Tìm hiểu về xét nghiệm HIV

Để xác định chính xác một người mắc bệnh HIV hay không,các bác bỏ sĩ bắt buộc cần tiến hành những xét nghiệm HIV. Bệnh nhân nghi nhiễm HIV phải thực hiện những xét nghiệm nào? bao lâu cho kết quả chính xác? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc này một cách chi tiết.

 Những đối tượng nào cần được xét nghiệm HIV?

Những đối tượng nên được tư vấn và xét nghiệm bao gồm: người nghiện ma túy, người hành nghề mại dâm, quan hệ đồng giới nam, người chuyển giới, người mắc bệnh lao, người mắc những bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục, phụ nữ mang thai/ vợ/ chồng của các người bị nhiễm HIV, chị em của trẻ nhiễm HIV, người có quan hệ dục tình không an toàn, người nhiễm virus viêm gan C…

xet nghiem hiv 1

Để xác định chính xác một người có mắc bệnh HIV hay không các bác sĩ cần phải tiến hành các xét nghiệm

Nếu thuộc 1 trong số những đối tượng trên, bệnh nhân buộc phải nhanh chóng tới các cơ sở y tế gần nhất để trực tiếp  xét nghiệm.

Tiến hành xét nghiệm HIV khẳng định là gì?

Thực hiện xét nghiệm khẳng định hay còn gọi là xét nghiệm bổ sung. Đây là phương pháp xét nghiệm để khẳng định vật mẫu có dương tính HIV hay không.

Xét nghiệm khẳng định nhiễm HIV chỉ thực hiện tại các đơn vị được phép của Bộ Y tế cho phép để khẳng định các trường hợp HIV dương tính.

Xem thêm: Xét nghiệm HIV khẳng định là gì?  Cập nhật địa chỉ, chi phí xét nghiệm

Tiến hành xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả chính xác?

Theo những bác sĩ, thời kì để biết được kết quả xét nghiệm chính xác nhất là qua thời kỳ cửa sổ nghĩa là sau 3 tháng. Tuy nhiên ngành y tế khuyến cáo mọi người bắt buộc phải tham gia xét nghiệm càng sớm càng tốt sau khi có hành vi nguy cơ, chứ không cần chờ cho tới thời kỳ cửa sổ 3 tháng.

xet nghiem hiv 2

Thời gian để biết được kết quả xét nghiệm chính xác nhất là qua thời kỳ cửa sổ nghĩa là sau 3 tháng

Bệnh nhân nghi nhiễm cần tiến hành những xét nghiệm  nào?

Có 2 phương pháp chính để xét nghiệm virus HIV đó là huyết thanh học và xét nghiệm sinh vật học phân tử. 

Xét nghiệm huyết thanh học thường áp dụng với người lớn và trẻ nhỏ trên 18 tháng tuổi. Phương pháp này giúp phát hiện sự hiện diện của kháng thể hoặc kháng nguyên virus trong máu. 

Phương pháp xét nghiệm sinh vật học phân tử tiêu dùng có trẻ nít nghi ngờ phơi nhiễm HIV hoặc trẻ thơ dưới 18 tháng tuổi. Phương pháp này cũng có thể ứng dụng cho các trường hợp khác khó chẩn đoán bằng bí quyết huyết thanh học. Phương pháp này giúp phát hiện ADN/ARN của HIV tồn tại trong máu hoặc những dịch tiết.

Đánh giá kết quả xét nghiệm HIV

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính chứng tỏ bạn không nhiễm kháng thể virus. Để xác định chính xác hơn, bạn phải tiến hành xét nghiệm lại sau 3 tháng. Với đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao, hẹn quay lại xét nghiệm  sau 6 tháng. 

Nếu kết quả xét nghiệm không xác định, chứng tỏ chưa thể  xác định được sự có mặt của kháng thể virus. Bệnh nhân sẽ được các bác sĩ hẹn xét nghiệm lại sau 14 ngày. 

Kết quả xét nghiệm dương tính chứng tỏ bạn nhiễm virus HIV. Các bác sĩ sẽ trả kết quả và chuyển bệnh nhân đến những cơ sở điều trị HIV hoặc giữ lại viện điều trị. 

Xem thêm: 3 Cách xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác nhất

Thực sự rất khó để chúng ta biết được chuẩn xác một người bị nhiễm HIV vào lúc nào? Khoảng 3 – 6 tuần tiếp theo, toàn bộ người phơi nhiễm HIV đều không biểu hiện gì đặc biệt và sức khỏe vẫn bình thường. Như vậy, việc xét nghiệm  là vô cùng cần thiết giúp chúng ta kịp thời phát hiện bệnh. Việc xét nghiệm  bắt buộc được tiến hành tại các bệnh viện uy tín, có trang thiết bị công nghệ hiện đại, chất lượng dịch vụ tốt ,hàng ngũ y bác sĩ có trình độ cao để đảm bảo việc xét nghiệm diễn ra an toàn, chuẩn xác mà vẫn bảo đảm sự riêng tư cá nhân. 

Các bài viết liên quan: 

Xét nghiệm hiv Pcr

3 cách xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác nhất

Xét nghiệm HIV tại nhà có chính xác? Trung tâm xét nghiệm hiv nào tốt nhất?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *