Xuất tinh ra máu là gì ? Nguyên nhân và các điều cần biết về bệnh

Xuất tinh ra máu là tình trạng xuất hiện máu trong tinh dịch do nhiều nguyên nhân khác nhau. Hầu hết các trường hợp xuất tinh ra máu là do lành tính, tuy nhiên một số trường hợp đây là dấu hiệu của bệnh ác tính, đặc biệt là ở những người trên 40 tuổi.

1. Các nguyên nhân kể đến có thể gây ra tình trạng xuất tinh ra máu:

Lý do của bệnh được chia thành hai loại:

1.1. Nguyên phát

Trong tình trạng này, sự hiện diện của máu trong tinh dịch là triệu chứng duy nhất.

 • Ngoài ra, tinh dịch ở cả cấp độ, khi khám bệnh cho bệnh nhân, và nhìn chung hoàn toàn không có bằng chứng về bất thường cấu trúc hoặc chức năng của hệ tiết niệu. May mắn thay, tình trạng này tự giới hạn và không để lại di chứng.
 • Trên thực tế, bệnh nhân tiểu máu nguyên phát đã được nghiên cứu rộng rãi, và hầu hết các nghiên cứu này không cho thấy có vấn đề liên quan nào khác.

1.2. Thứ phát

Nguyên nhân gây chảy máu tinh dịch được biết hoặc nghi ngờ là có nguồn gốc từ trước, chẳng hạn như ngay sau khi sinh thiết tuyến tiền liệt, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc ung thư.​ Một số nguyên nhân gây xuất tinh ra máu bao gồm:

Viêm và nhiễm trùng:

 • Viêm là một trong các tình trạng nguyên nhân phổ biến của xuất tinh ra máu. Quá trình viêm gây kích ứng niêm mạc dẫn đến ống dẫn tinh, túi tinh, túi tinh, tuyến tiền liệt, tuyến keo và niệu đạo. Điều này gây ra máu trong khi xuất tinh.
 • Các yếu tố gây viêm là do nhiễm trùng, chấn thương, sỏi túi tinh, hoặc vôi hóa tuyến tiền liệt. Các bệnh nhiễm khuẩn thường gặp như: Enterobacter (chủ yếu là E. coli), Chlamydia, vi khuẩn Gram dương, Mycobacterium tuberculosis, và một số loại virus.

Viêm túi tinh và tắc túi tinh:

 • Việc túi tinh bị căng và giãn ra kéo dài có thể dẫn đến vỡ các mạch máu dưới niêm mạc.

Ung thư:

 • Các loại ung thư phổ biến nhất bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tinh hoàn, ung thư tinh hoàn và ung thư hạch.
 • Các bệnh toàn thân thường gặp bao gồm rối loạn đông máu, máu khó đông, xơ gan, tăng huyết áp.
 • Có thể do một số các biện pháp gây xâm lấn tại chỗ.
 • Đặt dụng cụ, chiếu tia xạ tiền liệt tuyến, sau thắt ống dẫn tinh, cắt tinh hoàn,…
 • Niệu đạo sau khi cương cứng, hoặc chảy máu niệu đạo sau khi cương cứng mà không xuất tinh.

2. Triệu chứng xuất tinh ra máu:

Bệnh thường không cảm giác đau, người bệnh chỉ thấy có máu trong tinh dịch. Máu khiến màu tinh dịch chuyển từ nâu sẫm sang đỏ tươi. Ngoài ra, người đó có thể không có các triệu chứng khác.

Tuy nhiên, trong trường hợp chảy máu thứ phát, người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng khác như đau khi xuất tinh hoặc đau âm ỉ ở vùng từ tinh hoàn đến tầng sinh môn. Đây được coi là những bệnh về tuyến tiền liệt giống như viêm tuyến tiền liệt. Tại thời điểm này, cần tiến hành điều tra cẩn thận hơn nếu bệnh nhân có các yếu tố sau:

 • Trên 40 tuổi;
 • Những triệu chứng kéo dài và thường xuyên tái phát.
 • Phát hiện bất thường khi khám bộ phận sinh dục
 • Bệnh đi kèm ở các cơ quan khác.

word image 6745 1

Hình ảnh xuất tinh ra máu

3. Có thể chẩn đoán xuất tinh ra máu bằng biện pháp nào ?

Để chẩn đoán tình trạng xuất tin ra máu, người ta phải dựa vào các dấu hiệu như trong tinh dịch thấy có xuất hiện màu đỏ, nâu hay hồng. Ngoài ra có thể có hồng cầu trong tinh dịch.

Một số xét nghiệm cận lâm sàng có thể phát hiện ra nguyên nhân gây bệnh :

 • Thực hiện siêu âm ổ bụng: Việc này giúp đánh giá tình trạng hoạt động của tuyến tiền liệt, gan, thận, bàng quang;
 • Siêu âm tinh hoàn: Giúp xác định giãn tĩnh mạch tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn…;
 • Siêu âm qua trực tràng: Là phương pháp hữu hiệu kỹ thuật chẩn đoán các bệnh lý về túi tinh và tuyến tiền liệt như vôi hóa tuyến tiền liệt, sỏi túi tinh, giãn túi tinh, nang túi tinh hay nang ống phóng tinh.
 • Chụp cộng hưởng từ tiểu khung: là kỹ thuật hình ảnh có giá trị nhất để thăm dò túi tinh và tuyến tiền liệt, được sử dụng trong các trường hợp nghi ngờ bệnh lý trên siêu âm qua trực tràng.
 • Nội soi túi tinh: Đối với trường hợp xuất tinh ra máu kéo dài trên 3 tháng mà không rõ nguyên nhân, hoặc xuất tinh ra máu kéo dài kèm theo bất thường túi tinh được phát hiện qua siêu âm hoặc hình ảnh.
 • Phân tích nước tiểu: Giúp đánh giá tình trạng viêm đường tiết niệu;
 • Tinh dịch: Làm tinh dịch, nuôi cấy vi khuẩn trong tinh dịch, tìm tế bào ác tính trong tinh dịch;
 • Xét nghiệm máu: Xác định công thức máu, tốc độ lắng hồng cầu, tình trạng đông máu. Ngoài ra, việc thực hiện xét nghiệm PSA ( có thể giúp định hướng được các nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt) .

Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng có đầy đủ các xét nghiệm này. Bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân theo tình trạng, diễn biến bệnh, độ tuổi và các dấu hiệu kèm theo từ đó đưa ra các chỉ định cận lâm sàng phù hợp giúp tìm ra nguyên nhân để điều trị và mang lại hiệu quả cao.

4. Các bác sĩ nam khoa giải đáp thắc mắc việc xuất tinh ra máu có gây nguy hiểm không?

Hầu hết các trường hợp xuất tinh ra máu không phải do bệnh lý nguy hiểm, chủ yếu xảy ra ở nam giới dưới 40 tuổi và không có những biểu hiện bất thường khác. Mức độ nguy hiểm của trường hợp bệnh thường sẽ phụ thuộc vào bệnh lý xảy ra, do đó việc chẩn đoán nguyên nhân là không dễ.

5. Có thể làm gì để điều trị xuất tinh ra máu :

word image 6745 2

Xuất tinh ra máu cần được thăm khám và điều trị

Việc điều trị xuất tinh ra máu bao gồm:

 • Dùng thuốc: Trường hợp bị bội nhiễm thì dùng thuốc kháng sinh theo kết quả của bảng kháng sinh đồ, kết hợp với thuốc chống viêm nhiễm. Căn nguyên toàn thân Dùng thuốc điều trị bệnh toàn thân;
 • Điều trị ngoại khoa: thích hợp với các tổn thương như tắc túi tinh, u nang túi tinh, sỏi túi tinh; giãn niệu đạo; ung thư giai đoạn đầu cũng phải phẫu thuật.

Bệnh có thể gây tâm lý lo lắng cho nam giới, tuy nhiên hầu hết các trường hợp đều lành tính và tự khỏi, nhưng thường xuyên tái phát. Ngoài ra, có một số trường hợp là do các nguyên nhân ác tính. Điều nên làm là đi khám sớm, tìm nguyên nhân, điều trị kịp thời sẽ giúp rút ngắn thời gian điều trị, tiết kiệm chi phí, hạn chế tái phát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *