Uống thuốc ARV kiêng ăn gì?

Uống thuốc ARV kiêng ăn gì?

Trong quá trình uống thuốc ARV kiêng ăn gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân đang điều trị HIV bằng thuốc ARV. Việc cân bằng chế độ ăn uống với việc sử dụng thuốc đúng cách, sẽ giúp quá trình hồi phục sức khỏe diễn ra nhanh hơn, giảm thiểu được tác dụng phụ của thuốc. Những ai đang có mong muốn tìm hiểu nhóm thức ăn nên kiêng khi sử dụng thuốc ARV thì có thể tham khảo thông tin ở bài viết dưới đây nhé. 

Vì sao cần lưu ý đến chế độ ăn khi sử dụng ARV?

Trong quá trình sử dụng thuốc ARV thì điều bạn cần quan tâm là uống thuốc ARV kiêng ăn gì? Nên ăn gì? Người bị lây nhiễm virus HIV thường gặp các triệu chứng như suy nhược cơ thể, mệt mỏi và chán ăn. Hoặc do tác dụng phụ của thuốc gây cho người bệnh ăn uống kém, dẫn đến sức khỏe suy giảm và không đủ sức để gia tăng hệ miễn dịch chống lại HIV.

Việc quan tâm đến chế độ dinh dưỡng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh HIV bằng ARV. Hơn nữa việc kiêng kỵ một vài loại đồ ăn sẽ giúp giảm nhanh các tác dụng phụ xảy ra khi dùng thuốc. Điều này giúp cho ARV chữa bệnh được phát huy hiệu quả tốt hơn. 

Bật mí uống thuốc ARV nên kiêng ăn gì?

Không nên ăn các chất béo có hại cho sức khỏe

Các chất béo có hại không hề tốt cho sức khỏe của người bình thường chứ chưa nói đến những người đang bị nhiễm HIV. Bởi những chất này khi đi vào cơ thể sẽ rất khó để tiêu hóa, gây cản trở cho quá trình trao đổi chất. 

Không nên ăn các chất béo có hại cho sức khỏe

Thực phẩm đi xuống dạ dày bị ngăn chặn không thể tiêu hoặc chuyển đổi chập gây thiếu năng lượng cho cơ thể. Không chỉ gây ra các vấn đề về thừa cân mà còn làm bụng khó chịu, tăng cảm giác buồn nôn của tác dụng phụ đấy.

Không nên sử dụng các loại đồ uống có gas, nhiều đường

Những loại nước ngọt, có gas, nhiều đường là thực phẩm bạn nên tránh khi muốn tìm hiểu uống thuốc ARV kiêng ăn gì? Sử dụng những đồ uống này tăng nguy cơ biến đổi chất, ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thuốc ARV.  Thay vào đó bạn nên sử dụng trái cây tươi có độ ngọt vừa phải.

Không nên sử dụng các đồ uống có gas, nhiều đường

Các chất lên men và rượu, bia cũng nên loại khỏi thực đơn ăn uống

Những thực phẩm lên men như đồ muối chua, dưa ghém cũng nên loại bỏ khỏi thực đơn của những ai đang dùng thuốc ARV. Những chất lên men có tác dụng lên dịch vị dạ dày làm khó tiêu, chướng bụng. Nếu ai đang có những tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy,… tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn đấy. Cho nên bạn hãy hạn chế loại đồ ăn này mặc dù là món khoái khẩu.

Không nên ăn gia vị như tỏi, ớt, đồ chua

Nhóm thực phẩm tiếp theo bạn nên tránh khi đang tìm hiểu uống thuốc ARV kiêng ăn gì? là  các loại tỏi, ớt, tiêu. Những gia vị cay giúp cho món ăn thêm ngon miệng nhưng cũng khiến cho quá trình trao đổi chất gặp vấn đề. Sự kích thích của dạ dày cũng như thành phần chất trong đó kết hợp với thuốc làm bạn khó chịu đấy.

Không nên ăn gia vị như tỏi, ớt, đồ chua

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết này, đã bật mí cho bạn biết uống thuốc ARV kiêng ăn gì?. Mong rằng thông qua đây bạn sẽ cải thiện được thực đơn ăn uống nhằm hỗ trợ sức khỏe tốt hơn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào nữa, xin hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Galant để được tư vấn. 

Các bài viết liên quan:
Mua thuốc ARV ở đâu ? 5 lưu ý khi sử dụng thuốc ARV

Thuốc ARV mới nhất Acriptega (TLD) – Từ A-Z những điều người mắc HIV cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *