[Góc cập nhật] Thuốc PrEP giá bao nhiêu?

Thuốc PrEP giá bao nhiêu? Hẳn đang là mối quan tâm của rất nhiều người trong nhóm đối tượng có nguy cơ phơi nhiễm HIV. Thuốc dự phòng phơi nhiễm PrEP hiện vô cùng đa dạng về chủng loại, giá bán cũng phong phú không kém. Bài viết hôm nay, GALANT sẽ cập nhật giá cả của một số loại thuốc PrEP thường dùng nhất.

Thuốc PrEP giá bao nhiêu?

PrEP – nhóm thuốc dự phòng phơi nhiễm chỉ định dùng cho đối tượng chưa nhiễm HIV nhưng có nguy cơ cao nhiễm. Người ta đã chứng minh rằng những loại thuốc này được hiệu quả phòng chống ảnh lây nhiễm HIV qua đường tình dục hậu môn đến hơn 90%.

Ảnh 1: Thuốc PrEP giá bao nhiêu?
Ảnh 1: Thuốc PrEP giá bao nhiêu?

Thuốc PrEP giá bao nhiêu còn tùy thuộc vào từng chủng loại, nguồn gốc xuất xứ. Trong đó sản phẩm thuốc dự phòng nhập khẩu từ Châu Âu hay Mỹ thường cao hơn so với loại thuốc nhập khẩu từ Ấn Độ hoặc sản xuất trong nước.

Nhóm đối tượng nguy cơ cao cần dùng PrEP mỗi ngày. Như vậy, chi phí trung bình cho thuốc dự phòng HIV cần dùng trong 1 tháng rơi vào khoảng vài trăm ngàn. Chẳng hạn như TENOF EM – một sản phẩm trong nhóm thuốc dự phòng PrEP hiện có giá 700.000đ (niêm yết trên GALANT). Hoặc tham gia với chương trình PrEP miễn phí tại Galant.

Muốn cập nhật thuốc PrEP giá bao nhiêu, mọi người nên tham khảo trên website của một số phòng khám đa khoa, nhà thuốc. Ví dụ như GALANT – phòng khám đa khoa chuyên về HIV / AIDS hàng đầu tại TPHCM.

Đối tượng được chỉ định và chống chỉ định dùng PrEP

Sau khi cập nhật thuốc PrEP giá bao nhiêu, GALANT xin tiếp tục giúp mọi người hiểu rõ khi nào cần dùng thuốc và không nên dùng thuốc.

Đối tượng chỉ định

Ảnh 2: PrEP dùng cho đồng tính nam quan hệ tình dục qua đường hậu môn
Ảnh 2: PrEP dùng cho đồng tính nam quan hệ tình dục qua đường hậu môn

PrEP phát huy hết hiệu quả dự phòng phơi nhiễm HIV lên đến hơn 90% nếu sử dụng đúng đối tượng. Nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị lây nhiễm HIV cần dùng thuốc PrEP bao gồm.

 • Đối tượng đồng giới nam quan hệ tình dục qua đường hậu môn.
 • Đối tượng chuyển giới nữ (TGW).
 • Nữ giới hành nghề bán dâm.
 • Người thực hành quan hệ tình dục với người đã nhiễm HIV chưa điều trị bằng thuốc ARV, hoặc đã sử dụng ARV nhưng chưa đủ 6 tháng.

Trước khi sử dụng thuốc, người dùng cần thăm khám và tham khảo ý kiến bác sĩ. Tuyệt đối không nên dùng PrEP nếu chưa được bác sĩ chỉ định.

Đối tượng chống chỉ định

Bên cạnh đối tượng nguy cơ cao chỉ định sử dụng, PrEP sẽ không phù hợp với một vài đối tượng cụ thể.

Ảnh 3: PrEP không dùng cho người xét nghiệm dương tính với HIV
Ảnh 3: PrEP không dùng cho người xét nghiệm dương tính với HIV

PrEP hàng ngày

PrEP hàng ngày có nghĩa người từng phải dùng hàng ngày mới duy trì được khả năng phòng chống lây nhiễm. Tuy nhiên, PrEP tuyệt đối không chỉ định cho các nhóm đối tượng sau đây.

 • Người xét nghiệm dương tính với HIV
 • Người đang gặp bệnh lý về thận
 • Người dị ứng với thành phần có trong thuốc dự phòng lây nhiễm PrEP
 • Người có cân nặng tới 35kg
 • Người chưa qua 72 giờ kể từ thời điểm phát hiện phơi nhiễm HIV
 • Người chỉ một bạn tình nhiễm HIV nhưng tải lượng virus dưới 200 bản sao / ml đang điều trị bằng ARV

PrEP tình huống

Đối với PrEP tình huống, người dùng cần dùng thuốc theo nguyên tắc 2 + 1 + 1. Cụ thể là uống viên đầu tiên 2 – 24 giờ trước thời điểm quan hệ, 1 viên tiếp theo sau 24 giờ kể từ khi uống 2 viên đầu tiên, 1 viên sau 24 giờ kể từ khi uống viên thứ 3. Tuy nhiên nếu thuộc một trong những nhóm đối tượng dưới đây, mọi người tuyệt đối không nên dùng PrEP tình huống.

 • Nữ giới
 • Người chuyển giới nữ
 • Nam quan hệ tình dục qua đường hậu môn – âm đạo
 • Người đang nhiễm viêm gan B mãn tính
 • Người thường xuyên kiểm soát ma túy

Hướng dẫn sử dụng PrEP

PrEP chia thành 2 dạng. Bao gồm PrEP hàng ngày và PrEP tình huống. Mỗi dạng lại có cách sử dụng khác nhau.

Sử dụng PrEP hàng ngày

Có thể sử dụng cho nhóm đối tượng chỉ định có nguy cơ cao lây nhiễm HIV. Dùng thuốc dự phòng lây nhiễm hàng ngày đã được chứng minh là có thể ngăn chặn hơn 90% nguy cơ lây nhiễm HIV qua đường tình dục.

Ảnh 4: PrEP có thể sử dụng theo lộ trình hàng ngày
Ảnh 4: PrEP có thể sử dụng theo lộ trình hàng ngày

Với từng loại thuốc được chỉ định sử dụng, người dùng phải uống đều đặn mỗi ngày. Việc dùng thuốc với tần suất thường xuyên như nhằm đảm bảo nồng thuốc trong máu có thể ngăn chặn virus xâm nhập vào cơ thể.

Sử dụng PrEP tình huống

Chỉ định cho nhóm quan hệ đồng tính với tần suất dưới 2 lần / tuần. Thuốc PrEP tình huống cần sử dụng theo nguyên tắc 2 + 1 + 1.

 • 2 Viên đầu tiên: Uống thời điểm quan hệ từ 2 đến 24 giờ
 • 1 Viên tiếp theo: Uống sau 24 giờ kể từ khi uống 2 viên đầu tiên
 • 1 Viên tiếp theo sau viên thứ 3: Uống sau 24 giờ kể từ khi uống viên thứ ba

Tác dụng phụ không mong muốn của PrEP

PrEP hầu như không gây tác dụng phụ cho người dùng. Các loại thuốc này tương đối an toàn. Thuốc trị đến 90% người dùng sử dụng thuốc đều không gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Chỉ 10% người dùng còn lại gặp phải một số tác dụng nhẹ như váng đầu, nôn ói, không muốn ăn, đau bụng, rối loạn tiêu hóa,.. Chúng thường chỉ kéo dài từ vài ngày cho đến tuần (không kéo dài khoảng một tháng).

Trường hợp tác dụng diễn trong thời gian dài, mọi người nên đi khám để nhận tư vấn điều trị của bác sĩ

Một vài lưu ý khi dùng PrEP

Thuốc PrEP mặc dù rất an toàn nhưng người dùng vẫn nên lưu ý đến việc xét nghiệm, dùng đúng liều.

Ảnh 5: PrEP cần thời gian để phát huy tác dụng
Ảnh 5: PrEP cần thời gian để phát huy tác dụng

Xét nghiệm trước khi bắt đầu dùng thuốc

Trước khi bắt đầu hoặc tái sử dụng thuốc PrEP, mọi người cần tiến hành nào xét nghiệm HIV. Lưu ý rằng loại thuốc này khi sử dụng khi người dùng có kết quả xét nghiệm HIV âm tính. Nếu sử dụng trong trường hợp đã bị nhiễm HIV, PrEP có thể gây ra tình trạng kháng thuốc, làm giảm tác dụng điều trị sau này.

Vẫn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

Dù có hiệu quả phòng ngừa lây nhiễm HIV đến hơn 90% qua đường tình dục. Thế nhưng không vì vậy mà người dùng bỏ qua việc sử dụng bao cao su.

Thực tế, PrEP có tác dụng phòng lây nhiễm HIV qua đường tình dục. Còn với những bệnh lây qua đường tình dục khác như giang mai, lậu,.. Loại thuốc này lại gần như không có tác dụng

Không tự động chuyển từ PrEP hàng ngày sang PrEP tình huống

Không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng cả PrEP hàng ngày và PrEP tình huống. Do đó mọi người không nên tự động chuyển đổi lộ trình sử dụng thuốc mà chưa hỏi kỹ ý kiến bác sĩ.

Việc chuyển đổi tự động chuyển đổi như vậy dễ gây ra tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng đến quá trình điều trị sau này.

Thuốc cần thời gian để phát huy tác dụng

Thuốc PrEP cần phải có thời gian nhất định để phát huy tác dụng đối với từng đối tượng người dùng.

 • Đối tượng có nguy cơ lây nhiễm qua âm đạo, đường máu: PrEP chỉ phát huy tốt sau 21 dùng thuốc ARV liên tiếp, không gián đoạn.
 • Đối tượng quan hệ tình dục đồng giới nam: Phát huy tác dụng tối đa sau 7 ngày dùng liên tục. Hoặc dùng đúng theo nguyên tắc 2 + 1 + 1 của PrEP dự phòng.
 • Đối tượng có nguy cơ lây nhiễm qua đường âm đạo: Phát huy tối đa tác dụng sau 28 ngày dùng thuốc liên tục kể từ thời điểm phơi nhiễm cuối.

Nên mua thuốc PrEP ở đâu?

Thuốc PrEP đang được bày bán tại nhiều nơi. Tuy nhiên mọi người chỉ nên mua tại hiệu thuốc, phòng khám cao cấp phép bởi Bộ Y Tế. GALANT chuyên cung cấp thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV chính hãng, đúng giá, giao hàng trên toàn quốc.

Tư vấn chương trình dự phòng PrEP

Lời kết

Rất hy vọng cập nhật trên đây của GALANT đã giúp mọi người biết được thuốc PrEP giá bao nhiêu. Nếu có nhu cầu đặt mua thuốc, mọi người chỉ cần liên hệ đến hotline 0943108138.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *