Phác đồ điều trị HIV Bộ Y Tế 2020 chuẩn, chi tiết nhất

Phác đồ điều trị HIV Bộ Y Tế 2020 được nêu rõ trong “hướng dẫn điều trị và chăm sóc HIV/AIDS” ban hành kèm theo  quyết định số 5456/QĐ-BYT ngày 20/11/2019. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây của Galant để biết thêm thông tin.

Phác đồ điều trị HIV Bộ y tế 2020

Phác đồ điều trị HIV của Bộ Y Tế 2020 được lựa chọn theo hướng tối ưu hóa và có  hiệu quả ức chế virus HIV cao, đồng thời tồn tại ít tác dụng phụ cũng như ít tương tác thuốc hơn. Dưới đây là thông tin về từng phác đồ điều trị cụ thể.

Những phác đồ điều trị HIV bậc một

Tất cả những bệnh nhân được xác định là nhiễm HIV sẽ bắt đầu được điều trị HIV theo phác đồ bậc 1. Cụ thể phác đồ điều trị cho từng đối tượng sẽ như sau:

Phác đồ áp dụng cho người lớn bao gồm cả phụ nữ mang thai và  trẻ từ 10 tuổi trở lên

Phác đồ điều trị ưu tiên cho nhóm bệnh nhân này là sử dụng 3 loại thuốc Tenofovir disoproxil fumarat (TDF) + Lamivudin (3TC) hoặc Emtricitabin (FTC) và Dolutegravir (DTG)

Phác đồ được sử dụng điều trị thay thế vẫn gồm 2 loại thuốc TDF và FTC chỉ thay thuốc EFV 400 mg cho DTG.

Trong trường hợp người bệnh không sử dụng được cả phác đồ ưu tiên và phác đồ thay thế thì sẽ được chỉ định dùng 1 trong những phác đồ như sau:

 • TDF + 3TC (hoặc FTC) + EFV 600mg
 • AZT + 3TC + EFV 600 mg
 • TDF + 3TC (hoặc FTC) +PI/r
 • ABC + 3TC + DTG
Phác đồ điều trị hiv bộ y tế 2020- Thông tin hữu ích nên biết
Phác đồ điều trị hiv bộ y tế 2020- Thông tin hữu ích nên biết

Phác đồ điều trị cho Trẻ dưới 10 tuổi

Với trẻ em dưới 10 tuổi thì phác đồ điều trị HIV ưu tiên sẽ dùng các loại thuốc bao gồm 3 loại thuốc đó là ABC + 3TC + DTG. Lưu ý rằng thuốc DTG chỉ được kê cho trẻ trên 6 tuổi, cân nặng trên 15kg. Nếu trẻ nặng trên 20kg có thể sử dụng thuốc liều 50mg như người lớn.

Phác đồ được sử dụng để điều trị thay thế cho trẻ dưới 10 tuổi gồm 3 loại thuốc ABC+3TC+ LPV/r.

Trường hợp trẻ không sử dụng được phác đồ ưu tiên, hoặc thay thế thì có thể điều trị theo những phác đồ như sau:

 • Kết hợp 3 loại thuốc ABC + 3TC + EFV (hoặc NVP). Lưu ý thuốc EVF chỉ dùng cho trẻ trên 3 tuổi.
 • AZT + 3TC + EFV (hoặc NVP)
 • AZT + 3TC + LPV/r (hoặc RAL

Phác đồ điều trị cho Trẻ sơ sinh (trẻ dưới 4 tuần tuổi)

Với trẻ sơ sinh phác đồ điều trị HIV ưu tiên được hướng dẫn bao gồm 3 loại thuốc AZT+3TC+RAL. Phác đồ thay thế sẽ sử dụng các loại thuốc gồm AZT+3TC+NVP.

Phác đồ đặc biệt cho trẻ sơ sinh khi không thể sử dụng 1 trong 2 phác đồ nêu trên sẽ gồm 3 loại thuốc: AZT+3TC+LPV/r.

Lưu ý rằng thuốc LPV/r chỉ có thể sử dụng cho trẻ từ 2 tuần tuổi trở lên. Trẻ sơ sinh khi sử dụng phác đồ ưu tiên nên sớm thay thế thuốc RAL bằng thuốc LPV/r ngay khi có thể.

Phác đồ điều trị HIV bậc 2

Phác đồ điều trị HIV bậc 2 sẽ được sử dụng khi các bác sĩ đánh giá người bệnh đã thất bại điều trị về với phác đồ 1. Những yếu tố được sử dụng để đánh giá sự thất bại điều trị bao gồm:

 • Xét nghiệm tải lượng virus HIV lần một trên 200 bản sao/ml
 • Sau 3 tháng người bệnh điều trị theo phác đồ 1 nhưng vẫn có kết quả xét nghiệm tải lượng virus HIV ≥ 1000 bản sao/ml

Những người bệnh này sẽ được chuyển sang điều trị theo phác đồ bậc 2 hoặc bậc 3. Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể phác đồ bậc 2.

Phác đồ điều trị cho trẻ từ 10 tuổi trở lên và người lớn

Theo đó tùy theo phác đồ bậc 1 đã sử dụng thuốc gì, phác đồ bậc 2 sẽ được điều chỉnh thuốc phù hợp. Cụ thể:

 • Nếu phác đồ bậc 1 sử dụng các loại thuốc: TDF + 3TC (hoặc FTC) + DTG thì phác độ bậc 2 sẽ ưu tiên sử dụng 3 loại thuốc là AZT + 3TC + LPV/r (hoặc ATV/r). Phác đồ bậc 2 thay thế là AZT + 3TC + DRV/r
 • Nếu ở phác đồ bậc 1 bệnh nhân được sử dụng các loại thuốc TDF + 3TC (or FTC) + EFV (hoặc NVP). Thì khi điều chỉnh sang phác đồ bậc 2 sẽ ưu tiên dùng các loại thuốc là AZT + 3TC + DTG. Phác đồ bậc 2 thay thế trong trường hợp này sẽ dùng các loại thuốc gồm: AZT + 3TC + LPV/r (hoặc ATV/r hoặc DRV/r)
 • Nếu phác đồ bậc 1 bệnh nhân sử dụng các loại thuốc gồm AZT + 3TC + EFV (hoặc NVP) thì phác đồ bậc 2 sẽ ưu tiên dùng các loại thuốc gồm: TDF + 3TC (hoặc FTC) + DTG. Phác đồ điều trị thay thế sử dụng các loại thuốc như: TDF + 3TC (hoặc FTC) + LPV/r (hoặc ATV/r hoặc DRV/r)
Phác đồ điều trị bậc 2 được áp dụng khi điều trị theo phác đồ bậc 1 thất bại
Phác đồ điều trị bậc 2 được áp dụng khi điều trị theo phác đồ bậc 1 thất bại

Phác đồ điều trị HIV bậc 2 cho trẻ dưới 10 tuổi

Cũng như với người lớn, trẻ dưới 10 tuổi nếu thất bại trong phác đồ điều trị bậc 1 cũng có thể sẽ phải chuyển sang phác đồ bậc 2. Việc điều chỉnh thuốc cũng cần căn cứ vào những loại thuốc đã sử dụng ở bậc 1.

 • Nếu phác đồ bậc 1 trẻ được dùng ABC + 3TC + DTG thì phác đồ bậc 2 ưu tiên dùng AZT+ 3TC + LPV/r (hoặc ATV/r ). Phác đồ thay thế ở bậc 2 dùng các loại thuốc gồm AZT + 3TC + DRV/r
 • Nếu phác đồ bậc 1 trẻ đã được sử dụng thuốc ABC (hoặc AZT) + 3TC + LPV/r thì phác đồ ưu tiên ở bậc 2 sẽ dùng các loại AZT (hoặc ABC) + 3TC + DTG. Phác đồ thay thế ở bậc 2 được sử dụng là AZT (hoặc ABC) + 3TC + RAL
 • Nếu ở phác đồ bậc 1 trẻ được sử dụng ABC (hoặc AZT) + 3TC + EFV thì phác đồ ưu tiên bậc 2 gồm các loại thuốc: AZT (hoặc ABC) + 3TC + DTG. Phác đồ bậc 2 thay thế sử dụng các loại AZT (hoặc ABC) + 3TC + LPV/r (hoặc ATV/r)
 • Phác đồ bậc 1 trẻ được dùng AZT + 3TC + NVP thì phác đồ bậc 2 sẽ ưu tiên sử dụng các loại thuốc ABC + 3TC + DTG. Phác đồ thay thế được sử dụng gồm các loại thuốc ABC + 3TC + LPV/r (or ATV/r (hoặc DRV/r)

Phác đồ bậc 3

Phác đồ điều trị hiv bộ y tế 2020 bậc 3 được sử dụng cho những bệnh nhân đã thất bại khi điều trị theo phác đồ bậc 1. Hiện nay ở Việt Nam phác đồ bậc 3 ít sử dụng hơn phác đồ bậc 2. Vậy nhưng chúng tôi vẫn gửi thông tin để quý vị và các bạn nắm rõ hơn.

Phác đồ điều trị bậc 3 sẽ sử dụng thuốc Darunavir/ritonavir (DRV/r) + DTG cộng thêm 1 hoặc 2 loại thuốc NRTIs.

Bệnh nhân HIV cần được bác sĩ thăm khám, tư vấn chọn phác đồ phù hợp
Bệnh nhân HIV cần được bác sĩ thăm khám, tư vấn chọn phác đồ phù hợp

Để xác nhận nên điều trị cho bệnh nhân theo phác đồ nào phù hợp các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình hình sức khỏe, độ tuổi của từng người.

Vì vậy khi nghi ngờ nhiễm HIV bạn cần đến cơ sở uy tín để được khám, tư vấn và được bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Khám và điều trị HIV ở đâu uy tín?

Nếu bạn chưa biết nên khám và điều trị HIV ở đâu uy tín hãy tham khảo tại phòng khám đa khoa Galant. Tại đây chúng tôi cam kết tuân thủ 5 nguyên tắc khi điều trị HIV cho khách hàng bao gồm:

 • Phải nhận được sự đồng thuận của khách hàng. Tức là chỉ khi bạn đồng ý là xét nghiệm HIV chúng tôi mới thực hiện.
 • Bảo mật tuyệt đối: Toàn bộ thông tin của khách hàng khi đến tư vấn và điều trị HIV tại Galant đều được giữ bí mật tuyệt đối.
Galant tư vấn nhiệt tình, bảo mật tuyệt đối, điều trị hiệu quả
Galant tư vấn nhiệt tình, bảo mật tuyệt đối, điều trị hiệu quả

Tư vấn tận tâm: Tất cả khách hàng đến với chúng tôi đều được tư vấn bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi để nắm được đầy đủ thông tin.

 • Chúng tôi cam kết thực hiện các xét nghiệm theo quy trình chuẩn để đảm bảo tính chính xác của các xét nghiệm.

Nếu bạn có kết quả dương tính với virus HIV sẽ được các bác sĩ của phòng khám tư vấn phác đồ điều trị phù hợp với chi phí hợp lý.

Bạn có thể tham khảo video bác sĩ của Galant tư vấn điều trị HIV

ĐIỀU TRỊ HIV | PKĐK GALANT

Trên đây là toàn bộ thông tin về phác đồ điều trị hiv bộ y tế 2020. Hi vọng qua những thông tin vô cùng đầy đủ và chi tiết trên đây bạn đã có được những kiến thức bổ ích về việc điều trị HIV. Nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin liên quan đến căn bệnh này hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Chương trình được sự tài trợ bởi trung tâm LIFE do công ty cổ phần Greenbiz thực hiện: #LIFEcentre #GreenBiz #Galant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *