Xét nghiệm RPR là gì? Quy trình thực hiện xét nghiệm này ra sao?

Đối với đội ngũ y bác sĩ sản phụ khoa có trình độ chuyên môn cao, xét nghiệm RPR đã không còn xa lạ. Nhưng với nhiều bệnh nhân khác mà nói thì RPR là gì không phải ai cũng biết? Chính vì vậy mà hôm nay Phòng Khám Đa Khoa Galant sẽ đưa bạn đi tìm hiểu chi tiết phương pháp xét nghiệm này trong việc tầm soát bệnh lý giang mai nguy hiểm. 

Xét nghiệm RPR là gì?

Xét nghiệm RPR là phương pháp xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh giang mai chính xác
Xét nghiệm RPR là phương pháp xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh giang mai chính xác

Xét nghiệm RPR hay còn được gọi với cái tên khác là xét nghiệm giang mai RPR. Đây thực chất là một trong những phương pháp kiểm tra sự hiện diện của xoắn khuẩn giang mai trong cơ thể của người bệnh.

Nói một cách đơn giản hơn là khi cơ thể của bạn bị nhiễm bệnh giang mai, nó sẽ sản sinh ra kháng thể chống lại vi khuẩn. Các kháng thể này thường hiện diện nhiều trong máu hay còn gọi là huyết thanh của người bệnh.

Theo đó, phương pháp RPR có nhiệm vụ kiểm tra xem trong mẫu bệnh phẩm được phân tích có kháng thể kháng giang mai hay không? Nếu có, nghĩa là người thực hiện xét nghiệm đã nhiễm khuẩn giang mai và đang mang mầm bệnh trong người.

Phương pháp kiểm tra này thường được áp dụng cho các bệnh nhân bước vào giai đoạn 2 của bệnh lý giang mai. Đó cũng là khi mà xoắn khuẩn đã thâm nhập sâu vào máu của người bệnh.

Các loại xét nghiệm RPR hiện nay

Xét nghiệm RPR hiện được chia ra làm 2 loại là xét nghiệm định lượng và định tính
Xét nghiệm máu hiện được chia ra làm 2 loại là xét nghiệm định lượng và định tính

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết xét nghiệm mái hiện được chia ra làm 2 loại khác nhau. Đó chính là xét nghiệm Treponema Pallidum RPR định tính và định lượng với những đặc điểm khác biệt như sau: 

  • Xét nghiệm RPR định tính: Nó được thực hiện với mục đích tìm kiếm các kháng thể giang mai trong máu của người bệnh để biết được một người có bị nhiễm xoắn khuẩn hay không. Dựa vào đây, các y bác sĩ sẽ tiến hành tầm soát và sàng lọc bệnh giang mai có khả năng lây lan nhanh chóng
  • Xét nghiệm RPR định lượng: Phương pháp này được sử dụng với mục đích chính là theo dõi quá trình phát triển của các xoắn khuẩn bên trong cơ thể của người bệnh giang mai. Qua đó, người ta sẽ tiến hành đánh giá hiệu quả điều trị bệnh lý và tiến hành điều chỉnh liều lượng kháng sinh sao cho phù hợp nhất. 

Như vậy, tùy theo từng trường hợp khác nhau, mà các chuyên gia đầu ngành sẽ tiến hành xét nghiệm Treponema Pallidum RPR định tính và định lượng phù hợp nhất cho từng bệnh nhân. Bạn nên liên hệ với cơ sở y tế uy tín để được hỗ trợ tư vấn chuyên nghiệp nhất cho mình.

Xem thêm: syphilis test nhanh

Các bước xét nghiệm RPR chuẩn xác nhất

Dù là xét nghiệm RPR định lượng hay định tính gì, thì quy trình thực hiện cũng bao gồm các bước sau đây: 

  • Bước 1: Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu máu trên người bệnh nhân thông qua đường tĩnh mạch. Trong quá trình đó, người bệnh cần giữ tư thế thoải mái khi ngồi trên ghế hoặc giường ngủ để quá trình lấy mẫu máu diễn ra thuận lợi hơn.
  • Bước 2: Mẫu máu được đưa đến phòng xét nghiệm và bảo quản theo đúng quy định hiện hành. Sau quá trình bảo quản trong điều kiện tiêu chuẩn, các kỹ thuật viên xét nghiệm sẽ tiến hành thử phản ứng RPR bằng các loại hóa chất chuyên dùng để kiểm tra xoắn khuẩn giang mai trong máu.
  • Bước 3: Nếu kết quả thử máu RPR âm tính, nghĩa là mẫu máu không bị nhiễm khuẩn giang mai. Nếu kết quả xét nghiệm là RPR dương tính, có nghĩa là mẫu máu này đã bị nhiễm xoắn khuẩn gây bệnh. 
Mẫu máu sau khi được lấy ra sẽ được đưa vào phòng thí nghiệm để bảo quản và phân tích
Mẫu máu sau khi được lấy ra sẽ được đưa vào phòng thí nghiệm để bảo quản và phân tích

Kết quả xét nghiệm RPR có chính xác hay không?

Thường thì các kết quả RPR âm tính và dương tính có độ chính xác cao lên đến 99%. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng ở giai đoạn nguyên phát khi mà cơ thể chưa có các triệu chứng bệnh lý rõ ràng, phương pháp xét nghiệm này có thể cho kết quả sai lệch do kháng thể giang mai có trong máu quá ít. 

Đó là lý do vì sao mà Phòng Khám Đa Khoa Galant khuyên bạn nên thực hiện thêm một số xét nghiệm chuyên sâu khác để đánh giá chính xác nguy cơ mắc phải bệnh lý truyền nhiễm này.

Một số câu hỏi thường gặp về xét nghiệm máu

Suốt thời gian qua, Phòng Khám Đa Khoa Galant đã nhận được nhiều câu hỏi thắc mắc của quý đọc giả gần xa về phương pháp xét nghiệm RPR. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp được cơ sở y tế uy tín thông tin chi tiết cho bạn cùng tham khảo:

Xét nghiệm RPR và TPHA giống hay khác nhau?

Xét nghiệm RPR và TPHA đều dùng mẫu máu để phân tích, nhưng chúng là 2 phương pháp xét nghiệm khác nhau
Xét nghiệm RPR và TPHA đều dùng mẫu máu để phân tích, nhưng chúng là 2 phương pháp xét nghiệm khác nhau

Ngoài RPR, hiện tại còn có xét nghiệm TPHA giúp tầm soát bệnh giang mai truyền nhiễm có độ chính xác khá cao. Vậy xét nghiệm TPHA và RPR giống hay khác nhau?

Theo các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ thì 2 xét nghiệm này đều được thực hiện với mục đích phát hiện sự hiện diện của xoắn khuẩn giang mai trong máu. Chúng đều được chia ra làm các xét nghiệm định tính và định lượng khác nhau.

Tuy nhiên, xét nghiệm TPHA được đánh giá là phương pháp chẩn đoán chuyên sâu hơn. Bởi sau khi người bệnh có kết quả dương tính với xoắn khuẩn giang mai cùng với RPR, bạn sẽ tiếp tục được xét nghiệm TPHA để đánh giá hiện trạng bệnh lý mà mình đang mắc phải thông qua số lượng xoắn khuẩn có trong máu. 

Phương pháp TPHA thường dựa thực hiện bằng cách người ta sẽ gắn 1 loại kháng nguyên đặc biệt vào dụng cụ xét nghiệm. Sau đó cho nó phản ứng với huyết thanh để kiểm tra phản ứng ngưng kết với mục đích chính là kiểm tra xem bệnh lý giang mai đang ở giai đoạn nào.

Khi nào bạn cần làm xét nghiệm RPR?

→ Xét nghiệm máu là phương pháp chẩn đoán bệnh giang mai giai đoạn sớm nên bạn có thể thực hiện ngay khi nhận thấy cơ thể có những biểu hiện bệnh lý ở giai đoạn nhẹ. Đó là khi mà các vết săng giang mai hoặc các nốt phát ban hình cánh đào bắt đầu xuất hiện trên cơ thể của mình.

Xét nghiệm RPR có gây hại cho sức khỏe hay không?

Xét nghiệm RPR chỉ lấy của bạn một lượng máu nhỏ nên không hề gây hại cho sức khỏe
Xét nghiệm RPR chỉ lấy của bạn một lượng máu nhỏ nên không hề gây hại cho sức khỏe

→ Về cơ bản, thì quá trình xét nghiệm này chỉ lấy đi của người bệnh một lượng máu rất nhỏ nên không hề gây hại gì cho sức khỏe của bạn. Vậy nên bạn có thể yên tâm tuyệt đối về độ an toàn khi thực hiện xét nghiệm này. 

Ở đâu xét nghiệm RPR uy tín, an toàn và chất lượng nhất?

Thực tế cho thấy xét nghiệm máu được thực hiện ở các cơ sở y tế uy tín thường cho kết quả chính xác hơn những phòng khám kém chất lượng, không được cấp giấy phép hoạt động của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Vì vậy, bạn chỉ nên liên hệ với những địa chỉ đáng tin cậy, được đánh giá cao về chất lượng dịch vụ như Phòng Khám Đa Khoa Galant.

Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ xét nghiệm giang mai với kỹ thuật hiện đại, tân tiến số 1 hiện nay. Quý bệnh nhân đến với phòng khám uy tín sẽ được hỗ trợ đặt lịch nhanh chóng và hoàn tất mọi thủ tục thăm khám trong thời gian sớm nhất. Chính vì vậy, bạn có thể yên tâm tuyệt đối khi lựa chọn Galant.

Đến đây có thể nói xét nghiệm RPR là xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai có độ chính xác cao. Nhưng để giảm thiểu các sai sót có thể xảy ra, bạn hãy liên hệ với Galant để được áp dụng kỹ thuật RPR hiện đại nhất hiện nay.

Các bài viết liên quan:

giang mai có ngứa không

bệnh giang mai và hiv

giang mai giai đoạn đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *