Thời điểm tốt nhất xét nghiệm HIV? Đăng ký tư vấn HIV ở đâu uy tín,?

HIV là một căn bệnh thế kỷ vẫn luôn nhận được sự quan tâm rất lớn trong xã hội hiện nay. Việc phát hiện ra bệnh càng sớm sẽ giúp quá trình điều trị càng trở nên dễ dàng hơn. Vậy đâu là thời điểm phù hợp để thực hiện xét nghiệm HIV? Thời điểm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm như thế nào? Có thể đăng ký tư vấn HIV ở đâu uy tín và an toàn? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Thời điểm phù hợp để xét nghiệm HIV

Khi bị nhiễm virus HIV, người bệnh sẽ trải qua các giai đoạn khác nhau. Vì vậy, tại mỗi thời điểm sẽ cho độ chính xác của kết quả xét nghiệm khác nhau.

Xem thêm: Nên xét nghiệm HIV vào thời điểm nào

Thời gian phát triển của virus HIV

Kể từ khi bị nhiễm virus vào cơ thể người, virus sẽ có 3 giai đoạn phát triển như sau:

 • Tuần đầu tiên, số lượng virus sẽ được nhân lên rất nhanh. Chúng xuất hiện ở khắp các bộ phận trong cơ thể người bệnh. Nơi có thể phát hiện ra virus dễ dàng hơn cả trong máu đó là dịch não tủy.
 • Thời gian từ 3 – 6 tuần tiếp theo: Tình trạng nhiễm trùng sẽ giảm xuống. Hầu hết 95% người bệnh sẽ khỏe mạnh và không xuất hiện những dấu hiệu bất thường. Những biểu hiện ban đầu có thể gặp phải thường rất giống với bệnh cảm cúm thông thường. Vì vậy, nếu thực hiện xét nghiệm máu tại thời điểm này thì kết quả cũng chưa chính xác. Đây là thời điểm mà quá trình nhiễm trùng sẽ diễn ra một cách thầm lặng.
 • Thời gian từ 2 đến 3 tháng kể từ khi virus xâm nhập vào cơ thể: Đây là thời điểm hoàn hảo để tiến hành thực hiện xét nghiệm bởi kết quả sẽ có độ chính xác rất cao. Hầu hết các bệnh nhân được tiến hành xét nghiệm vào thời điểm này đều có thể phát hiện ra bệnh. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp đặc biệt phải đến vài năm mới có thể phát hiện ra trong cơ thể đã nhiễm virus HIV.

Nen xet nghiem vao thoi gian tu 2 den 3 thang ke tu khi virus xam nhap vao co the

Các loại xét nghiệm máu HIV

Hiện nay, có ba loại xét nghiệm máu được sử dụng phổ biến nhằm phát hiện virus HIV, bao gồm:

 • Loại 1: Thực hiện xét nghiệm sàng lọc bằng huyết thanh học (HIV test nhanh, HIV Combo Ag/Ab…). Loại này sẽ giúp phát hiện ra kháng thể kháng HIV-1 và HIV-2 tồn tại trong huyết thanh và huyết tương. Được sử dụng để sàng lọc virus HIV trong cộng đồng.
 • Loại 2: Thực hiện xét nghiệm chẩn đoán bằng huyết thanh học hoặc xét nghiệm sinh học phân tử.
 • Loại 3: Thực hiện xét nghiệm theo dõi. Đo số lượng virút trong cơ thể để đưa ra những đánh giá chính xác nhằm theo dõi quá trình điều trị. Nếu sau khi xét nghiệm, số lượng virus có trong cơ thể thấp dưới ngưỡng phát hiện đồng nghĩa với việc quá trình điều trị rất thành công. Lúc này, người bệnh có thể không còn hoặc ít có khả năng lây nhiễm virus cho người khác.

Xem thêm: Xét nghiệm máu có phát hiện HIV không?

Quá trình xét nghiệm máu HIV

Khi đến các cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm HIV, sẽ có các y tá tại đó hỗ trợ và hướng dẫn người bệnh làm những thủ tục cần thiết. Thông thường, quá trình xét nghiệm máu HIV sẽ được diễn ra như sau:

 • Đăng ký xét nghiệm tại quầy lễ tân và nhận phiếu tư vấn HIV của bác sĩ.
 • Bác sĩ tư vấn HIV tại phòng khám trước, sau đó mới thực hiện xét nghiệm và chẩn đoán (tư vấn HIV miễn phí).
 • Sau khi người bệnh chấp nhận yêu cầu xét nghiệm. Bác sĩ sẽ dựa theo cơ địa của từng người bệnh để đưa ra phương pháp lấy mẫu phù hợp. Có thể sử dụng máu hoặc dịch tiết để làm xét nghiệm. Phổ biến nhất vẫn là sử dụng mẫu máu.
 • Nhân viên y tế kiểm tra lại mẫu máu (nếu cần thiết).
 • Sau đó, mẫu xét nghiệm sẽ được chuyển đến phòng thí nghiệm. Tại đây quá trình phân tích sẽ được thực hiện đúng theo quy định và những tiêu chuẩn nghiêm ngặt.
 • Kết quả xét nghiệm sẽ được cập nhật vào phiếu đầu ra và được rà soát lại thêm một lần nữa.
 • Kết quả được chuyển cho bệnh nhân. Sau khi nhận được kết quả, người bệnh có thể yêu cầu được tư vấn HIV cụ thể hơn.
 • Thông thường, thời gian xét nghiệm nhanh sẽ diễn ra trong khoảng 90 phút. Xét nghiệm khẳng định là khoảng 1 ngày. Trong những trường hợp đặc biệt, thời gian xét nghiệm có thể diễn ra trong vòng vài ngày.

Thoi gian xet nghiem nhanh se dien ra trong khoang 90 phut

Những kết quả xét nghiệm HIV thường gặp nhất

Khi thực hiện xét nghiệm HIV, kết quả sẽ là một trong ba trường hợp dưới đây.

Kết quả âm tính

Kết quả âm tính cho thấy trong máu của người bệnh không xuất hiện virus HIV. Đồng nghĩa với việc người bệnh không bị nhiễm HIV. Tuy nhiên, kết quả âm tính có thể không chính xác do thời gian xét nghiệm được thực hiện tại quá trình phơi nhiễm. Vì vậy, người bệnh cần tuân thủ thời gian tái xét nghiệm do bác sĩ chỉ định.

Kết quả dương tính

Kết quả dương tính khi thực hiện test nhanh nghĩa là người bệnh có khả năng bị nhiễm HIV. Đây là thời điểm cần làm xét nghiệm khẳng định. Bởi chúng sẽ có độ chính xác cao hơn. Nhằm xác định người bệnh có thật sự đang nhiễm virus HIV hay không. Khi có kết quả dương tính, bạn phải cần đến sự hỗ trợ của bác sĩ tư vấn HIV. Việc này giúp quá trình điều trị và phòng tránh lây nhiễm đi đúng hướng.

Ket qua xet nghiem am tinh 1 vach va duong tinh 2 vach voi virus HIV

Kết quả xét nghiệm âm tính (1 vạch) và dương tính (2 vạch) với virus HIV

Không xác định

So với hai trường hợp kết quả ở trên, việc không xác định được kết quả thường ít xảy ra hơn. Nếu kết quả cho ra là không chính xác thì có thể người bệnh đang nằm trong giai đoạn khó có thể phát hiện ra bệnh. Hoặc do người bệnh đang sử dụng những loại thuốc gây ảnh hưởng đến độ chính xác của xét nghiệm. Lúc này, bác sĩ cần tư vấn xét nghiệm HIV lại cho bệnh nhân Để có thể đưa ra được kết quả chính xác nhất.

Những lưu ý khi xét nghiệm HIV

HIV là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và cần được phát hiện, điều trị càng sớm càng tốt.

 • Để có kết quả chính xác nhất bạn cần lưu ý về thời gian tiến hành xét nghiệm. Ít nhất là khoảng từ 28 đến 30 ngày sau nhiễm. Không nên thực hiện xét nghiệm quá sớm bởi lúc này lượng virút trong cơ thể vẫn chưa cao nên kết quả xét nghiệm sẽ khó chính xác.
 • Tìm hiểu kỹ về những dấu hiệu của bệnh để phát hiện và điều trị kịp thời.
 • Không sử dụng thuốc điều trị trước khi tiến hành xét nghiệm.
 • Không sử dụng các chất kích thích, rượu bia trước khi xét nghiệm để không làm ảnh hưởng đến tính chính xác của kết quả.
Tìm hiểu kỹ về những dấu hiệu của bệnh để phát hiện và điều trị kịp thời
Tìm hiểu kỹ về những dấu hiệu của bệnh để phát hiện và điều trị kịp thời

Tổng đài tư vấn HIV 24/24 tại phòng khám đa khoa GALANT

Bạn đang tìm kiếm một tổng đài tư vấn HIV 24/24 uy tín, tận tâm, có chuyên môn cao? Galant chính là lựa chọn mà bạn không nên bỏ qua bởi những lý do sau:

 • Đội ngũ nhân viên, y bác sĩ có chuyên môn cao, luôn hỗ trợ tư vấn HIV một cách chu đáo, tận tâm.
 • Phương pháp điều trị và phòng tránh lây nhiễm luôn được tối ưu giúp mang đến kết quả điều trị tốt nhất.
 • Trang thiết bị hiện đại bậc nhất. Đây cũng được coi là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến độ chính xác của kết quả xét nghiệm. Với trang thiết bị hiện đại, Galant luôn đảm bảo sự nhanh chóng và chính xác về kết quả của từng bệnh nhân.
 • Quy trình xét nghiệm và hỗ trợ điều trị HIV đúng chuẩn theo quy định của quốc tế.

Nếu bạn đang có những thắc mắc về căn bệnh thế kỷ này hãy liên hệ ngay đến Galant để được hỗ trợ tư vấn HIV nhanh chóng và kịp thời. Liên hệ đến Tổng đài tư vấn HIV của Galant qua 0943108138. Mong rằng những thông tin của bài viết trên sẽ thật sự có ích và cần thiết với bạn.

Chương trình được sự tài trợ bởi trung tâm LIFE do công ty cổ phần Greenbiz thực hiện: #LIFEcentre #GreenBiz #Galant

Các bài viết liên quan:

Ở đâu tư vấn HIV miễn phí?

Top phòng khám tư vấn và điều trị HIV cho cộng đồng HIV tốt nhất HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *