Tình hình HIV hiện nay và 4 quốc gia điều trị HIV tốt nhất trên thế giới

Hiện nay, HIV vẫn đang là căn bệnh mang đến nỗi sợ hãi vô cùng to lớn của loài người, trở thành một trong những đại dịch lớn nhất của nhân loại kéo dài hàng chục năm và chưa có điểm dừng. Bài viết này sẽ điểm qua về tình hình HIV hiện nay tại Việt Nam và trên toàn thế giới và tìm hiểu về 4 quốc gia điều trị HIV tốt nhất trên thế giới.

Đôi nét về tình hình HIV hiện nay

HIV được biết đến là một căn bệnh thế kỷ, là nỗi sợ hãi của con người. Hiện nay, đã có nhiều phương pháp điều trị HIV, tuy nhiên chưa có một phương pháp nào có thể điều trị khỏi hoàn toàn căn bệnh này, tiêu diệt toàn bộ virus trong cơ thể con người. Do đó mà tình hình HIV ở thời điểm hiện tại trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã được cải thiện hơn rất nhiều so với trước kia.

HIV/AIDS là căn bênh nguy hiểm đối với nhân loại
HIV/AIDS là căn bênh nguy hiểm đối với nhân loại

Sự hoành hành của HIV trên thế giới

HIV là virus vô cùng nguy hiểm đối với con người, loại virus này gây suy giảm chức năng hệ miễn dịch con người, tấn công về hệ thống miễn dịch và làm suy yếu khả năng phòng thủ của hệ thống này.

Người bị nhiễm HIV mất rất nhiều năm để tiền triển đến giai đoạn AIDS giai đoạn cuối – AIDS, còn được gọi là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải và khi bước vào giai đoạn này có nghĩa là đã xuất hiện một số bệnh ung thư, bệnh nhiễm trùng hay xuất hiện các biểu hiện lâm sàng dài hạn nghiêm trọng.

Với mức độ nguy hiểm này, HIV trở thành một trong những vấn đề lớn đối với sức khỏe trên thế giới, căn bệnh mà cướp đi sinh mạng rất nhiều người.

Điều trị HIV chính là bảo vệ sức khỏe nhân loại
Điều trị HIV chính là bảo vệ sức khỏe nhân loại

Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại, đã trải qua 40 năm kể từ ngày phát hiện ca nhiễm đầu tiên, căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS đã cướp đi hơn 36.3 triệu sinh mạng tính đến thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, ước tính khoảng 37.3 triệu người đang sống chung với HIV trong đó có khoảng 1.8 triệu người là trẻ em dưới 15 tuổi và hơn ⅔ số người nhiễm HIV sinh sống tại khu vực Châu Phi.

Ngày nay, với các biện pháp dự phòng, điều trị, chăm sóc HIV hiệu quả đã giúp tình trạng HIV trở thành tình trạng sức khỏe mãn tính, có thể kiểm soát được, nhờ đó mà người nhiễm HIV có thể có một cuộc sống khỏe mạnh, lâu dài và số lượng người lây nhiễm và tử vong do HIV giảm.

Tình hình HIV tại Việt Nam

Tính đến thời điểm hiện tại, số liệu thống kê về số lượng người nhiễm HIV hiện đang còn sống tại Việt Nam là khoảng 213 nghìn trường hợp, đứng thứ 4 tại khu vực Đông Nam Á. Số ca nhiễm HIV tử vong tích lũy từ thời điểm phòng phát dịch đến nay là khoảng gần 109 nghìn trường hợp.

Tại Việt Nam, tình hình rà soát người bị nhiễm HIV chưa tham gia tư vấn, điều trị vẫn đang được tiếp tục thực hiện, giúp người bị nhiễm HIV sớm có cơ hội được điều trị và hòa nhập cộng đồng.

Việt Nam chủ động tích cựcc trong phòng chóng HIV
Việt Nam chủ động tích cựcc trong phòng chóng HIV

Trong năm 2021, cả nước ghi nhận hơn 10 nghìn trường hợp dương tính với HIV, trong đó chủ yếu là nam giới, chiếm đến 85%, trong đó độ tuổi 16 đến 29 tuổi là chủ yếu. Tại Việt Nam, con đường lây nhiễm HIV chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn, chiếm gần 80% và tiếp đó là lây nhiễm qua đường máu. Trong năm 2021 cũng ghi nhận gần 2000 trường hợp tử vong.

Theo số liệu thống kê trên, số lượng người nhiễm HIV vẫn tiếp tục có xu hướng tăng hơn so với những năm trước. Bên cạnh đó, tác động của đại dịch Covid-19 hiện nay cũng ảnh hưởng đến việc tiếp cận các xét nghiệm HIV của những người có khả năng lây nhiễm cao, làm tăng khả năng lây nhiễm HIV.

Thách thức trước mắt của Việt Nam đối với đại dịch HIV/AIDS

Tại Việt Nam, trong năm nay, số ca nhiễm HIV ngày càng tăng dưới tác động của đại dịch Covid-19, các bệnh nhân nghi nhiễm, bệnh nhân có nồng độ virus cao, có khả năng lây nhiễm cao bị hạn chế khả năng tiếp cận với việc tiếp cận các xét nghiệm HIV so với thông thường. Điều này dẫn đến khả năng lây nhiễm cao hơn so với những năm chưa có Covid-19. Đây không chỉ là tình hình của Việt Nam mà là tình hình chung của các nước trên thế giới.

Mục tiêu chấm dứt đại dịch AIDS đến năm 2030
Mục tiêu chấm dứt đại dịch AIDS đến năm 2030

Ngoài ra, Việt Nam còn đối mặt với những thách thức gì trước đại dịch HIV/AIDS hiện nay?

 • Số ca nhiễm HIV tại Việt Nam còn cao và liên tục tăng nhanh, do đó số lượng bệnh nhân nhiễm HIV cần được chăm sóc, điều trị thường xuyên, liên tục, điều trị suốt đời luôn là thách thức đối với nền y tế của Việt Nam.
 • Số lượng ca nhiễm HIV vẫn tiếp tăng theo từng năm, Việt Nam vẫn còn ở khoảng cách khá xa so với mục tiêu 90-90-90, mục tiêu chấm dứt hoàn toàn đại dịch,
 • Số lượng ca tử vong do nhiễm HIV/AIDS nhiều, gây tác động rất lớn đến tình hình sức khỏe của con người và đời sống kinh tế – xã hội.
 • Hình thái lây nhiễm HIV thay đổi thường xuyên và ngày càng xuất hiện nhiều nhóm quần thể có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV mới.
 • Quan hệ tình dục đồng giới nam là một trong những nhóm nguy cơ lây nhiễm chính tại Việt Nam và con số này ngày càng tăng.

Điểm tên 4 quốc gia điều trị HIV tốt nhất hiện nay

Căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS là nỗi sợ hãi với con người, ảnh hưởng rất nhiều đến hệ miễn dịch, đến sức khỏe và đây là mối lo ngại của tất cả các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những quốc gia có số lượng ca nhiễm HIV cao. Ngày nay, các phương pháp chăm sóc, điều trị bệnh nhân HIV ra đời giúp bệnh nhân có thể giảm tải lượng virus và tăng cơ hội sống sót cho người bệnh.

Tuy nhiên, các phương pháp điều trị HIV không thực hiện thống nhất ở tất cả các quốc gia và mỗi quốc gia có đều có lối đi riêng. Vậy những quốc gia nào là quốc gia điều trị HIV tốt nhất hiện nay?

Cả thế giới đang tích cực nâng cao khả năng điều trị HIV
Cả thế giới đang tích cực nâng cao khả năng điều trị HIV

Anh, Đức, Thụy Sĩ và Việt Nam là 4 quốc gia điều trị HIV tốt nhất

Người nhiễm HIV nhận biết được rằng mình đang bị nhiễm HIV và được chăm sóc, điều trị kịp thời là một trong những biện pháp ngăn chặn được tình trạng lây nhiễm ngày càng tăng của virus HIV. Với chế độ điều trị hợp lý, kịp thời đi đối với chất lượng điều trị, người bị nhiễm HIV giảm được tải lượng virus trong cơ thể và giảm tới ngưỡng không có khả năng lây nhiễm.

Điều này sẽ giúp các quốc gia kiểm soát được dịch bệnh tốt hơn, giảm nguy cơ lây nhiễm, điều trị HIV tốt giúp người nhiễm có cơ hội sống và làm việc như người bình thường. Với hướng đi này mà Anh, Đức, Thụy Sĩ và Việt Nam được biết đến là những quốc gia điều trị HIV tốt nhất.

Tại sao Việt Nam là quốc gia điều trị HIV tốt nhất trên thế giới?

Tuy rằng Việt Nam chỉ là một quốc gia đang phát triển trên thế giới, nhưng Việt Nam lại nằm trong nhóm quốc gia điều trị HIV tốt nhất trên thế giới. Lý do để Việt Nam trở thành một trong những quốc gia điều trị HIV tốt nhất là gì?

Việt Nam là một trong 4 quốc gia điều trị HIV tốt nhất
Việt Nam là một trong 4 quốc gia điều trị HIV tốt nhất
 • Tất cả các tỉnh, thành trên đất nước đều nỗ lực phòng chống HIV, tích cực điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS.
 • Chính phủ nỗ lực đảm bảo thực hiện các mục tiêu đã đề ra trong chiến dịch phòng chống HIV/AIDS.
 • Tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông về mức độ nguy hiểm của HIV và các biện pháp phòng tránh.
 • Đáp ứng xét nghiệm HIV linh hoạt trước diễn biến phức tạp của Covid-19.
 • Ứng dụng các kỹ thuật xét nghiệm mới đảm bảo phát hiện nhiễm HIV sớm, điều trị và khống chế dịch hiệu quả.
 • Triển khai xét nghiệm HIV cho bạn tình, bạn chích của người nhiễm HIV.

Trên đây là những thông tin cơ bản về tình hình dịch HIV tại Việt Nam và trên toàn thế giới cũng như điểm qua 4 quốc gia điều trị HIV tốt nhất hiện nay, là những tấm gương cho các quốc gia khác học hỏi trong trình phòng chống đại dịch thế kỷ này. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đến bạn trong quá trình tìm hiểu về căn bệnh HIV.

Chương trình được sự tài trợ bởi trung tâm LIFE do công ty cổ phần Greenbiz thực hiện: #LIFEcentre #GreenBiz #Galant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *