Uống thuốc ARV trễ giờ có sao không?

Việc điều trị HIV luôn đòi hỏi người bệnh cần phải kiên trì và tuân thủ những quy định nhất định. Phương pháp điều trị bằng thuốc ARV hiện đang là một trong những phương pháp hiệu quả hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu điều trị, người bệnh rất dễ quên giờ uống thuốc. Vậy uống thuốc ARV trễ giờ có sao khôngPhòng khám đa khoa Galant sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây.

1.     Sử dụng thuốc ARV có ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng?

uong thuoc arv tre gio co sao khong 1

Thuốc ARV khi sử dụng có thể tác động với một số loại thức ăn. Điều này có thể gây nên một số “phản ứng” gây ảnh hưởng đến cơ thể. Do đó, khi sử dụng thuốc, bạn cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng.

Cụ thể:

–         Thức ăn có thể ảnh hưởng đến việc hấp thu, chuyển hóa của thuốc. Một số thức ăn thì có thể làm gia tăng tác dụng của thuốc. Một số thì có thể làm giảm tác dụng của thuốc. Những loại thức ăn có quá nhiều dầu mỡ, nhiều protein thì sẽ làm giảm hấp thu. Còn những loại thức ăn giàu Lipid sẽ giúp tăng khả năng hấp thu. Do đó, bạn nên tham khảo bác sĩ trước để có một chế độ ăn phù hợp.

–         Thuốc ARV có thể ảnh hưởng ngược lại quá trình hấp thu và chuyển hóa của thức ăn.

–         Ngoài ra, các tác dụng phụ của thuốc ARV sẽ làm cản trở sự cung cấp và hấp thu chất dinh dưỡng. Vì vậy, chúng có thể gây giảm cân cũng như suy dinh dưỡng nếu bệnh nhân không có một chế độ ăn uống hợp lý.

Xem thêm: Thuốc ARV mới nhất Acriptega (TLD) – Từ A – Z những điều người mắc HIV cần biết

2. Uống thuốc ARV trễ giờ có sao không?

Thuốc ARV được biết đến như một trong những phương pháp hàng đầu trong điều trị HIV. Tuy nhiên, thuốc chỉ có thể phát huy tác dụng tối đa khi bạn được điều trị sớm cũng như tuân thủ những quy định khi sử dụng thuốc. Một trong số đó là việc uống thuốc đều đặn và đúng giờ.

uong thuoc arv tre gio co sao khong 2

Việc trễ giờ hoặc sai giờ có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình điều trị. Tùy vào mức độ sai lệch của thời gian mà mức độ ảnh hưởng cũng khác nhau. Do đó, để tránh điều này xảy ra, bạn nên hạn chế việc trễ giờ hoặc sai giờ uống thuốc.

3.     Thuốc ARV có tác dụng phụ hay không?

Bất cứ loại thuốc nào cũng có những tác dụng phụ nhất định. ARV cũng không ngoại lệ. Một số tác dụng phụ không mong muốn của ARV có thể sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể. Do đó, nếu bạn nhận thấy bản thân có xuất hiện một số tác dụng phụ thì hãy chú ý theo dõi nhé!

uong thuoc arv tre gio co sao khong 3

Một số tác dụng phụ thường gặp của ARV có thể kể đến như: ngứa, mệt mỏi, buồn nôn, tiêu chảy, đau nhức toàn thân,…

Xem thêm: Tác dụng của thuốc ARV là gì? Lưu ý gì khi sử dụng?

Nếu bạn không may quên uống thuốc và uống ARV trễ giờ thì hãy nhanh chóng liên hệ với các bác sĩ chuyên môn điều trị để có thể được điều trị kịp thời. Phòng khám đa khoa Galant với hệ thống cơ sở rộng khắp luôn sẵn sàng để hỗ trợ ngay khi bạn cần. Đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Các dụng cụ và máy móc hiện đại được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo hiệu quả. Thêm vào đó, Phòng khám đa khoa Galant còn khám bảo hiểm để có thể đem đến những trải nghiệm tiết kiệm, tiện lợi nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cho người thăm khám!

Các bài viết liên quan: 

Thuốc ARV bao nhiêu tiền? Cập nhật giá thuốc ARV mới nhất

Uống thuốc ARV bao lâu thì có tác dụng ?

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *