Que thử bệnh giang mai là gì? Có chính xác không?

Giang mai là một căn bệnh xã hội có khả năng truyền nhiễm cao từ người này sang người khác. Vì vậy, que thử bệnh giang mai đã được ra đời nhằm giúp người bệnh phát hiện nhanh căn bệnh nguy hiểm này để chữa trị và phòng chống lây lan kịp thời. Vậy bộ que test này là gì? Có độ chính xác cao hay không? Bạn sẽ được Phòng Khám Đa Khoa Galant thông tin chi tiết ngay sau đây.

Que thử bệnh giang mai là gì?

Que thử bệnh giang mai được sử dụng để test nhanh sự hiện diện của xoắn khuẩn nguy hiểm
Que thử bệnh giang mai được sử dụng để test nhanh sự hiện diện của xoắn khuẩn nguy hiểm

Que thử bệnh giang mai thường được sử dụng trong phương pháp test nhanh bệnh giang mai ở những người bị nghi ngờ nhiễm xoắn khuẩn Treponema Pallidum. Theo đó, que test nhanh TP Syrphilis hoặc các loại que khác được sử dụng phổ biến tại nhiều cơ sở y tế uy tín để tầm soát bệnh lý xã hội trong thời gian sớm nhất.

Nhiều bác sĩ chuyên khoa cho biết que test giang mai có giá thành khá rẻ nên không tốn nhiều chi phí xét nghiệm. Hơn nữa, bộ dụng cụ này còn có thao tác thực hiện đơn giản và thời gian cho kết quả khá nhanh nên phải nói rằng cực kỳ tiện lợi.

Thường thì người ta sẽ sử dụng que test bệnh giang mai trước khi thực hiện các phương pháp xét nghiệm chuyên sâu khác. Vậy nên đây còn được xem như là bước xét nghiệm nền để sàng lọc ra các bệnh nhân nhiễm xoắn khuẩn giang mai.

Thời điểm lý tưởng nên sử dụng que thử bệnh giang mai

Bệnh giang mai được phát hiện càng sớm thì khả năng điều trị dứt điểm càng cao. Tuy nhiên bạn cần biết rằng cơ thể phải có thời gian ủ bệnh đủ lâu thì mới sản sinh ra được số lượng xoắn khuẩn đủ để que thử bệnh giang mai phát hiện ra.

Thường thì sau thời gian ủ bệnh từ 3 – 90 ngày bạn mới có thể test nhanh cùng que thử để kiểm tra xem mình có nhiễm bệnh lý xã hội hay không. Nếu phát hiện ra sự hiện diện của chúng trong cơ thể, bạn nên tiến hành trị liệu ngay lập tức.

Xem thêm: giang mai bao lâu thì phát bệnh

Các bước dùng que thử bệnh giang mai tại cơ sở y tế uy tín

Mặc dù có cách sử dụng khá đơn giản, nhưng để đảm bảo kết quả chính xác nhất khi dùng que thử bệnh giang mai, các y bác sĩ thường thực hiện quá trình test nhanh theo các bước sau đây:

Lấy mẫu bệnh phẩm

Mẫu bệnh phẩm được lấy bằng bơm kiêm tiêm hoặc kim chích đầu ngón tay
Mẫu bệnh phẩm được lấy bằng bơm kiêm tiêm hoặc kim chích đầu ngón tay
 • Tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm bằng bơm kim tiêm hoặc kim chích máu nhỏ vào ống serum chứa máu xét nghiệm.
 • Lượng máu được lấy thường rơi vào tầm 2ml chứ không quá nhiều.

Chuẩn bị dụng cụ test nhanh

 • Máy ly tâm có cơ chế hoạt động tầm 3000 vòng/phút được cài đặt trong vòng 5 – 10 phút.
 • Thiết bị xét nghiệm Pipett
 • Đầu côn, đồng hồ đếm giờ, găng tay, mũ bảo hộ và cả bút bi ghi lại kết quả xét nghiệm.

Sinh phẩm

 • Mẫu sinh phẩm sẽ được bảo quản ở điều kiện nhiệt độ ổn định rơi vào khoảng từ 18 – 30 độ C. 
 • Thời gian lưu trữ là từ 15 – 30 phút trước khi được mang đi xét nghiệm bằng que thử bệnh giang mai.

Quy trình lấy mẫu test nhanh

Các bác sĩ sẽ tiến hành bóc vỏ que thử và test nhanh theo hướng dẫn bên trong
Các bác sĩ sẽ tiến hành bóc vỏ que thử và test nhanh theo hướng dẫn bên trong
 • Tùy vào số lượng mẫu phẩm cần xét nghiệm mà các y bác sĩ sẽ lấy số que thử tương ứng để đảm bảo tính chính xác cao.
 • Tên hoặc mã của người bệnh sẽ được ghi trên vùng viết mã để phân biệt chính xác nhất.
 • Sau khi đeo găng tay vào, các bác sĩ sẽ tiến hành bóc bỏ lớp vỏ bảo vệ bên ngoài que thử theo đúng hướng dẫn.
 • Dùng tay kéo que thử ra rồi đặt lên trên một mặt phẳng khô ráo, sạch sẽ được vô trùng kỹ lưỡng.
 • Tiến hành nhỏ tầm 50μl mẫu thử lên que test bệnh giang mai và đợi sau từ 10 – 15 phút để kiểm tra kết quả. 
 • Bạn cần lưu ý là kết quả test nhanh sau 30 phút sẽ không còn chính xác nên không đọc que thử sau thời gian khuyến cáo.

Kiểm tra kết quả que thử bệnh giang mai

Kiểm tra kết quả sau khi thử mẫu bệnh phẩm từ 10 - 15 phút
Kiểm tra kết quả sau khi thử mẫu bệnh phẩm từ 10 – 15 phút
 • Đầu tiên là bạn cần kiểm tra chất lượng mẫu thử để đảm bảo rằng kết quả hiển thị là hoàn toàn chuẩn xác với vạch Control xuất hiện rõ ràng. Bởi nếu vạch Control không chuyển màu đỏ hoặc hồng thì cũng đồng nghĩa rằng xét nghiệm này không chính xác và không hề có giá trị.
 • Trường hợp mẫu phẩm không phản ứng, vạch Control chuyển sang màu hồng, nghĩa là kết quả âm tính → Người xét nghiệm không mắc bệnh giang mai.
 • Trường hợp mẫu bệnh phẩm phản ứng, chuyển 1 vạch hồng ở vùng Control và 1 vạch hồng ở vùng Patient thì có nghĩa là kết quả dương tính → Người xét nghiệm đã nhiễm xoắn khuẩn giang mai.

Dùng que thử bệnh giang mai có chính xác không?

Theo các bác sĩ chuyên sản phụ khoa cho biết phương pháp test nhanh bằng que thử giang mai thường có độ nhạy cao. Cũng chính vì thể mà tỷ lệ cho kết quả sai lệch so với thực tế cũng khá lớn.

Tuy nhiên, thống kê cho thấy xác suất chính xác của phương pháp này thường dao động từ 70 – 90%. Vậy nên nó vẫn có giá trị tham khảo nhất định chứ không phải hoàn toàn vô giá trị.

Que test giang mai cho kết quả chính xác từ 70 - 90%
Que test giang mai cho kết quả chính xác từ 70 – 90%

Một số lưu ý quan trọng khi dùng que test bệnh giang mai

Để có được kết quả chuẩn xác nhất khi dùng que thử bệnh giang mai tại cơ sở y tế, bạn nên lưu ý một số vấn đề quan trọng như sau:

 • Về phía người bệnh: Bạn nên tiến hành khai báo trung thực, chuẩn xác về tình trạng bệnh lý và các tiền sử bệnh án từng có trước đây. Tuyệt đối không giấu bệnh vì bất kỳ lý do gì. Ngoài ra thì bạn cũng cần phải tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa trong quá trình làm xét nghiệm để giảm độ sai lệch xuống mức thấp nhất.
 • Về phía người thực hiện xét nghiệm: Bạn phải lấy đúng mẫu bệnh phẩm và ghi thông tin chính xác vào vùng mã hiệu để tránh sự nhầm lẫn đáng tiếc. Trong quá trình test nhanh, bạn nên thực hiện đúng theo hướng dẫn nếu không muốn kết quả sau cùng trở thành thứ vô giá trị và phải tiến hành lại từ đầu. 

Một số câu hỏi thường gặp về que thử bệnh giang mai

Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến mà Phòng Khám Đa Khoa Galant nhận được suốt thời gian qua về que thử bệnh giang mai. Mời bạn cùng tham khảo để có thêm kiến thức bổ ích cho mình:

Ngoài que thử bệnh giang mai còn có cách xét nghiệm nào nữa không?

Ngoài que thử bệnh giang mai, bạn còn có thể xét nghiệm máu để tầm soát bệnh lý
Ngoài que thử bệnh giang mai, bạn còn có thể xét nghiệm máu để tầm soát bệnh lý

→ Bên cạnh que test bệnh giang mai, bạn còn có nhiều cách xét nghiệm có độ chính xác cao hơn như:

 • Phân tích mẫu bệnh phẩm bằng kính hiển vi: Phương pháp này được áp dụng ở các bệnh nhân mắc giang mai giai đoạn đầu khi mà xoắn khuẩn chưa khu trú sâu vào máu. Theo đó, bác sĩ sẽ lấy dịch tiết ở vết loét đem đi phân tích dưới kính hiển vi để tìm kiếm xoắn khuẩn gây bệnh.
 • Xét nghiệm RPR: Thường được sử dụng cho các bệnh nhân giai đoạn 2 khi xoắn khuẩn đã thâm nhập sâu vào máu. Trong trường hợp này, các y bác sĩ sẽ lấy máu để xét nghiệm huyết thanh và tìm kiếm kháng thể kháng giang mai trong máu. Nếu mẫu máu được đem đi xét nghiệm có loại kháng thể này tức là bạn đã nhiễm bệnh.
 • Chọc dịch não tủy: Cách làm này được áp dụng cho bệnh nhân giai đoạn cuối bị nghi ngờ mắc giang mai thần kinh. Đối với ca bệnh nặng, bác sĩ sẽ tiến hành chọc dịch tủy ở sống lưng để mang đi xét nghiệm và tìm kiếm xoắn khuẩn giang mai khu trú. 

Que thử bệnh giang mai bán ở đâu?

→ Bạn có thể tìm mua que test bệnh giang mai ở khắp các nhà thuốc trên toàn quốc. Tuy nhiên, bạn chỉ nên liên hệ với những nơi uy tín để mua được dụng cụ y tế chất lượng nhất.

Que thử bệnh giang mai bao nhiêu tiền?

→ Hiện tại, que test nhanh giang mai có giá bán dao động từ 1.800.000đ – 2.000.000đ/bộ tùy từng thương hiệu. Bạn nên lựa chọn các sản phẩm đến từ thương hiệu uy tín để có được kết quả chuẩn xác nhất.

Có nên tự dùng que thử bệnh giang mai tại nhà hay không?

→ Mặc dù cách sử dụng que test nhanh giang mai khá đơn giản, nhưng thực tế cho thấy kết quả kiểm tra tại nhà thường kém chính xác hơn khi được thực hiện tại các cơ sở y tế chất lượng. Vì vậy bạn vẫn nên liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa Galant để được hỗ trợ test nhanh chuẩn xác nhất.

Tóm lại, que thử bệnh giang mai giúp người bệnh kiểm tra nhanh sự hiện diện của xoắn khuẩn bên trong cơ thể của mình. Nhưng do có tỷ lệ sai lệch cao, nên bạn vẫn cần liên hệ với cơ sở y tế chất lượng cao để tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng hơn bằng các xét nghiệm chuyên sâu khác.

Các bài viết liên quan:

syphilis test nhanh

xét nghiệm rpr

bệnh giang mai ở nam 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *