Tìm hiểu đặc điểm bệnh giang mai gây rụng tóc ra sao

Bệnh giang mai gây rụng tóc là một căn bệnh truyền nhiễm đang dần trở nên phổ biến hiện nay. Căn bệnh xã hội này thường gây ra các triệu chứng và biến chứng nguy hiểm cho người bệnh ngoài việc khiến cho hàng ngàn sợi tóc của bạn phải rơi rụng hàng loạt. Vậy nên Phòng Khám Đa Khoa Galant khuyến cáo mọi người nên tìm hiểu kỹ lưỡng đặc điểm bệnh lý ngay sau đây để điều trị giang mai ngay từ đầu.

Bệnh giang mai gây rụng tóc là gì?

Bệnh giang mai gây rụng tóc là bệnh lý xã hội do xoắn khuẩn giang mai lây nhiễm
Bệnh giang mai gây rụng tóc là bệnh lý xã hội do xoắn khuẩn giang mai lây nhiễm

Bệnh giang mai gây rụng tóc là bệnh lý truyền nhiễm do một loại xoắn khuẩn có tên là Treponema Pallidum gây ra. Xoắn khuẩn gây bệnh giang mai được soi dưới kính hiển vi thường có dạng lò xo xoắn từ 6 – 14 vòng xếp khít vào nhau. 

Chúng có tính di động cao nên dễ dàng di chuyển đến nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể. Theo đó, ngoài việc gây ra các vết săng giang mai trên niêm mạc da, xoắn khuẩn giang mai còn làm người bệnh bị rụng tóc và đối mặt với hàng loạt nguy cơ biến chứng khác nhau. 

Chính vì vậy, bệnh giang mai làm rụng tóc được xếp vào hàng một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay. Bạn nên chủ động có biến pháp phòng ngừa và đặc trị hiệu quả căn bệnh này ngay khi vừa phát hiện. 

Xem thêm: giang mai bao lâu thì phát bệnh

Thời gian ủ bệnh của bệnh giang mai gây rụng tóc

Thời gian ủ bệnh giang mai gây rụng tóc kéo dài từ 3 - 90 ngày
Thời gian ủ bệnh giang mai gây rụng tóc kéo dài từ 3 – 90 ngày

Bệnh giang mai gây rụng tóc có quá trình ủ bệnh kéo dài trước khi khởi phát các triệu chứng ra bệnh ngoài cơ thể. Vậy thời gian ủ bệnh thường kéo dài trong bao lâu?

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh lý xã hội này có thời gian ủ bệnh kéo dài từ 3 – 90 ngày sau khi cơ thể tiếp xúc với xoắn khuẩn mang mầm bệnh. Trong đó, thời gian khởi phát các biểu hiện rõ ràng nhất là từ 2 – 4 tuần lễ sau khi cơ thể nhiễm bệnh.

Đây chính là giai đoạn vàng giúp bạn nhận diện và điều trị bệnh giang mai hiệu quả nhất. Vậy nên bạn cần phải để ý cơ thể thật kỹ để phát hiện ra các dấu hiệu bất thường và chữa trị ngay!

Các giai đoạn tiến triển của bệnh giang mai gây rụng tóc

Giống như nhiều bệnh lý truyền nhiễm khác, bệnh giang mai gây rụng tóc sẽ có những dấu hiệu điển hình cho bạn nhận biết. Tuy nhiên, ở mỗi giai đoạn khác nhau, căn bệnh này sẽ có những biểu hiện khác biệt như sau:

Giai đoạn 1

Các vết săng giang mai trên da giai đoạn 1
Các vết săng giang mai trên da giai đoạn 1
 • Ở giai đoạn 1, bệnh giang mai không khiến cho tóc rơi rụng hàng loạt. Nhưng nó sẽ khiến cho niêm mạc da bị tổn thương bởi rất nhiều các vết săng giang mai phát triển khắp nơi.
 • Thường thấy nhất là các vết săng giang mai ở bộ phận sinh dục, niệu đạo, môi, miệng, mặt và nhiều vị trí khác.
 • Chúng nhìn rất giống với vết trợt nông to từ 0.3 – 3cm, có đáy màu đỏ tươi, không đau, không rát, không gây ngứa ngáy chút nào.
 • Sau từ 21 – 42 ngày xuất hiện trên da, vết săng giang mai dần dần biết mất làm người bệnh tưởng rằng mình chỉ mắc bệnh da liễu bình thường.

Giai đoạn 2

 • Dấu hiệu bệnh giang mai phổ biến ở giai đoạn thứ 2 là tình trạng phát ban đào trên da.
 • Các nốt ban đào xuất hiện dày đặc ở lòng bàn tay, bàn chân, bẹn, háng, lưng, ngực và bất kỳ nơi nào có thể.
 • Chúng có hình dáng giống hệt cánh hoa đào, màu đỏ tươi, không đau, không rát và không khiến người bệnh bị ngứa ngáy.
 • Tuy nhiên, cơn phát ban trên diện rộng lại khiến bệnh nhân bị rụng rất nhiều tóc và đi kèm với đó là các triệu chứng nhiễm trùng máu nghiêm trọng. Chẳng hạn như sốt cao, đau họng, đau cơ, đau khớp, nhức mỏi và ê ẩm toàn thân.
 • Giống như vết săng giang mai, các nốt ban đào cũng dần dần biến mất và để lại các vết sẹo mờ trên da.
Bệnh giang mai gây rụng tóc tiến triển đến giai đoạn 2
Bệnh giang mai rụng tóc tiến triển đến giai đoạn 2

Giai đoạn 3

 • Đến giai đoạn tiềm ẩn, bệnh giang mai không còn gây rụng tóc nữa và có xu hướng tiến triển âm thầm, không triệu chứng.
 • Tuy nhiên, người bệnh có nguy cơ bị tổn thương các cơ quan nội tạng vĩnh viễn và đối mặt với nguy cơ tử vong khá cao.

Giai đoạn cuối

 • Khi bước vào giai đoạn cuối, bệnh lý giang mai bắt đầu trở nặng hơn với hàng loạt các biểu hiện nguy hiểm.
 • Theo đó, trên cơ thể người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện các vết loét to nhỏ khác nhau. Chúng có xu hướng lan rộng và khó liền mặt chứ không chỉ là các vết săng giang mai có kích thước nho nhỏ nữa.
 • Nếu như săng giang mai tấn công vào tim mạch, thần kinh và hệ thống não bộ, chúng sẽ gây mù lòa, suy tim, suy gan, thận, phình động mạch chủ, tâm thần phân liệt, rối loạn nhận thức và nhiều biến chứng khôn lường khác nhau.
 • Nguy cơ tử vong của người bệnh khi này được dự đoán gần như chắc chắn. 

Có phải tất cả người mắc giang mai đều bị rụng tóc?

Như chúng ta cũng thấy bệnh giang mai gây rụng tóc điển hình ở giai đoạn thứ 2. Có người rụng ít nhưng có người bị rụng tóc hàng loạt dẫn đến tình trạng hói đầu nặng. Tuy nhiên, cũng có không ít người không hề xuất hiện triệu chứng này nên biểu hiện bệnh lý còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi một bệnh nhân.

Những ai dễ mắc giang mai gây rụng tóc? 

Bệnh giang mai gây rụng tóc có cơ chế lây nhiễm qua đường máu, đường quan hệ tình dục không an toàn, qua con đường dịch tiết và con đường từ mẹ sang con. Vậy nên những người dễ mắc bệnh giang mai nhất là:

 • Người có lối sống tình dục bừa bãi, thường xuyên quan hệ kiểu tình 1 đêm, quan hệ đồng tính giới, quan hệ với gái mại dâm hoặc làm tình kiểu bầy đàn.
 • Người dùng chung đồ dùng cá nhân với bệnh nhân giang mai khiến virus di chuyển từ người bệnh sang người lành nhanh chóng.
 • Người hay tiêm chích ma túy và dùng chung bơm kim tiêm với những người nghiện ma túy khác.

Bệnh giang mai gây rụng tóc có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Bệnh giang mai gây rụng tóc có thể được điều trị dứt điểm ở giai đoạn 1 và 2
Bệnh giang mai gây rụng tóc có thể được điều trị dứt điểm ở giai đoạn 1 và 2

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết bệnh giang mai gây rụng tóc hoàn toàn có thể được điều trị dứt điểm ở giai đoạn sớm. Tức là ở giai đoạn 1 và 2 khi cơ thể khởi phát những triệu chứng rõ ràng ở thể nhẹ.

Tuy nhiên, căn bệnh xã hội này lại trở nên khó đặc trị ở giai đoạn 3 và 4. Bởi khi đó xoắn khuẩn giang mai đã khu trú vào máu và khắp các cơ quan nội tạng khác.

Chính sự di động và phát triển mạnh mẽ của xoắn khuẩn mang mầm bệnh sẽ khiến cho bệnh lý không đáp ứng với thuốc kháng sinh. Bệnh giang mai dễ tái đi tái lại nhiều lần khiến người bệnh bị hao mòn sức khỏe. 

Vì vậy, Phòng Khám Đa Khoa Galant khuyên bạn nên thường xuyên thăm khám để tầm soát bệnh lý giang mai. Nếu phát hiện cơ thể nhiễm xoắn khuẩn, bạn hãy lập tức điều trị ngay để đánh bại căn bệnh nguy hiểm này càng sớm càng tốt.

Xem thêm: bệnh giang mai có chữa được không

Cách điều trị bệnh giang mai gây rụng tóc

Có rất nhiều cách khác nhau để điều trị giang mai gây rụng tóc cho người nhiễm xoắn khuẩn. Dưới đây là một số phương pháp điển hình được sử dụng phổ biến nhất:

 • Sử dụng thuốc Đông Y: Các bài thuốc Đông Y từ Thổ Phục Linh được cho là có khả năng diệt trùng và kháng khuẩn hiệu quả. Ngoài ra thì, người bệnh còn được cho ăn thêm cháo hoa mai hoặc cháo bồ công anh để tăng cường hiệu quả tiêu diệt xoắn khuẩn.
 • Sử dụng thuốc Tây Y: Ở người bệnh giang mai thể nhẹ, bạn sẽ được tiêm kháng sinh qua đường tĩnh mạch để tiêu diệt xoắn khuẩn. Ở người bệnh thể nặng, bạn sẽ được tiêm kháng sinh kết hợp với vật lý trị liệu và kích thích cân bằng hệ miễn dịch DNA.

Thường thì người bệnh giang mai chuộng sử dụng các phương pháp Tây Y hơn Đông Y. Bởi vì cách đặc trị này cho hiệu quả cao, khá an toàn và đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh lâm sàng. 

Xem thêm:  điều trị giang mai ở bệnh viện da liễu

Nơi thăm khám và điều trị bệnh giang mai gây rụng tóc uy tín nhất

Bạn đang tìm kiếm nơi điều trị bệnh giang mai gây rụng tóc hiệu quả nhất? Nhưng bạn lại không biết địa chỉ nào đảm bảo uy tín cao và độ an toàn tuyệt đối cho mình? Vậy hãy thử liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa Galant ngay hôm nay!

Chúng tôi cam kết đem đến cho bạn sự hài lòng cao cùng với hệ thống phòng ốc khang trang, trang thiết bị thăm khám và điều trị bệnh giang mai hiệu quả. Đi kèm với đó là đội ngũ y bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm chữa trị dứt điểm các bệnh lý xã hội nguy hiểm cho hàng ngàn bệnh nhân gần xa.

Galant đảm bảo tôn trọng sự riêng tư của quý khách hàng đến thăm khám và điều trị bệnh giang mai truyền nhiễm. Chúng tôi sẽ không tiết lộ bất kỳ thông tin gì của bạn nên bạn có thể an tâm tuyệt đối khi lựa chọn Galant.

Trên đây là những biểu hiện, triệu chứng, cách điều trị và địa chỉ liên hệ cho những ai đang mắc bệnh giang mai gây rụng tóc. Bạn hãy gọi cho Phòng Khám Đa Khoa Galant ngay hôm nay nếu cần được tư vấn, thăm khám hoặc chữa trị bệnh xã hội nguy hiểm cho mình. 

Các bài viết liên quan: 

cách chữa bệnh giang mai

nguyên nhân bệnh giang mai

bệnh giang mai có tái phát không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *