HIV AIDS không lây qua con đường nào?

Bạn có biết HIV AIDS không lây qua con đường nào chưa? Nếu còn đang mông lung, chưa có nhiều kiến thức về lĩnh vực này. Vậy thì cùng tìm hiểu kỹ hơn qua nội dung bài viết sau đây nhé!

HIV AIDS là gì?

Có thể hiểu đơn giản HIV AIDS là một hội chứng nguy hiểm đến tính mạng con người. Hội chứng này sẽ tấn công và làm suy giảm đi hệ miễn dịch ở cơ thể người. Từ đó khi con người mất đi hệ miễn dịch sẽ không còn khả năng đề kháng lại các căn bệnh nguy hiểm và nhiễm bệnh dẫn đến tử vong.

AIDS là giai đoạn cuối cùng, khi người nhiễm HIV đến giai đoạn bị AIDS tức là cơ thể đã có thể bị mắc các bệnh như: nhiễm trùng cơ hội, các căn bệnh về hệ miễn dịch. 

hiv aids không lây qua con đường nào

HIV AIDS hiện nay vẫn là một trong số những căn bệnh nguy hiểm gây tử vong ở người. 

Nhiều người có ý thức tìm hiểu HIV AIDS không lây qua con đường nào, lây qua những đường nào để có kiến thức và phòng tránh.

Tham khảo thêm: ACRIPTEGA DỰ PHÒNG SAU PHƠI NHIỄM HIV (PEP

HIV AIDS không lây qua con đường nào?

Trước khi tìm hiểu về HIV AIDS không lây qua con đường nào, vậy thì chúng ta nên tham khảo những giai đoạn của căn bệnh này. 

HIV AIDS có 4 giai đoạn như sau:

Giai đoạn đầu, sơ nhiễm: Những tháng đầu khi cơ thể bị HIV xâm nhập, lúc này sẽ có các triệu chứng cụ thể như đau nhức cơ, mệt mỏi, viêm họng, sưng nhiều hạch…Lúc này các tế bào virus đang tấn công và xâm nhập vào cơ thể. Từ đó sức lây lan rất lớn. Từ khoảng 2 đến 3 tháng sau khi virus xâm nhập, lúc này cơ thể sẽ sinh ra sức đề kháng tác động đến cơ thể và khi xét nghiệm sẽ cho kết quả dương tính. Thường giai đoạn này khoảng từ 5 đến 10 năm.

Giai đoạn bị nhiễm trùng, không triệu chứng: Đây là giai đoạn người mắc bệnh sẽ không có những biểu hiện, triệu chứng bất thường. Tuy nhiên trong cơ thể một lượng nhỏ bạch cầu đang dần bị tiêu diệt.

hiv aids không lây qua con đường nào

Giai đoạn có liên quan đến AIDS: Lúc này cơ thể dần trở nên yếu hơn. Do hệ miễn dịch đã bị tấn công bởi HIV, nên khả năng miễn dịch không còn nữa. Lúc này rất nhiều căn bệnh xuất hiện, cơ thể không còn khả năng kháng lại và các căn bệnh sẽ tấn công cơ thể.

Giai đoạn cuối, mắc AIDS: Đây thường được gọi là giai đoạn cuối của HIV. Sẽ xuất hiện nhiều sự rối loạn như: sốt liên miên trong thời gian dài, tiêu chảy, sút cân…Đây cũng là giai đoạn người bệnh sẽ có những biểu hiện tử vong nhiều do các căn bệnh gây ra.

HIV lây qua đường nào? Có rất nhiều thắc mắc về vấn đề này. Liệu HIV có lây qua nước bọt, qua muỗi cắn, qua ăn uống chung hay không? Theo nghiên cứu, một người khỏe sẽ không bị lây nhiễm HIV nếu như:

  • Có tiếp xúc cơ thể như: bắt tay, ôm, ăn uống chung…Có thể trong nước bọt của người bị HIV sẽ có ít virus, tuy nhiên số lượng virus này không đáng kể và không đủ để phá hủy cơ thể.
  • Khi đứng gần, dùng chung bể bơi, phòng tắm, ho…
  • Bị các con côn trùng cắn: muỗi, kiến…

hiv aids không lây qua con đường nào

Mách bạn những cách tránh mắc bệnh HIV AIDS

Để không phải lo lắng HIV AIDS không lây qua con đường nào, để tránh bị lây nhiễm bạn nên lưu ý những điều sau đây:

  • Nên thiết lập một môi trường, lối sống lành mạnh. Không nên quan hệ tình dục với quá nhiều đối tượng khác nhau. Nếu bạn quan hệ với người khác nên dùng bao cao su để đảm bảo an toàn.
  • Bệnh nhân chỉ nên đồng ý truyền máu trong những trường hợp thật sự cấp bách. Đặc biệt máu truyền vào cơ thể phải đảm bảo không nhiễm HIV.
  • Nếu phụ nữ nhiễm HIV nên tuyệt đối tránh có thai, nếu lỡ có thai không nên sinh con. 
  • Những vật dụng cá nhân của người bệnh và người không nhiễm bệnh nên sử dụng riêng biệt.

hiv aids không lây qua con đường nào

Tham khảo thêm: Thuốc ARV là gì? ARV kéo dài tuổi thọ như thế nào?

Phòng khám đa khoa Alant – địa chỉ địa chỉ xét nghiệm, điều trị HIV uy tín

Nếu bạn nghi ngờ mình bị HIV AIDS, hoặc bạn muốn được giải đáp HIV AIDS không lây qua con đường nào. Vậy thì liên hệ ngay với phòng khám đa khoa Galant để được thăm khám, tư vấn và đưa ra giải pháp tốt nhất!

Chương trình được sự tài trợ bởi trung tâm LIFE do công ty cổ phần Greenbiz thực hiện: #LIFEcentre #GreenBiz #Galant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *