XÉT NGHIỆM HIV PCR

Công nghệ xét nghiệm HIV PCR có ưu việt hơn so với những phương pháp xét nghiệm cổ điển? Tìm hiểu bài viết này các bạn sẽ có được câu trả lời.

Xét nghiệm HIV PCR có ưu việt hơn so với những phương pháp cổ điển?

Xét nghiệm HIV PCR là gì? Mức độ chính xác của loại xét nghiệm này liệu có chính xác không?… Nếu độc giả quan tâm tới vấn đề trên thì có lẽ bài viết này sẽ phù hợp hơn cả. Cụ thể ra sao, tìm hiểu ngay đáp án thông qua bài viết chia sẻ dưới đây của phòng khám đa khoa Galant nhé!

Xét nghiệm HIV PCR là gì?

HIV/AIDS là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay. Nói như vậy bởi lẽ căn bệnh này chưa có thuốc để điều trị tận gốc. Để có thể kéo dài tuổi thọ, bệnh nhân chỉ còn một cách duy nhất đó là phát hiện ra sớm và sử dụng thuốc ARV. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì hiện nay có rất nhiều phương pháp để người bệnh lựa chọn.

Tuy nhiên, một loại xét nghiệm được sử dụng nhiều nhất hiện nay đó là xét nghiệm HIV PCR. Vậy loại xét nghiệm này là gì và chúng ưu việt như thế nào? Thực tế PCR là viết tắt của cụm từ Tiếng Anh là Polymerase Chain Reaction. Đây là phát minh của nhà khoa học Kary Mullis đến từ nước Mỹ.

xet nghiem hiv pcr 1

Xét nghiệm HIV PCR là gì?

Có lẽ bởi vì phương pháp xét nghiệm này hiện đại và có độ chính xác cao nên được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Từ một lượng ADN khá nhỏ chúng sẽ được nhân bản và tạo ra một lượng lớn ADN bản sao mà không cần đến phương pháp nhân dòng vô tính.

Từ những bản sao này, chúng ta có thể nhân bản và xác định được một cách chính xác kết quả của hàng triệu phiên bản. Đây là ưu điểm vượt trội mà không phương pháp nào có thể làm được. Chính điều này sẽ giúp cho quá trình xét nghiệm HIV được diễn ra nhanh chóng và chuẩn xác.

Ngoài lĩnh vực xét nghiệm HIV, phương pháp PCR còn được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực y khoa khác như: Việc chuẩn đoán các loại bệnh đặc hiệu có liên quan đến vi sinh vật, gen di truyền, đột biến gen…

Xem thêm: Xét nghiệm HIV PCR

Xét nghiệm HIV PCR được tiến hành như thế nào?

Có lẽ để có một kết quả chính xác về HIV thì người bệnh chúng ta không nên nôn nóng. Bởi tất cả các bước khi xét nghiệm chúng ta cũng phải tiến hành theo quy trình. Cụ thể đối với xét nghiệm HIV PCR thì lại rất cần độ chuẩn xác. Cụ thể quy trình được tiến hành qua 3 bước như sau:

 • Bước 1: Bước đầu tiên mà bác sĩ cần làm đó là tách rời chuỗi phân tử ADN thành 2 phần riêng biệt. Để làm được điều này, chúng phải được tiến hành trong môi trường nhiệt độ từ 94 đến 95 độ.

xet nghiem hiv pcr 2

Quy trình xét nghiệm HIV PCR

 • Bước 2: Khi đã tách thành 2 chuối đơn, bác sĩ sẽ tiến hành giảm nhiệt độ xuống khoảng là 40-700C. Lúc này, họ sẽ tiến hành bắt cặp bằng cách lấy các cặp mồi đặc hiệu. Tuy nhiên, trong suốt quá trình tiến hành phải đảm bảo nhiệt độ phù hợp để quá trình bắt cặp được diễn ra thuận lợi.
 • Bước 3: Ở bước này, bác sĩ sẽ tiến hành kéo dài sợi DNA. Tuy nhiên nhiệt độ cần đảm bảo ở 72oC. Cụ thể là các Taq polymerase sẽ có nhiệm vụ tổng hợp sợi DNA theo đúng trình tự để bổ sung cho sợi khuôn. Có một điểm khác là ở trẻ sơ sinh còn sử dụng PCR để phát hiện ra DNA provirus ở cùng một tế bào khi bị nhiễm.

Đối với phương pháp xét nghiệm HIV PCR sẽ tiến hành đồng thời trên 3 vùng gen khác nhau và ở những thời điểm khác nhau. Cụ thể vùng gen thực hiện là: ENV, POL và GAG.  Nếu bị nhiễm HIV sẽ có kết quả dương tính từ 2/3 vùng gen.

Xem thêm: 

Phương pháp HIV PCR có những ưu và nhược điểm như thế nào?

Xét nghiệm HIV PCR ưu việt là vậy nhưng cũng có nhiều điểm hạn chế. Cụ thể thì ưu và nhược điểm của phương pháp này là:

Ưu điểm của phương pháp xét nghiệm HIV PCR.

 • Ưu điểm đầu tiên mà chúng ta không thể phủ nhận đó là phương pháp xét nghiệm này sẽ phát hiện ra tác nhân gây bệnh ngay trên bệnh phẩm. Chúng còn có thể phân loại ra loại kiểu gen di truyền mà không cần phải sang môi trường nuôi cấy.

xet nghiem hiv pcr 3

Ưu điểm của phương pháp xét nghiệm HIV PCR

 • Phương pháp xét nghiệm HIV PCR sẽ cho kết quả xét nghiệm nhanh hơn so với các phương pháp khác. Cụ thể chúng có thể cho kết quả sau 5 giờ sau khi tiến hành xét nghiệm.
 • Hơn thế nữa là phương pháp PCR còn cho kết quả có độ chính xác cao. Đây chính là chìa khóa để các bác sĩ xác định giai đoạn phát triển của bệnh và đây cũng là tiền để để họ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp với bệnh nhân.
 • Một ưu điểm nữa của PCR đó là có thể cho bạn kết quả chỉ sau 2 tuần tính từ thời điểm bị phơi nhiễm. Thông thường thì những phương pháp xét nghiệm khác sẽ chỉ chính xác khi bị phơi nhiễm từ 2-3 tháng. Đây là kết quả quá tuyệt vời để bệnh nhân và bác sĩ có phương pháp điều trị sớm đúng không nào?
 • Ngoài ra chúng ta còn sử dụng phương pháp xét nghiệm HIV PCR đối với trẻ sơ sinh ngay từ lúc chào đời. Đây sẽ cơ sở để ngăn chặn bệnh lây nhiễm từ mẹ sang con.

Nhược điểm của phương pháp xét nghiệm HIV PCR.

Có thể thấy rằng phương pháp PCR có nhiều ưu việt vượt trội mà các phương pháp xét nghiệm HIV cổ điển không thể làm được. Tuy nhiên, chúng có nhiều hạn chế. Cụ thể như:

 • Để có thể thực hiện được phương pháp này thì cơ sở đó phải có đủ điều kiện về cơ sở vật chất: Từ trang thiết bị hiện đại, tiện nghi đến việc phải có một phòng xét nghiệm đủ chuẩn.

xet nghiem hiv pcr 4

Cơ sở vật chất và thiết bị y tế hiện đại là hạn chế lớn nhất của phương pháp này

 • Đội ngũ bác sĩ cũng phải có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. Bởi so với các phương pháp khác thì phương pháp xét nghiệm HIV PCR đòi hỏi cao hơn về lĩnh vực chuyên môn.

Mặc dù có khuyết điểm nhưng phương pháp xét nghiệm này xét trên mọi khía cạnh vẫn ưu việt hơn cả đúng không các bạn?

Xem thêm: Ưu và nhược điểm của xét nghiệm HIV PCR

Nên xét nghiệm HIV PCR ở những thời điểm nào?

Đây cũng là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Bởi chọn đúng thời điểm sẽ giúp người bệnh xác định một cách chính xác tình trạng của bệnh. Tuy nhiên, chi phí cho một xét nghiệm không phải là nhỏ. Chính vì vậy mà đa phần loại xét nghiệm này sẽ được chỉ định cho trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh…Cụ thể là:

Cho những đứa trẻ có mẹ bị nhiễm HIV.

Với những trẻ sơ sinh từ 0 đến 2 ngày tuổi nên được xét nghiệm HIV CPR. Bởi nếu trẻ dương tính với virus HIV sẽ được chỉ định sử dụng đồng thời 3 loại thuốc là: AZT, 3TC,  NVP. Phác đồ điều trị này đã giúp được rất nhiều trẻ bị lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Trong trường hợp mẹ bị nhiễm HIV và cho con bú thì cũng rất dễ lây nhiễm chính vì vậy trẻ cũng nên được chỉ định làm các xét nghiệm này. Cụ thể là:

 • Trẻ sơ sinh từ 4 đến 6 tuần tuổi hoặc cũng có thể sớm hơn. Trong trường hợp này mặc dù trẻ đã có xét nghiệm âm tính nhưng lại bú mẹ cũng cần làm xét nghiệm càng sớm càng tốt. Bởi HIV cũng có thể lây nhiễm từ mẹ sang con khi cho con bú.

xet nghiem hiv pcr 5

Trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm HIV cần phải xét nghiệm HIV PCR

 • Trẻ bú mẹ đủ 9 tháng và trường hợp bị nghi nhiễm HIV cũng nên làm loại xét nghiệm này.
 • Đối với trẻ 9 tháng tuổi trở nên được xét nghiệm lần đầu lúc 0-2 ngày tuổi bị dương tính với kháng thể kháng HIV cũng nên làm lại xét nghiệm này.

Cho những trẻ không rõ mẹ hoặc trẻ có những triệu chứng nghi nhiễm HIV.

Cụ thể như trường hợp trẻ bị bỏ rơi, không biết mẹ là người như thể nào, có bị nhiễm HIV hay không. Trong trường hợp này chúng ta cũng nên làm xét nghiệm cho trẻ. Việc làm này sẽ tránh được những việc đáng tiếc có thể xảy ra cho trẻ sau này.

Trường hợp trẻ không có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp cổ điển.

Cụ thể như trường hợp xét nghiệm huyết thanh học nhưng không có kết quả cụ thể. Đồng thời cũng không khẳng định được việc có hoặc không có virus HIV. Trường hợp này nên chỉ định xét nghiệm HIV PCR mới phát hiện chính xác được bệnh.

Địa chỉ uy tín để xét nghiệm HIV PCR.

Như đã đề cập ở trên, một cơ sở y tế muốn thực hiện được xét nghiệm HIV PCR thì cần rất nhiều quy định. Đối với Việt Nam thì chỉ có một số cơ sở có đủ điều kiện để đáp ứng yêu cầu này. Cụ thể là:

 • Bệnh viện nhiệt đới Trung Ương là cơ sở đủ tin cậy để làm xét nghiệm này. Địa chỉ cụ thể là: Số 78 đường Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.
 • Địa chỉ thứ 2 phải nói đến là Bệnh viện 198 tại số 9, đường Trần Bình, Phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
 • Bệnh viện huyết học và truyền máu Trung ương cũng có đủ điều kiện để thực hiện xét nghiệm HIV PCR. Bạn hãy tới số 14, đường Trần Thái Tông, Phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
 • Một địa chỉ uy tín khác mà chúng ta không thể bỏ qua đó là bệnh viện Xanh-Pôn. Tại số 12 đường Chu Văn An, phường Điện Biên, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.
 • Bệnh viện cuối cùng cần nói tới đó là bệnh viện Bạch Mai, tại số 78, đường Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Giá trị mà xét nghiệm HIV PCR mang đến là gì?

Thực tế, giá trị của xét nghiệm HIV PCR mang đến cho y học là vô cùng lớn. Chúng đã giúp cho đội ngũ y bác sĩ có cơ sở vững chắc để đánh giá và xây dựng phác đồ điều trị cho bệnh nhân. Giúp cho bệnh bị nhiễm HIV có được phác đồ điều trị phù hợp, hơn thế nữa là kéo dài tuổi thọ cho họ. Vậy cụ thể những giá trị mà phương pháp này mang đến cho nhân loại đó là gì?

Đối với trẻ em dưới 18 tháng tuổi bị nhiễm HIV.

 • Phương pháp xét nghiệm này sẽ sớm chẩn đoán và loại trừ được bệnh HIV ở trẻ. Đây là tiền đề có ý nghĩa rất lớn để giúp cho trẻ phát hiện bệnh sớm, từ đó trẻ sẽ được điều trị bằng thuốc ARV.
 • Từ chẩn đoán này, bệnh nhân sẽ có nhiều phương án dự phòng như việc tiêm vắc xin hoặc phương án điều trị nhiễm trùng cơ hội đối với bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS.

xet nghiem hiv pcr 6

Xét nghiệm HIV PCR có ý nghĩa rất lớn đối với trẻ em dưới 18 tháng tuổi

Đối với trẻ và người mẹ bị nhiễm HIV.

Việc phát hiện ra bệnh sớm và có hướng điều trị kịp thời đối với những bệnh nhân này có ý nghĩa vô cùng lớn. Cụ thể như:

 • Tư vấn về việc nuôi dưỡng trẻ bị nhiễm HIV, chế độ nuôi con bằng sữa mẹ đối với những người bị nhiễm HIV.
 • Xây dựng phương án dự phòng để tránh lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.
 • Sẽ có phương án và tư vấn tâm lý cho gia đình người bị nhiễm HIV.
 • Đặc biệt là việc theo dõi và can thiệp một cách kịp thời cho mẹ và em bé.

Có thể thấy rằng đây là những đối tượng rất khó xác định tình trạng nhiễm hay không nhiễm HIV bằng phương pháp cổ điển. Chính vì vậy, việc sử dụng phương pháp xét nghiệm HIV PCR có ý nghĩa rất to lớn đúng không các bạn?

Hy vọng với những gì nội dung bài viết chia sẻ độc giả đã có cái nhìn đúng đắn nhất về phương pháp xét nghiệm HIV PCR. Với cuộc sống hiện đại như hiện nay thì việc trang bị những kiến thức tối thiểu là rất quan trọng để bảo vệ mình, gia đình và xã hội đúng không các bạn?

Các bài viết liên quan:

Xét nghiệm HIV ở đâu uy tín? Hết bao nhiêu tiền? 

Tìm hiểu về HIV AB test nhanh

Xét nghiệm khẳng định HIV là gì?  Cập nhật địa chỉ, chi phí xét nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *