Tìm hiểu về HIV và người bị nhiễm HIV có chết không?

Trong chúng ta, không ai còn xa lại với cụm từ HIV, một căn bệnh được gọi là căn bệnh thế kỷ, là một trong những đại dịch lớn nhất của nhân loại chưa tìm được một loại thuốc nào để khống chế và điều trị khỏi hoàn toàn. Mức độ nguy hiểm và đáng sợ của HIV chính là một trong những nỗi sợ lớn nhất của con người. Bài viết này sẽ tìm hiểu về HIV và mức độ nguy hiểm của HIV, trả lời cho câu hỏi người bị nhiễm HIV có chết không?

Một số thông tin cơ bản về HIV

HIV được xem là một trong những căn bệnh đáng sợ nhất đối với con người mà đến thời điểm hiện tại, con người chưa tìm được bất kỳ loại thuốc nào có thể chữa trị khỏi hoàn toàn và tiêu diệt toàn bộ virus HIV. Vậy HIV là gì mà đáng sợ như vậy?

Tìm hiểu HIV là gì?
Tìm hiểu HIV là gì?

HIV là gì?

HIV, là tên viết tắt của một loại virus: Human Immunodeficiency Virus, một trong những loại virus nguy hiểm nhất thế giới gây nên hội chứng suy giảm miễn dịch của người. Điều này có nghĩa nếu ai đó bị nhiễm HIV, hệ miễn dịch của người đó sẽ suy giảm dần và tạo điều kiện cho các tác nhân gây hại với sức khỏe con người dễ dàng xâm nhập vào cơ thể, dẫn đến mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội.

HIV là căn bệnh truyền nhiễm và hoàn toàn có khả năng lây nhiễm từ người bị HIV sang người khác thông qua đường quan hệ tình dục, lây qua máu hay lây từ mẹ sang con. Do đó, việc tìm hiểu về HIV rất quan trọng khi khi điều này sẽ giúp con người có ý thức phòng chống và ngăn ngừa sự lây nhiễm HIV đến cộng đồng, xã hội.

HIV là một trong những loại virus quan trọng nhất đối với con người
HIV là một trong những loại virus quan trọng nhất đối với con người

Tại Việt Nam, số lượng người nhiễm HIV rất nhiều và ngày càng tăng. Việc nhận biết sự nguy hiểm và điều trị HIV kịp thời rất quan trọng, bởi vì những người nhiễm HIV không điều trị kịp thời có thể dẫn tử vong rất nhanh. Phát hiện nhiễm HIV kịp thời sẽ giúp con người có cơ hội sống sót và điều trị.

Giai đoạn nào là giai đoạn nguy hiểm nhất của người bị nhiễm HIV?

Trong quá trình nhiễm HIV, người bị nhiễm HIV sẽ trải qua nhiều giai đoạn với nhiều triệu chứng khác nhau và nếu như không phát hiện và điều trị kịp thời, HIV sẽ tiến triển đến giai đoạn cuối, có tên gọi là AIDS, đây được coi là giai đoạn nguy hiểm nhất. Nếu như trong các giai đoạn trước, virus HIV vẫn đang phát triển và lan rộng, sức khỏe chưa bị giảm sút nhiều thì khi bước vào giai đoạn cuối, hệ miễn dịch  con người sẽ mất hoàn toàn khả năng.

HIV được gọi là căn bệnh thế kỷ bởi nhiều lý do khác nhau, tuy nhiên lý do chính để miêu tả mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này chính là khả năng phá hủy hệ miễn dịch của virus HIV, cơ thể con người hoàn toàn không thể chống chọi được với các tác nhân gây bệnh, kể cả những tác nhân lúc trước không có khả năng gây bệnh ở con người và nếu lâu dài không được điều trị, cơ thể mất khả năng chống chọi, người bị nhiễm HIV có thể dẫn đến tử vong.

AIDS là giai đoạn nguy hiểm nhất đối với người nhiễm HIV
AIDS là giai đoạn nguy hiểm nhất đối với người nhiễm HIV

Tuy nhiên, với những người bị nhiễm HIV, nếu phát hiện HIV và điều trị HIV kịp thời nhằm ngăn ngừa sự gia tăng, phát triển của virus HIV thì hoàn toàn có thể giữ gìn cho cơ thể trước sự tấn công của loại virus này, tình trạng bệnh sẽ không tiến triển đến giai đoạn AIDS và có cơ hội kéo dài thời gian sống.

Người bị nhiễm HIV có chết không?

“ Người bị nhiễm HIV có chết không?” là câu hỏi được nhiều người đặt ra, trước những lo lắng về căn bệnh thế kỷ đang là nỗi lo sợ lớn của con người. Câu trả lời là “ có”, người bị nhiễm HIV sẽ chết nếu như không điều trị kịp thời, đặc biệt là những người bước vào giai đoạn cuối của HIV – giai đoạn AIDS thì khả năng sống sót rất thấp.

Trong đó, giai đoạn AIDS là giai đoạn người bệnh mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, một trong những nguyên nhân dẫn đến tử vong ở bệnh nhân nhiễm HIV. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện mình bị nhiễm HIV sớm, thì hãy lạc quan lên bởi vì bạn có thể bảo vệ bản thân mình bằng nhiều biện pháp khác nhau trước virus HIV.

Người bị nhiễm HIV có chết không?
Người bị nhiễm HIV có chết không?

Hiện nay, chưa có bất kỳ một loại thuốc nào được nghiên cứu và phát triển thành công để tiêu diệt hoàn toàn virus HIV, nhưng đã có nhiều loại thuốc ra đời nhằm ngăn chặn sử phát triển, lây lan của virus, giảm nồng độ virus tới mức thấp nhất có thể nhưng chưa thể loại bỏ hoàn toàn tất cả virus trong cơ thể con người.

Điều này cũng đã mở ra một kỷ nguyên mới cho những người bị nhiễm HIV khi họ có thể tăng khả năng sốt sót, tăng tuổi thọ nếu như được điều trị kịp thời, điều trị theo phác đồ thì cơ thể hoàn toàn có thể khỏe mạnh, cơ hội sống sẽ nhiều hơn, thậm chí là có thể sống giống như người bình thường.

Phương pháp điều trị HIV bằng thuốc kháng virus

Số phận của người nhiễm HIV sẽ hoàn toàn thay đổi nếu như được phát hiện và điều trị kịp thời, cơ hội và khả năng tiếp tục cuộc sống như người bình thường của những người bị nhiễm HIV rất cao. Hiện nay, chưa có một phương pháp hay liều thuốc nào có thể điều trị khỏi hẳn HIV. Tuy nhiên, thuốc kháng virus HIV ra đời đã mở ra một cơ hội sống, một cơ hội điều trị cho những bị nhiễm và người bị nhiễm sử dụng thuốc hoàn toàn có cơ hội sống khỏe mạnh.

Thuốc kháng virus HIV

Thuốc kháng virus HIV không có khả năng tiêu diệt hoàn toàn virus HIV trong người bệnh nhân, tuy nhiên thuốc kháng virus có khả năng giúp làm giảm lượng virus xuống mức thấp nhất có thể trong cơ thể và làm giảm khả năng lây nhiễm của người bệnh. Bên cạnh đó, khi điều trị thuốc kháng virus, người bệnh vẫn có thể sống khỏe mạnh trong 10 năm 20 năm hay có thể sống nhiều hơn, sống như người bình thường.

Điều trị HIV kịp thời tăng khả năng sống sót
Điều trị HIV kịp thời tăng khả năng sống sót

Hiện nay, tại Việt Nam, thuộc ARV là một trong những nhóm thuốc kháng virus HIV được sử dụng để điều trị cho người nhiễm HIV. Trong đó, ARV có ba nhóm chính và mỗi nhóm có một nhiệm vụ khác nhau, mà trong quá trình điều trị cần phải kết hợp cả ba loại để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Tác dụng của thuốc kháng virus HIV

Thuốc kháng virus HIV được sử dụng trong điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV. Vậy tác dụng của loại thuốc nào là gì?

Sử dụng thuốc kháng virus HIV, nồng virus HIV trong máu sẽ giảm xuống nhanh chóng. Ngoài ra, thuốc còn giúp giảm nguy cơ lây nhiễm qua đường tình dục lên đến 96%, giảm nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con xuống chỉ còn 2%. Nhờ đó, thuốc kháng virus HIV không chỉ giúp người nhiễm HIV điều trị, kéo dài sự sống mà còn giảm nguy cơ lây nhiễm cho những người xung quanh và cộng đồng.

Có thể điều trị HIV bằng thuốc kháng virus
Có thể điều trị HIV bằng thuốc kháng virus

Hơn nữa, điều trị bằng thuốc kháng virus làm chậm quá trình tiến triển của HIV đến giai đoạn AIDS, điều này có nghĩa là người bệnh có thể giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng cơ hội, một trong những nguyên nhân dẫn tình trạng người nhiễm tử vong. Bên cạnh đó, thuốc còn giúp người bệnh cải thiện được cuộc sống, không cảm thấy mệt mỏi và hoàn có thể lao động và làm việc như người bình thường.

Bài viết trên, chúng ta đã tìm hiểu một số thông tin cơ bản về virus HIV, một trong những loại virus nguy hiểm nhất đối với sức khỏe con người và tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “ người nhiễm hiv có chết không?” Bên cạnh đó, bài viết cung cấp thêm thông tin về phương pháp điều trị HIV đang được sử dụng tại Việt Nam hiện nay. Hy vọng những thông trên sẽ hữu ích đến bạn trong quá trình chăm sóc sức khỏe và tìm hiểu về HIV.

Chương trình được sự tài trợ bởi trung tâm LIFE do công ty cổ phần Greenbiz thực hiện: #LIFEcentre #GreenBiz #Galant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *