Uống thuốc ARV bao lâu thì có tác dụng?

HIV đã từng là một căn bệnh gây khiếp sợ cho tất cả chúng ta. Nhất là khi những căn bệnh tình dục như HIV rất dễ lây lan và gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Điều này khiến người bệnh rất tự ti và ngại giao tiếp với xã hội. Tuy nhiên, ngày nay, những người mắc HIV không chỉ có thể kéo dài tuổi thọ mà thậm chí còn có thể sinh hoạt như người bình thường. Đây chính là hiệu quả của việc điều trị bằng các loại thuốc tiến bộ. Một trong những loại thuốc được nhiều nơi tin dùng chính là ARV. Vậy nếu người bệnh uống thuốc ARV bao lâu thì có tác dụng? Hãy tìm hiểu cùng Phòng khám đa khoa Galant nhé!

1.     Thuốc ARV là gì?

uong thuoc arv bao lau thi co tac dung 1

Thuốc ARV đang là một trong những loại thuốc đặc trị HIV hiệu quả nhất vào thời điểm hiện tại.

Tên đầy đủ của thuốc là Anti Retrovirus. Loại thuốc này có công dụng chính là làm giảm sự sinh sôi nảy nở của virus HIV trong cơ thể. Nếu điều trị ARV hiệu quả thì có thể làm chậm sự tiến triển hoàn toàn của AIDS trong nhiều năm, làm giảm nguy cơ lây truyền và làm tăng chất lượng sống của người nhiễm HIV/AIDS. Chính vì vậy mà ngày nay, các bác sĩ thường khuyên dùng ARV như một phương pháp hàng đầu trong điều trị HIV.

Xem thêm: Uống thuốc PEP bao nhiêu ngày khi điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV?

2.     Uống thuốc ARV bao lâu thì có tác dụng?

Đây là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Trên thực tế, ARV không thể điều trị hoàn toàn căn bệnh HIV mà chỉ giảm bớt những tổn thương và nguy hại đến từ căn bệnh này. Nếu điều trị và tuân thủ tốt lộ trình thì bệnh nhân hoàn toàn có thể sinh hoạt như người bình thường, thậm chí là lập gia đình mà không gây ảnh hưởng đến cộng đồng.

uong thuoc arv bao lau thi co tac dung 2

Vậy uống thuốc ARV bao lâu thì có tác dụng? Thông thường, một người điều trị bằng ARV nếu tuân thủ lộ trình điều trị thì sau khoảng 6 tháng sẽ đạt được hiệu quả tốt. Đa phần những bệnh nhận điều trị tốt sau 6 tháng sẽ đạt được tải lượng vi rút dưới 200 bản sao/ml máu. Đây là mức độ an toàn và hiệu quả.

Nếu bạn vẫn tiếp tục tuân thủ nghiêm chỉnh việc điều trị bằng thuốc ARV thì tải lượng virus này sẽ được duy trì ở mức độ an toàn và ngưỡng ức chế. Việc này sẽ giúp hạn chế lây truyền HIV cho người khác cũng như đảm bảo cuộc sống bình thường cho bệnh nhân.

Chính vì vậy nên Nhà Nước khuyến khích bệnh nhân HIV nên đi xét nghiệm định kỳ để đảm bảo lượng virus trong cơ thể đạt ở mức cho phép. Thêm vào đó, việc tài khám định kỳ cũng giúp các bác sĩ có thể thường xuyên theo dõi và xử lý kịp thời nếu có vấn đề.

uong thuoc arv bao lau thi co tac dung 3

Để có thể đảm bảo hiệu quả đạt được, bệnh nhân điều trị bằng phương pháp uống thuốc ARV cần phải tuân thủ theo đúng những hướng dẫn và lưu ý của bác sĩ điều trị. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần theo đúng và đủ lộ trình điều trị để tránh những trường hợp không mong muốn. Nếu người bệnh nhận thấy những tác dụng phụ xuất hiện và gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày thì hãy đến ngay các cơ sở y tế có đủ điều kiện để được hỗ trợ nhé!

Xem thêm: Tìm hiểu về thuốc tránh HIV khẩn cấp

Phòng khám đa khoa Galant là một trong những địa chỉ hàng đầu được rất nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn. Các y bác sĩ ở phòng khám đều được đào tạo bài bản, có tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm. Thêm vào đó, Phòng khám đa khoa Galant luôn cập nhật những máy móc hiện đại để đảm bảo quá trình thăm khám của bệnh nhân. Phòng khám đa khoa Galant cũng thực hiện khám bảo hiểm, nhằm đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người bệnh.

GALANT QUẬN 5

Địa chỉ:  104 Trần Bình Trọng, P.1, Q.5, TP.HCM

Số điện thoại: 0943 108 138

GALANT BÌNH THẠNH

Địa chỉ: 23 Yên Đỗ, P.1, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Số điện thoại: 0976 856 463

GALANT QUẬN 11

Địa chỉ: 341/24D Lạc Long Quân, P.5, Q.11, TP.HCM

Số điện thoại: 0901 386 618

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *