Những lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV

Những năm gần đây, nguồn viện trợ thuốc kháng virus ARV cho người bị nhiễm HIV từ các dự án quốc tế đã dần bị cắt giảm. Điều này khiến cho công tác phòng chống HIV/AIDS cho người bệnh và cả người thân gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy mà Việt Nam đã thực hiện chi trả bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV. Đây thực sự là biện pháp cứu cánh dành cho những người nhiễm HIV. Hãy cùngPhòng khám đa khoa Galant tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Bảo hiểm y tế là giải pháp cần thiết cho người nhiễm HIV

Trong bối cảnh dịch bệnh covid 19 đang diễn ra phức tạp như hiện nay, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến nền kinh tế cũng như sức khỏe và tinh thần của con người. Đặc biệt là những người mắc bệnh mãn tính như cao huyết áp, tiểu đường, HIV/AIDS… Chính vì vậy, việc tham gia bảo hiểm y tế là giải pháp cần thiết giúp người bệnh giảm bớt gánh nặng chi phí điều trị.

HIV/AIDS được biết là một căn bệnh mãn tính và cần phải được điều trị liên tục, suốt đời và tốn kém nếu bệnh nhân không có bảo hiểm y tế. Hiện tại các tổ chức tài trợ chương trình phòng chống HIV/AIDS đã dần kết thúc. Chính phủ đã dần chuyển hướng từ quỹ viện trợ sang quỹ bảo hiểm y tế để kịp thời chi trả, hỗ trợ cho người nhiễm HIV thực hiện khám và nhận thuốc ARV qua bảo hiểm.

Khi tham gia bảo hiểm y tế người bệnh sẽ được bảo mật thông tin theo luật phòng chống HIV/AIDS. Được thanh toán chi phí xét nghiệm liên quan đến HIV, chi phí thuốc ARV và cả các chi phí điều trị do bệnh nhiễm trùng cơ hội khác.loi ich khi tham gia bao hiem y te cho nguoi nhiem hiv 1

 

Xem thêm :  Nên mua thuốc ARV ở đâu an toàn và chất lượng?

Các quyền lợi mà người bị nhiễm HIV được hưởng khi tham gia bảo hiểm y tế

Người bị nhiễm HIV khi tham gia bảo hiểm y tế sẽ được hưởng quyền lợi tùy theo phạm vi quyền lợi, mức hưởng theo quy định của bảo hiểm y tế. Khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến HIV/AIDS sẽ được quỹ bảo hiểm chi trả như sau:

– Các loại thuốc điều trị bao gồm cả thuốc kháng virus ARV, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, hóa chất thuộc phạm vi chi trả của quỹ bảo hiểm y tế như tải lượng virus, xét nghiệm đếm tế bào CD4…

– Kỹ thuật đình chỉ thai nghén khi phụ nữ mang thai bị nhiễm HIV.

– Điều trị dự phòng các bệnh nhiễm trùng cơ hội.

Như vậy, hầu hết các dịch vụ điều trị bạn sẽ được hưởng miễn phí tại cơ sở điều trị HIV/AIDS có thể thanh toán qua bảo hiểm y tế.

loi ich khi tham gia bao hiem y te cho nguoi nhiem hiv 2

Người bị nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế để khám, điều trị bệnh đều sẽ được bảo mật thông tin theo luật phòng chống HIV/AIDS

Đây là một trong những vấn đề mà người bị nhiễm HIV quan tâm để có thể an tâm tham gia bảo hiểm y tế và trị bệnh.

Ở luật phòng chống HIV/AIDS, quy định tại điều 8, những hành vi công khai hình ảnh, tên, địa chỉ… của người nhiễm HIV hoặc tiết lộ cho người khác biết về người bị HIV mà chưa có sự đồng ý của người đó thì bị nghiêm cấm. Cũng theo quy định của luật phòng chống HIV/AIDS ở điều 30, kết quả xét nghiệm dương tính với HIV chỉ được thông báo với người có trách nhiệm chăm sóc, cho người nhiễm HIV tại các cơ sở y tế. Vì vậy, việc bảo mật thông tin của người nhiễm HIV/AIDS đã được quy định. Trường hợp tổ chức, cá nhân, bao gồm cả người làm việc tại các cơ sở y tế, cơ quan bảo hiểm y tế nếu vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Việc người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế không làm thay đổi quy trình. Nó chỉ khác về nguồn kinh phí cần chi trả cho các dịch vụ liên quan đến khám chữa bệnh HIV/AIDS là từ quỹ bảo hiểm y tế thay vì từ nguồn quỹ của các chương trình phòng chống HIV/AIDS trên thế giới. Chính vì vậy mà người có thẻ bảo hiểm y tế không nên lo lắng bị lộ danh tính khi tham gia khám, chữa bệnh.

loi ich khi tham gia bao hiem y te cho nguoi nhiem hiv 3

Xem thêm : Những lợi ích mà người bệnh nhận được khi điều trị ARV

Trên đây là những thông tin về bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV mà Phòng khám đa khoa Galant muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích để bạn có thể yên tâm điều trị bệnh nhé.

GALANT QUẬN 5

Địa chỉ:  104 Trần Bình Trọng, P.1, Q.5, TP.HCM

Số điện thoại: 0943 108 138

GALANT BÌNH THẠNH

Địa chỉ: 23 Yên Đỗ, P.1, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Số điện thoại: 0976 856 463

GALANT QUẬN 11

Địa chỉ: 341/24D Lạc Long Quân, P.5, Q.11, TP.HCM

Số điện thoại: 0901 386 618

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *