Syphilis Test nhanh giang mai là gì? Có chính xác không?

Syphilis Test nhanh giang mai là một trong những phương pháp xét nghiệm được sử dụng rộng rãi tại nhiều cơ sở y tế hiện nay. Tuy nhiên có rất nhiều người không biết phương pháp chẩn đoán này là gì khi thăm khám bệnh lý giang mai. Vậy nên hôm nay Phòng Khám Đa Khoa Galant sẽ đưa bạn đi tìm hiểu chi tiết về cách test nhanh Syphilis và độ chính xác mà nó đem đến cho quá trình chẩn đoán bệnh lý xã hội dễ gây truyền nhiễm.

Syphilis Test nhanh giang mai là gì?

Syphilis test nhanh giang mai là phương pháp xét nghiệm giang mai bằng que thử TP Syphilis
Syphilis test nhanh giang mai là phương pháp xét nghiệm giang mai bằng que thử TP Syphilis

Syphilis Test nhanh giang mai là phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai bằng que thử TP Syphilis. Đây là dụng cụ y khoa được sử dụng rộng rãi tại nhiều cơ sở y tế uy tín bởi nhiều lý do khác nhau như giá thành rẻ, cho kết quả nhanh và có cách sử dụng khá đơn giản.

Thường thì người ta sẽ tiến hành test nhanh Syphilis cùng với mẫu bệnh phẩm được lấy từ người bị nghi ngờ mắc bệnh giang mai. Đó chính là một lượng máu nhỏ tầm 2ml được lấy từ tĩnh mạch hoặc các đầu ngón tay của người thực hiện xét nghiệm.

Dựa trên kết quả test nhanh bằng que Syphilis, các bác sĩ sẽ tiến hành thêm một số xét nghiệm chuyên sâu khác để đưa ra kết luận sau cùng. Vậy nên có thể nói kết quả hiển thị trên que Syphilis có giá trị tham khảo khá cao.

Khi nào nên test nhanh Syphilis cho bệnh nhân giang mai?

Bạn nên xét nghiệm Syphilis Test nhanh khi nghi ngờ mình đang mắc bệnh giang mai
Bạn nên xét nghiệm Syphilis Test nhanh khi nghi ngờ mình đang mắc bệnh giang mai

Ở giai đoạn đầu khi bệnh giang mai chưa khởi phát các triệu chứng ra bên ngoài, việc test nhanh Syphilis thường không cho ra kết quả chuẩn xác. Vì vậy các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo người bệnh nên test giang mai bằng que khi nhận thấy các dấu hiệu sau đây trên cơ thể:

 • Các vết săng giang mai hình tròn hoặc hình bầu dục có đáy màu đỏ tươi, không đau, không ngứa rát xuất hiện dày đặc trên bộ phận sinh dục, tay, chân, miệng, lưỡi và nhiều khu vực khác.
 • Các vết ban đỏ hình cánh đào trổ đầy lưng, ngực, bụng, lòng bàn tay, bàn chân và cả vùng kín của bệnh nhân.
 • Đi kèm các nốt phát ban là triệu chứng đau đầu, đau họng, rụng tóc, nổi hạch bẹn, sụt cân và mệt mỏi cực độ.
 • Cơ thể bắt đầu xuất hiện các vết lở loét có xu hướng ăn mòn xuống vùng niêm mạc da.
 • Ngoài ra thì phương pháp này còn được khuyến cáo thực hiện cho phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc bất kỳ ai đang có biểu hiện mắc phải các bệnh lý xã hội khác. 

Hướng dẫn test nhanh Syphilis ngay tại nhà

Muốn phương pháp test nhanh Syphilis cho kết quả chính xác nhất, bạn cần phải sử dụng que test theo đúng hướng dẫn sau đây:

Các bước test nhanh Syphilis tại nhà

Bạn hãy tháo vỏ hộp bộ test ra để kiểm tra dụng cụ xét nghiệm và làm theo hướng dẫn
Bạn hãy tháo vỏ hộp bộ test ra để kiểm tra dụng cụ xét nghiệm và làm theo hướng dẫn
 • Bước 1: Bạn hãy khui mở hộp đựng que test để kiểm tra trong đó có đầy đủ bộ dụng cụ test nhanh gồm kim chích, khay đựng mẫu thử, khăn tẩm cồn, lọ chứa dung dịch, ống lấy mẫu máu, ống hút dịch, băng cá nhân và que test hay không. Nếu mọi thứ đã đầy đủ, bạn có thể bắt đầu test nhanh ngay.
 • Bước 2: Bạn hãy tiến hành vận động cơ thể để máu huyết được lưu thông tốt nhất. Ngoài ra bạn cũng thể ngâm ngón tay lấy mẫu máu trong nước ấm để dễ dàng thực hiện hơn. 
 • Bước 3: Xé bao bì đựng dụng cụ xét nghiệm rồi đặt que test lên mặt phẳng khô sạch. Tiếp tục tháo nắp kim chích ra, rồi tẩm cồn vào khăn khử trùng để lau đầu ngón tay chuẩn bị lấy mẫu máu.
 • Bước 4: Đặt ngón tay lấy máu lên vị trí cố định để đầu ngón tay không bị lệch khi châm. Sau đó, bạn hãy dùng kim đâm dứt khoát lên đầu ngón tay sao cho có máu rỉ ra là được.
 • Bước 5: Dùng ống đựng hứng mẫu máu cho đến khi máu chạm vạch kẻ. Tiếp đến là bạn hãy nhỏ mẫu máu vào nơi đựng mẫu xét nghiệm rồi lấy ống hút dung dịch dẫn máu từ ống đựng vào nơi đựng thanh xét nghiệm.
 • Bước 6: Chờ trong vòng 15 phút để kiểm tra kết quả.

Đọc kết quả Syphilis Test nhanh

Bạn hãy đọc kết quả trên que test sau 15 phút nhúng mẫu thử
Bạn hãy đọc kết quả trên que test sau 15 phút nhúng mẫu thử
 • 1 vạch đỏ hiển thị lên vị trí C: Đây là kết quả âm tính với giang mai. Nghĩa là bạn không bị nhiễm xoắn khuẩn gây bệnh xã hội.
 • 1 vạch tại vị trí C và 1 vạch tại vị trí SYP: Nó tương ứng với kết quả dương tính với giang mai. Nghĩa là bạn đang mang mầm bệnh truyền nhiễm trong người.
 • 1 vạch tại vị trí C – 1 vạch tại vị trí SYP – 1 vạch tại HIV: Tức là bạn vừa bị nhiễm giang mai, vừa bị nhiễm HIV.
 • Một số kết quả khác: Nếu kết quả kiểm tra không xuất hiện vạch nào, xuất hiện 1 vạch tại SYP, 1 vạch tại HIV, 2 vạch tại SYP và HIV, thì có khả năng cao bạn đã thực hiện sai các bước xét nghiệm. Trong trường hợp này, bạn cần thực hiện lại quá trình test nhanh xoắn khuẩn giang mai. 

Xem thêm: cách chữa bệnh giang mai tại nhà

Syphilis Test nhanh có chính xác hay không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết phương pháp Syphilis Test nhanh có chi phí thấp, thời gian cho kết quả ngắn và cũng rất dễ dùng tại nhà. Nhưng nhược điểm của phương pháp kiểm tra này là nó có độ nhạy khá cao làm giảm độ chính xác của kết quả xét nghiệm.

Thống kê cho thấy tỷ lệ cho kết quả chính xác khi test nhanh Syphilis thường chỉ dao động từ 70 – 90%. Vì vậy, bạn vẫn nên thực hiện thêm một số phương pháp chẩn đoán giang mai chuyên sâu khác để biết chắc chắn rằng cơ thể mình có nhiễm bệnh hay không. 

Syphilis test nhanh cho kết quả xét nghiệm giang mai chuẩn xác chỉ từ 70 - 90%
Syphilis test nhanh cho kết quả xét nghiệm giang mai chuẩn xác chỉ từ 70 – 90%

Một số phương pháp chẩn đoán giang mai chính xác khác

Tại các cơ sở y tế uy tín, người bị nghi ngờ mắc bệnh giang mai sau test nhanh Syphilis sẽ được thực hiện thêm các phương pháp xét nghiệm hiện đại hơn như sau:

 • RPR: Hay còn gọi là xét nghiệm máu RPR. Phương pháp này được thực hiện bằng cách đem mẫu máu của người bệnh đi kiểm tra huyết thanh để tìm kiếm kháng thể kháng giang mai. Nếu như trong mẫu máu có loại kháng thể này, tức là bạn đã bị nhiễm xoắn khuẩn gây bệnh.
 • TPHA: Dựa trên các phản ứng ngưng kết, xét nghiệm TPHA sẽ giúp người ta nhận diện được sự hiện diện của xoắn khuẩn trong huyết tương và biết được lượng vi khuẩn trong máu của người bệnh hiện tại là nhiều hay ít. Theo đó, các y bác sĩ sẽ chuẩn đoán được hiện trạng bệnh lý của bệnh nhân giang mai một cách chuẩn xác nhất.
 • VDRL: Khác với hai phương pháp trên, VDRL là xét nghiệm tìm kiếm xoắn khuẩn bên trong dịch não tủy lấy ở sống lưng và ở cả mẫu máu. Nếu kết quả VDRL là âm tính, tức là bạn không nhiễm xoắn khuẩn giang mai. Nếu kết quả xét nghiệm VDRL là dương tính, thì tức là cơ thể bạn đang mang mầm bệnh nguy hiểm này. 

Xem thêm: xét nghiệm rpr

Nơi test nhanh Syphilis uy tín đảm bảo chính xác nhất

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở y tế cung cấp dịch vụ test nhanh Syphilis cho đông đảo quý bệnh nhân gần xa. Nhưng để đảm bảo kết quả chính xác nhất, bạn chỉ nên liên hệ với những nơi có trình độ chuyên môn cao như Phòng Khám Đa Khoa Galant. 

Chúng tôi hiện có sẵn trang thiết bị thăm khám và sàng lọc bệnh lý giang mai bằng phương pháp test nhanh Syphilis, RPR, TPHA và VDRL hiện đại nhất hiện nay. Hệ thống phòng khám đa khoa uy tín cam kết phục vụ tận tình, chăm sóc tận tâm và đồng hành cùng quý bệnh nhân trong suốt quá trình thăm khám, điều trị bệnh giang mai truyền nhiễm. 

Tóm lại, Syphilis test nhanh giang mai là phương pháp xét nghiệm bệnh lý xã hội đơn giản, nhanh chóng và có chi phí khá thấp. Nhưng cách kiểm tra này có tỷ lệ chính xác không quá cao nên bạn cần đến Galant để thực hiện thêm các phương pháp chẩn đoán bệnh lý chuyên sâu hơn cho mình!

Các bài viết liên quan:

bệnh giang mai ở nữ

giang mai lây qua đường nào

dấu hiệu bệnh giang mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *