Hiểu như thế nào về giai đoạn cửa sổ HIV

Hiểu như thế nào về quá trình cửa sổ HIV? Việc nắm vững thông báo về giai đoạn này là vô cùng quan trọng giúp mỗi chúng ta bảo vệ cơ thể giảm thiểu khỏi sự thâm nhập của virus HIV. Bài viết dưới đây, Phòng khám Đa khoa Galant sẽ cung ứng thêm thông tin cho Quý bệnh nhân biết về công đoạn cửa sổ HIV.

Giai đoạn cửa sổ HIV là gì?

Giai đoạn cửa sổ HIV là khoảng thời gian giữa thời điểm phơi nhiễm HIV cho đến lúc phát hiện HIV bằng những xét nghiệm. Đa số có thể phát hiện ra sự phát triển của kháng thể HIV trong vòng từ 23 đến 90 ngày sau khi nhiễm bệnh.

Giai đoạn cửa sổ HIV là gì?

Giai đoạn cửa sổ là khoảng thời gian giữa thời điểm phơi nhiễm HIV cho đến khi phát hiện HIV bằng các xét nghiệm

Trong giai đoạn cửa sổ., khi thực hiện xét nghiệm HIV sẽ cho  kết quả âm tính mặc dù bệnh nhân đã  bị nhiễm bệnh. Ở giai đoạn này người mắc vẫn  truyền virus cho người khác trong giai đoạn cửa sổ. Nếu như bạn nghi ngờ bản thân bị phơi nhiễm HIV nhưng xét nghiệm lại cho kết quả âm tính thì, bạn bắt buộc phải tiến hành thực hiện tiếp các xét nghiệm trong vài tháng để xác nhận lại kết quả. Trong thời gian này, bạn bắt buộc áp dụng các giải pháp phòng ngừa tránh tình trạng lây nhiễm.

Tham khảo thêm: PrEP – Dự phòng trước phơi nhiễm HIV Miễn phí

Giai đoạn cửa sổ HIV kéo dài bao lâu?

Thời gian kéo dài của giai đoạn cửa sổ sẽ thay đổi khác nhau. Cơ thể chúng ta phải có  thời gian để tạo ra đủ kháng thể cho xét nghiệm HIV để xác định bệnh nhân đã bị nhiễm HIV hay chưa. Thời gian sớm nhất để xét nghiệm kháng thể có thể phát hiện ra sự nhiễm trùng là khoảng 3 tuần. Nhưng không phải ai cũng có thể phát hiện sớm sự phát triển của những kháng thể, mà bắt buộc mất khoảng 3-12 tuần sau khi bị nhiễm bệnh.

Vào cuối quá trình cửa sổ HIV, lượng kháng thể sẽ tăng cao đến mức có thể phát hiện được người bị nhiễm HIV bằng các cách xét nghiệm máu thông thường. Giai đoạn cửa sổ có thể kéo dài trong 5 năm đến 10 năm tùy thuộc vào thể trạng của người bệnh.

Những triệu chứng của giai đoạn cửa sổ HIV

Giai đoạn thứ nhất sau khi người bệnh bị nhiễm HIV được gọi là giai đoạn nhiễm trùng cấp tính. Trong thời kì này, virus sản sinh nhanh chóng, hệ thống miễn nhiễm của cơ thể sẽ đáp ứng bằng cách  tạo ra kháng thể HIV – đây là các protein chống nhiễm trùng.

Trong các tuần đầu tiên của quá trình cửa sổ HIV ở 1 số người sẽ không xuất hiện các triệu chứng nhất định. Tuy nhiên, hầu hết người gặp phải những triệu chứng trong một hoặc hai tháng đầu tiên sau khi bị nhiễm virus HIV, nhưng thường không nhận đã bị nhiễm HIV. Điều này là do các triệu chứng của giai đoạn cấp tính có thể rất giống nhau các triệu chứng cúm hoặc những mẫu vi-rút theo mùa khác.

Những triệu chứng của giai đoạn cửa sổ HIV

Những triệu chứng của giai đoạn cửa sổ

Những triệu chứng ban đầu của giai đoạn cửa sổ  có thể là những triệu chứng như: sốt, ớn lạnh, sưng hạch bạch huyết, phát ban da, viêm họng, đau đầu, nhức mỏi người…. Những triệu chứng này giống như những bệnh cảm cúm thông thường  người bệnh thường bị nhầm lẫn. 

Những triệu chứng ban đầu của giai đoạn cửa sổ sẽ thường hết sau vài tháng khi người bệnh bước sang giai đoạn mạn tính hoặc lâm sàng.

Những lợi ích của việc điều trị HIV sớm

Việc điều trị HIV sớm sẽ đem đến cho bạn những lợi ích như: giúp bạn duy trì sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, giảm chi phí thuốc men, giá tiền khám chữa bệnh, giảm nguy cơ lây lan virus sang cho người khác, đặc biệt là lây truyền cho gia đình.

Để có thêm những thông tin về giai đoạn cửa sổ HIV nói riêng và căn bệnh HIV nói chung, Quý khách hàng vui lòng gọi vào hotline 0943108138 của Phòng khám Đa khoa Galant để được tư vấn thêm.

Các bài viết liên quan

Giai đoạn cửa sổ HIV là gì? Kéo dài trong bao lâu?

Hiểu như thế nào về giai đoạn cửa sổ HIV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *