Đang dùng thuốc PrEP có cần sử dụng bao cao su không?

Thuốc Prep là nhóm thuốc được dùng trong giai đoạn điều trị phơi nhiễm HIV. Vậy dùng thuốc Prep có nên  dùng bao cao su khi quan hệ dục tình hay không? Phụ nữ chưa nhiễm HIV muốn có thai với người nhiễm HIV có nên dùng Prep hay không? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Sử dụng thuốc Prep rồi có cần sử dụng bao cao su không?

Các chuyên gia cho rằng, trường hợp bạn sử dụng thuốc rồi thì vẫn bắt buộc sử dụng bao cao su khi quan hệ dục tình vì: PrEP làm giảm nguy cơ lây truyền HIV nhưng vẫn có một tỷ lệ nhỏ khả năng truyền nhiễm HIV trong trường hợp không dùng bao cao su.

Ngoài ra, thuốc Prep chỉ có tác dụng giúp phòng lây truyền HIV mà không đề phòng được những bệnh truyền nhiễm qua đường dục tình khác. Vì vậy, để an toàn nhất, bạn luôn dùng PrEP và  dùng bao cao su lúc quan hệ dục tình như là biện pháp bổ sung cho nhau.

Dùng PrEP khi cần dự phòng trước phơi nhiễm cho người chưa bị nhiễm HIV có nguy cơ lây nhiễm cao

Nếu bạn sử dụng thuốc Prep rồi thì vẫn cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

Tham khảo thêm: XÉT NGHIỆM HIV COMBO

Phụ nữ muốn mang thai với người nhiễm HIV có thể sử dụng thuốc Prep được không?

Một người nữ giới không bị nhiễm HIV nhưng muốn có thai với chồng hoặc bạn tình nhiễm HIV thì có thể sử dụng thuốc  để bảo vệ bản thân được hay không? Câu giải đáp từ các chuyên gia là có thể, nhưng cần lưu ý: 

Trong 21 ngày đầu uống thuốc hàng ngày và dùng bao cao su đúng cách.

Từ ngày thứ 22 trở đi, không bắt buộc  phải sử dụng bao cao su để có thể có thai nhưng vẫn nên dùng thuốc Prep đều đặn hàng ngày. 

Tuy nhiên, bạn sẽ không cần dùng  thuốc  và sử dụng bao cao su đúng cách nếu như bạn tình đã được điều trị bằng thuốc  ARV trên 6 tháng và mang  tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện dưới 200 bản sao/ml máu.

Tốt nhất, bạn cần thảo luận với chồng, bạn tình để cả hai người đến gặp bác sĩ điều trị về HIV/AIDS để được tham vấn cụ thể trước khi quyết định có thai.

Một người đang điều trị thuốc Prep khi nào dừng sử dụng?

Bạn có thể chủ động ngừng dùng thuốc Prep vì những lý do cá nhân như không còn hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV hoặc do tác dụng phụ của thuốc… Tuy nhiên trước lúc dừng thuốc, bắt buộc phải bàn bạc với bác sĩ để bảo đảm không bị truyền nhiễm HIV. Bác sĩ sẽ chỉ định dừng dùng thuốc  trong các trường hợp:

  • Bạn đã đổi thay hành vi và không còn nguy cơ lây truyền HIV, ví dụ: luôn sử dụng bao cao su đúng cách mỗi lần quan hệ tình dục; không dùng chung bơm kim tiêm…
  • Bạn chỉ có 1 bạn tình và bạn tình có xét nghiệm HIV âm tính và khong có hành vi nguy cơ cao
  • Vợ/ chồng hoặc bạn tình nhiễm HIV nhưng đã điều trị ARV trên 6 tháng và có tải lượng virrus  dưới ngưỡng phát hiện dưới 200 bản sao/ml máu. 

Khi có chỉ định dừng dùng thuốc Prep, quý khách là người quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc người phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm qua đường máu thì buộc phải tiếp tục  dùng tới hết 28 ngày sau lần phơi nhiễm cuối cùng. Đối với người nam quan hệ dục tình đồng giới qua hậu môn phải tiếp tục dùng thuốc PrEP 2 ngày sau lần quan hệ tình dục cuối cùng.

Thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả đến 99%

Nếu như bạn muốn dùng thuốc Prep để dự phòng lây nhiễm thì nên trao đổi với bác sĩ 

Nhìn chung các trường hợp như bạn muốn sử dụng thuốc Prep để đề phòng truyền nhiễm thì buộc phải bàn bạc với bác sĩ trước khi đưa ra quyết định có nên dùng Prep hay không. Nếu uống đúng hướng dẫn, người  quan hệ tình dục đồng giới cũng có thể bảo vệ khỏi lây truyền HIV.

Các bài viết liên quan:

Thuốc Prep giá bao nhiêu?

Thuốc Prep là gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng?

Liên hệ

Galant Clinic – liên hệ tư vấn, giải đáp thắc mắc HIV online đáng tin cậy
HIV/ AIDS không nổi chỉ nổi tiếng về mức độ hiểm nguy của nó mà đây là bệnh vô cùng nhạy cảm. Những người mắc bệnh sẽ thường tự ti, xa lánh xã hội né những thành kiến từ xã hội về căn bệnh này. Do đó, người bị nhiễm HIV/ AIDS thường có xu thế tự ti, cảm thấy tự ti và ko muốn những người người kế bên biết đến tình trạng của mình và ngại tới các phòng khám trực tiếp, đông người.

Dịch vụ tư vấn, trả lời thắc về HIV online giúp người bệnh hiểu rõ về bệnh tình và giải quyết những trăn trở của bản thân. Tư vấn HIV online tại Galant Clinic là tư vấn, trả lời những thắc mắc về HIV online đáng tin cậy, uy tín và an toàn dành cho đa số tất cả người. Galant Clinic luôn lắng nghe các thắc mắc của người bệnh chân thành, nhiệt tình và thân thiện nhất.

Facebook: Phòng khám Galant Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *