Uống thuốc arv sống được bao nhiêu năm?

Uống thuốc arv sống được bao nhiêu năm? Đây là thắc mắc của nhiều người đang bị nhiễm HIV. Không quá ngoa khi nói thuốc ARV chính là thần dược của những bệnh nhân nhiễm HIV, giúp nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân. Bài viết dưới đây, các bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Galant sẽ giải đáp thắc mắc, tuổi thọ của những người đang điều trị ARV.

Điều trị bằng thuốc ARV có thể kéo dài trong bao lâu?

Uống thuốc ARV sống được bao năm? Tin vui là khi sử dụng thuốc ARV, cơ hội kéo dài tuổi thọ của người nhiễm HIV là rất khả quan. Thực tế, đã có rất nhiều người điều trị kịp thời bằng thuốc ARV mà có thể sống khỏe mạnh bình thường từ 30 – 60 năm. Tuy nhiên, tuổi thọ của những người đang điều trị bằng thuốc ARV còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cách sử dụng thuốc có đúng cách hay không? thói quen sinh hoạt ăn uống của bệnh nhân như thế nào?.

uong-thuoc-arv-song-duoc-bao-nhieu-nam-1-1

Tin vui là khi sử dụng thuốc ARV, cơ hội kéo dài tuổi thọ của người nhiễm HIV là rất khả quan

Tại sao cần điều trị bằng thuốc ARV sớm?

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến uống thuốc ARV sống được bao nhiêu năm là việc điều trị thuốc ARV sớm. Mặc dù thuốc ARV được sử dụng khá rộng rãi trên thế giới nhưng nhiều người luôn ngờ vực về khả năng của thuốc. 

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc ARV sớm không những hạn chế lây lan cho cộng đồng, mà còn tăng chất lượng sống cho người bệnh. Trong trường hợp người nhiễm HIV không sớm được tiếp cận và điều trị bằng ARV thì căn bệnh này sẽ trở nên đúng nghĩa là rất đáng sợ. Hệ miễn dịch của con người một khi suy giảm sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy, càng ở những giai đoạn sau, bệnh càng trở nên khó chữa và tốn kém hơn rất nhiều. 

uong-thuoc-arv-song-duoc-bao-nhieu-nam-2-1

Nên điều trị sớm bằng ARV

Mặc dù có sử dụng thuốc ARV, nhưng người nhiễm HIV vẫn phải tuân thủ những nguyên tắc phòng tránh lây nhiễm cho người khác. Vì khi hệ miễn dịch chưa ổn định thì vẫn có nguy cơ cao gây nhiễm trùng cơ hội. Vì vậy, việc duy trì điều trị rất quan trọng đối với người bệnh. Bệnh nhân trong quá trình điều trị phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Đơn thuốc sẽ có liều lượng và lịch uống nhất định.

Những giai đoạn phù hợp điều trị thuốc

Không phải bất cứ trường hợp bệnh nhân nào cũng có cách điều trị bằng thuốc ARV giống nhau và cũng không biết uống thuốc ARV sống được bao nhiêu năm. Sau khi thăm khám và làm những xét nghiệm liên quan, người nhiễm HIV sẽ biết được mình đang ở giai đoạn lâm sàng nào đã cần sử dụng thuốc ARV hay chưa?

Người nhiễm HIV ở giai đoạn lâm sàng 1 và 2 phải làm xét nghiệm để nắm được chỉ số CD4<250 TB/mm3.

Người nhiễm HIV ở giai đoạn lâm sàng 4 có các biểu hiện thông thường như cân nặng sụt bất thường, sốt, tiêu chảy trong thời gian dài. Người nhiễm HIV trong giai đoạn 3 lâm sàng. Các biểu hiện tương đối giống giai đoạn 4 thay vào đó CD4<350 TB/mm3.

Hiện nay ở Việt Nam phổ biến 3 nhóm thuốc chính: Quá trình sao chép ngược Nucleoside và Nucleotide  bị ức chế bởi NRTI; NNRTI có khả năng tạo sức ép trong quá trình men sao chép ngược không phải là nucleoside và Protease (PI) có khả năng tác động vào giai đoạn cuối chu kì sống của virus. Lúc này virus sinh ra sẽ không hoạt động và gây nhiễm cho tế bào mới trong cơ thể.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp cho bệnh nhân mắc HIV và người nhà có thể giải đáp được thắc mắc  nếu được điều trị và uống thuốc arv sống được bao nhiêu năm? Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp về căn bệnh HIV hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Galant qua hotline 0943108138, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *