Cách hạn chế tác dụng phụ khi điều trị ARV

Cũng như mọi loại thuốc khác, điều trị ARV có thể mang lại tác dụng phụ không mong muốn cho người dùng. Galant xin chia sẻ đến bạn đọc một số tác dụng phụ khi điều trị bằng thuốc ARV và cách hạn chế xử lý chúng.

Những tác dụng phụ của việc điều trị ARV và cách hạn chế

Buồn nôn: đây là tác dụng phụ phổ biến khi điều trị ARV. Người điều trị có thể dùng thuốc ngay trong bữa ăn để hạn chế buồn nôn

Tiêu chảy: nếu điều trị ARV mà người nhiễm HIV cảm thấy bị tiêu chảy, cần phải theo dõi kỹ mức độ để có thể nhờ bác sĩ can thiệp kịp thời. Khi gặp tiêu chảy người dùng thuốc có thể uống oresol, nước điện giải, truyền dịch để bù nước. Người nhiễm cũng có thể dùng các loại thuốc chống tiêu chảy để hạn chế tạm thời. Người bệnh có thể tự dùng các thuốc tiêu chảy để giảm triệu chứng, nhưng nên gặp bác sĩ ngay nếu bị đau bụng kéo dài

Đau đầu: Khi gặp tác dụng phụ đau đầu sau khi điều trị ARV, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường để cải thiện tác dụng phụ.

tac dung phu khi dieu tri arv 1

Đau đầu – tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng ARV

Đau, khó chịu ở bụng: với tác dụng phụ này, người dùng thuốc cần phải theo dõi kỹ. Nếu đau bụng kéo dài nhiều ngày liên tục, cần đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra. Người điều trị có thể sẽ phải thay thế thuốc khác hoặc đổi phác đồ điều trị.

Nổi ban đỏ, ngứa: Cũng như các loại thuốc khác, thuốc ARV có thể gây dị ứng với biểu hiện là nổi ban đỏ, ngứa… Các biểu hiện này thường sẽ tự hết. Tuy nhiên, nếu dị ứng trở nặng, người điều trị cần ngưng dùng thuốc ngay và đến trung tâm y tế để điều trị.

Thiếu máu: Điều trị ARV có tác dụng ức chế tủy xương, dẫn đến giảm khả năng sinh ra hồng cầu gây thiếu máu. Biểu hiện thường thấy của thiếu máu do dùng ARV là hoa mắt, chóng mặt, xuất hiện sau 4 -6 tuần hoặc vài tháng dùng thuốc. Người dùng ARV có thể bổ sung vitamin B12, viên sắt, folic… để khắc phục tình trạng này.

Bệnh lý thần kinh ngoại vi: người điều trị ARV có biểu hiện rối loạn cảm giác ngoại vi, chủ yếu ở đầu chi với các biểu hiện tê bì, rát bỏng hoặc đau. Những biểu hiện này thường xuất hiện vào tháng thứ 6 điều trị, nếu bị nặng có thể khiến người nhiễm đi lại khó khăn, mất cảm giác nhiều nơi. Để khắc phục, người điều trị ARV có thể dùng bổ sung vitamin nhóm B liều cao, hoặc thay thế thuốc nếu biểu hiện ngày càng nặng.

Tham khảo thêm: ARV CHO NGƯỜI HIV

Tìm kiếm sự trợ giúp của bác sĩ nếu gặp phải những tác dụng phụ của ARV

Thuốc ARV còn có thể gây độc cho gan, thận, rối loạn phân bố mỡ và nhiều ảnh hưởng khác. Quan trọng nhất vẫn là trong quá trình điều trị, người nhiễm cần theo dõi kỹ sức khỏe của mình và thông báo ngay cho người chăm sóc, bác sĩ nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường nào để kịp thời xử lý.

Ngoài ra, người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV vẫn phải áp dụng các biện pháp dự phòng lây nhiễm virus cho người khác. Với những người được điều trị ARV khi tình trạng miễn dịch chưa phục hồi cần tiếp tục điều trị dự phòng các bệnh nhiễm trùng cơ hội.

tac dung phu khi dieu tri arv 2

Tìm kiếm sự trợ giúp của bác sĩ nếu gặp phải những tác dụng phụ của ARV

Do HIV có tỷ lệ nhân lên và đột biến rất cao nên bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ điều trị. Nghĩa là phải dùng đúng liều, đúng giờ và đều đặn hàng ngày. Người bệnh phải tự đặt ra cho mình một giờ uống thuốc nhất định.

Lịch uống thuốc sẽ dễ thực hiện nếu có thể lồng ghép vào thời gian biểu hoạt động hàng ngày. Có thể đặt chuông báo thức hoặc điện thoại di động để nhắc nhở việc uống thuốc hoặc người hỗ trợ trong gia đình nhắc nhở giờ uống thuốc. Trường hợp người bệnh khi phát hiện ra mình quên uống thuốc theo lịch thì phải uống ngay liều thuốc vừa quên. Tiếp theo tính thời gian uống liều kế tiếp theo lịch như thường lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *