Điều trị ARV sống được bao lâu? Giai đoạn điều trị phù hợp

ARV được biết tới là một trong những loại thuốc hỗ trợ người nhiễm HIV duy trì cuộc sống như một người bình thường. Nhưng trên thực tế vẫn có không ít người còn lo lắng, băn khoăn về cơ hội sống khi tiến hành điều trị với thuốc ARV. Đặc biệt là đối với những ai đang nhiễm HIV. Vậy điều trị ARV sống được bao lâu và ngưng điều trị ARV sống được bao lâu? Hãy cùng giải đáp thắc mắc trên qua bài chia sẻ sau đây

Thuốc ARV là gì?

ARV có tên khoa học là Antiretroviral. Đây là một trong những loại thuốc có khả năng hỗ trợ cản trở sự phát triển virút HIV có trong máu và chặn làm chậm đi quá trình chuyển từ HIV về qua AIDS. Tuy nhiên trên thực tế đây không phải là một loại thuốc hỗ trợ chữa dứt điểm HIV mà người nhiễm HIV khi đang điều trị với lại thuốc này vẫn hoàn toàn có thể lây nhiễm qua cho người khác.

Thuốc ARV là gì?
Thuốc ARV là gì?

Theo đó loại thuốc ARV này có một số những mục tiêu điều trị cơ bản sau đây:

  • Giúp bổ sung cho cơ thể khả năng miễn dịch
  • Giúp kiểm soát được sự sinh sôi và nảy nở của loại virút HIV trong cơ thể của người nhiễm bệnh
  • Giúp đẩy lùi được sự chuyển biến của bận
  • Hạn chế một cách tối đa các tác dụng phụ của sản phẩm thuốc ARV này

Vậy điều trị ARV sống được bao lâu và trên thị trường hiện nay có những loại thuốc nào?

Những loại thuốc ARV, cơ chế hoạt động của mỗi loại

Những loại thuốc ARV hiện đang được sử dụng vào những giai đoạn đã dạy khác nhau trong suốt quá trình virút phát triển ở trong cơ thể của người bệnh. Thuốc ARV sẽ làm ức chế được men sao chép ngược và can thiệp trực tiếp vào trong quá trình tạo nên DNA từ RNA virus. Nhờ vào đó mà giúp hạn chế tối đa tế bào nhiễm HIV. Chính vì vậy mà việc điều trị ARV sống được bao lâu sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng cơ thể của mỗi một bệnh nhân.

Ở Việt Nam hiện tại đang có tổng cộng ba nhóm thuốc phổ biến gồm có:

Những loại thuốc ARV, cơ chế hoạt động của mỗi loại
Những loại thuốc ARV, cơ chế hoạt động của mỗi loại
  • Quá trình sao chép ngược Nucleotide và Nucleoside bị ức chế bởi NRTI.
  • Theo đó NNRTI có khả năng tạo ra sức ép trong suốt quá trình mà men sao chép ngược và không phải sẽ là nucleoside.
  • Protease (PI) hoàn toàn có khả năng tác động trực tiếp vào trong giai đoạn của thuộc chu kỳ của virus. Khi đó virút sinh ra sẽ không có khả năng hoạt động cũng như gây nhiễm tới cho tế bào mới ở trong cơ thể.

Những giai đoạn điều trị thuốc ARV phù hợp

Vậy uống thuốc ARV sống được bao nhiêu năm và không điều trị ARV sống được bao lâu? Theo đó để có thể giải đáp được thắc mắc này hãy cùng điểm qua những thông tin về giai đoạn điều trị thuốc ARV phù hợp.

ARV hiện tại đang được biết tới là một trong các phương pháp tốt nhất hỗ trợ cho quá trình điều trị HIV. Tuy nhiên trên thực tế không phải bất cứ một trường hợp nào cũng hoàn toàn có thể có được cách điều trị tương tự với nhau. Ngoài ra cũng không thể biết được cụ thể việc điều trị ARV sống được bao lâu.

Cụ thể ngay sau khi thăm khám cũng như làm các xét nghiệm có liên quan thì người nhiễm bệnh HIV sẽ biết được bản thân đang ở trong giai đoạn lâm sàng nào. Theo đó nó sẽ thuộc những giai đoạn cụ thể sau đây:

Những giai đoạn điều trị thuốc ARV phù hợp
Những giai đoạn điều trị thuốc ARV phù hợp

Người nhiễm HIV ở giai đoạn 4 lâm sàng

Những biểu hiện thông thường của người nhiễm HIV ở giai đoạn này đó chính là cân nặng bị sốt một cách bất thường, tiêu chảy trong suốt một khoảng thời gian dài và bị sốt.

Người nhiễm HIV ở giai đoạn 3 lâm sàng

Đối với những người nhiễm HIV ở giai đoạn 3 lâm sàng thì những biểu hiện sẽ tương đối tương tự như ở giai đoạn 4. Tuy nhiên thay vào đó thì chỉ số CD4<350 TB/mm3. Đây là một trong những điểm khác biệt cần phải lưu ý đối với những người nhiễm HIV ở giai đoạn 3 lâm sàng.

Người nhiễm HIV ở giai đoạn lâm sàng 1, 2

Hiện tại đối với những người nhiễm HIV ở giai đoạn lâm sàng 1, 2 cần phải làm xét nghiệm để có thể nắm bắt được chỉ số chính xác là CD4<250 TB/mm3. Vậy dùng thuốc ARV sống được bao lâu? Hãy cùng giải đáp chi tiết ở phần sau đây:

Điều trị ARV sống được bao lâu?

Điều trị ARV sống được bao lâu?
Điều trị ARV sống được bao lâu?

Hiện tại khi sử dụng loại thuốc ARV này thì cơ hội để kéo dài tuổi thọ trung bình của tất cả người nhiễm bệnh HIV là vô cùng khả quan. Trên thực tế đã có rất nhiều những ca bệnh nhiều vào việc kịp thời chủ trì mà có thể sống được khỏe mạnh giống như người bình thường trong khoảng thời gian từ 30 đến 60 năm. Tuy nhiên để có thể biết được chính xác việc điều trị ARV sống được bao lâu sẽ phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố khác nhau.

Vậy phải điều trị như thế nào, điều trị ra sao để có được kết quả tốt nhất? Theo đó ở Việt Nam tính từ năm 2000 đã phòng ngừa cho khoảng hơn 500 nghìn người tránh khỏi việc bị lây nhiễm HIV cũng như không bị tử vong vì AIDS cho hơn 200 nghìn ca nhiễm.

Tác dụng nổi bật khi điều trị bằng ARV

Cụ thể ca nhiễm đầu tiên ở Việt Nam vào năm 1990 tới thời điểm hiện tại vẫn có thể sống được khỏe mạnh cũng như làm việc bình thường giống như tất cả người khác. Người này vẫn được theo dõi tiếp tục và điều trị ở Bệnh viện bệnh nhiệt đới của thành phố Hồ Chí Minh

Theo như nhận định của những chuyên gia nếu như được điều trị ARV và phát hiện kịp thời ở một người đang nhiễm HIV ở độ tuổi 20 thì hoàn toàn có thể sống tới 70 – 80 tuổi. Đặc biệt là có thể sống và làm việc bình thường như một người khỏe mạnh. Bên cạnh đó thậm chí là người mẹ bị nhiễm HIV vẫn hoàn toàn có thể mang thai, sinh con ra khỏe mạnh. Tuy nhiên phải đáp ứng điều kiện đó chính là tuân thủ theo các hướng dẫn từ phía bác sĩ trong suốt khoảng thời gian mang thai. Vậy lý do vì sao cần phải điều trị sớm với loại thuốc ARV?

Lý do cần phải điều trị sớm với thuốc ARV

Lý do cần phải điều trị sớm với thuốc ARV
Lý do cần phải điều trị sớm với thuốc ARV

Để có thể hạn chế được việc lây lan tới cho người thân và đặc biệt nghiêm trọng hơn là sẽ lây lan tới cho cộng đồng thì người nhiễm bệnh nên tiếp cận từ sớm với thuốc ARV. Mặc dù trên thế giới đang được sử dụng vô cùng rộng rãi tuy nhiên rất nhiều người hiện vẫn còn đang khá ngờ vực khả năng điều trị của loại thuốc này. Điều trị ARV sống được bao lâu? Có thể điều trị khỏi hay không và hiệu quả của nó là như thế nào?

Đối với những trường hợp nếu như người nhiễm không tiếp cận sớm cũng như điều trị với loại thuốc ARV này. Rất có thể căn bệnh sẽ trở nên vô cùng đáng sợ. Theo đó hệ thống miễn dịch của những người nhiễm HIV sẽ bị suy giảm và kèm theo đó là rất nhiều những hệ lụy khác. Càng ở các giai đoạn sau thì bệnh sẽ trở nên khó chữa trị cũng như tốn kém nhiều chi phí hơn

Như vậy người nhiễm khi đang dùng ARV vẫn cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc để phòng tránh lây nhiễm tới cho người khác. Do hệ miễn dịch vẫn chưa ổn định và vẫn hoàn toàn có nguy cơ cao gây ra nhiễm trùng cơ hội. Chính vì vậy mà việc duy trì điều trị sẽ vô cùng quan trọng với người bệnh.

Kết luận

Như vậy qua bài viết trên https://dieutrihiv.com/ đã giúp giải đáp thắc điều trị ARV sống được bao lâu? Theo đó bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị cần phải tuân thủ tuyệt đối theo đúng với hướng dẫn từ bác sĩ. Đơn thuốc được kê sẽ có lịch uống và liều lượng nhất định cần phải lưu ý.

Chương trình được sự tài trợ bởi trung tâm LIFE do công ty cổ phần Greenbiz thực hiện: #LIFEcentre #GreenBiz #Galant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *