏ nên xét nghiệm không xác định chính xác được mầm bệnh hoặc cho là không có bệnh.

Những đối tượng nên đi làm xét nghiệm HIV sớm để điều trị dự phòng kịp thời đó chính là: 

  • Người có quan hệ tình dục với người sử dụng ma túy hoặc người không phải là vợ/ chồng mình mà không dùng bao cao su
  • Người quan hệ đồng tính
  • Sử dụng chung bơm kim tiêm
  • Người mắc bệnh lao
  • Người có nguy cơ phơi nhiễm HIV như công an, bộ đội, nhân viên y tế
  • Người chăm sóc người bệnh HIV
  • Trẻ được sinh ra từ mẹ HIV

Xét nghiệm HIV nên được thực hiện ở đâu để cho kết quả đáng tin cậy?

Ngoài việc quan tâm đến xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả thì việc thực hiện xét nghiệm này ở đâu để đảm bảo tin cậy cũng là điều được nhiều người quan tâm. Hiện nay, Phòng khám đa khoa Galant là cơ sở được Bộ Y tế cấp chứng nhận đủ tiêu chuẩn xét nghiệm HIV.

Xét nghiệm HIV nên được thực hiện ở đâu

 Phòng khám đa khoa Galant là cơ sở được Bộ Y tế cấp chứng nhận đủ tiêu chuẩn xét nghiệm HIV

Phòng khám có trung tâm xét nghiệm hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế cùng với đó là các sinh phẩm thuộc thế hệ thứ 4cho phép phát hiện chính xác nhất các kháng thể HIV và kháng nguyên P24 trong mẫu thử. Điều này cho phép  bệnh  nhân nhanh chóng phát hiện kịp thời virus HIV và rút ngắn giai đoạn cửa sổ.

Tham khảo thêm: Thuốc Prep là gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng?

Như vậy, chúng ta đã biết mất bao lâu để có kết quá xét nghiệm HIV . Nếu bạn muốn xét nghiệm HIV nhanh chóng, chính xác và bảo mật thông tin hãy liên hệ ngay với Galant qua đường dây nóng 0943108138. Phòng khám đa khoa Galant sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất có thể.

Các bài viết liên quan:

Những điều cần biết về kết quả xét nghiệm HIV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *