Thuốc TLE – Sản phẩm ngăn ngừa, điều trị hiệu quả virus HIV

Thuốc TLE (T.L.E) hay ARV là từ viết tắt của Antiretrovaral. Theo đó đây là một loại thuốc được sử dụng phổ biến trong ngăn ngừa, điều trị virus HIV/AIDS. ARV có thành phần là Tenofovir 300mg, Effavirenz 600mg và Lamivudine 300mg. Đây là một biện pháp được chỉ định ưu tiên cho những bệnh nhân 18 tuổi trở lên để có thể không chế được bệnh lý này và nhờ đó giúp cải thiện tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân một cách hiệu quả.

Thuốc TLE (ARV) là gì?

Hiện tại thuốc TLE là một loại sản phẩm kết hợp được dùng để có thể kiểm soát, điều trị virus HIV/AIDS. Sản phẩm này có thành phần chính là Tenoforvir, Lamivudin và Efavirenz.

Thuốc TLE (ARV) là gì?
Thuốc TLE (ARV) là gì?

Thuốc ARV TLE hiện đang được sản xuất và nghiên cứu để làm giảm thiểu sự sinh sôi và nảy nở của virus HIV có trong cơ thể. Trong trường hợp nếu như điều trị hiệu quả ARV thì có thể làm chậm đi sự tiến triển của AIDS trong vòng vài năm. Điều này sẽ giúp làm giảm nguy cơ lây truyền bệnh cũng như gia tăng được chất lượng sống của những người nhiễm bệnh.

Tác dụng của thuốc TLE

Đối với những ai chưa nhiễm HIV, sử dụng thuốc ARV sẽ giúp chống phơi nhiễm hoặc nói cách khác đó chính là giúp ngăn nguy cơ lây nhiễm bẩn chủ động từ những người có bệnh.

Đối với những trường hợp lây nhiễm HIV thì thuốc TLE sẽ có tác dụng trong việc ức chế sự phát triển của virut và bệnh nhân hoàn toàn có thể sống một cuộc sống bình thường, giúp thoát khỏi những nguy cơ gây bệnh nặng.

Trong TLE, TENOFOVIR có tác dụng giúp ức chế enzym được phiên mã ngược vì cạnh tranh đối với cơ chất tự nhiên và làm kết thúc sớm quá trình tổng hợp ADN virus. Chính vì vậy thuốc sẽ có tác dụng rất tốt trong quá trình điều trị những trường hợp đã nhiễm virus gồm có cả HIV.

Trong TLE, LAMIVUDINE có tác dụng giúp ức chế được quá trình hình thành của ADN virus vì chuyển hóa thành chất gây ra sự kết thúc chuỗi tổng hợp, vì vậy sẽ được phối hợp cùng những thành phần khác nhằm điều trị hiệu quả HIV.

Tác dụng của thuốc TLE
Tác dụng của thuốc TLE

Trong TLE, Effavirenz trực tiếp gắn với men sao chép ngược thuộc HIV-1. Giúp ức chế được hoạt tính ARN cũng như ADN polymerase của virus, vì vậy có tác động tới quá trình hình thành nên virus.

Chỉ định của thuốc TLE dành cho những ai?

Hiện tại viên kết hợp với liều cố định (hay tenofovir/ lamivudine/ EFAVIRENZ) được sử dụng trong quá trình điều trị cho những bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên hiện đang nhiễm HIV-1

Cụ thể loại thuốc này sẽ chống chỉ định cho những đối tượng sau đây:

  • Bệnh nhân quá mẫn cảm với efavirenz, tenofovir hoặc bất cứ một thành phần nào có trong thuốc.
  • Đối với những bệnh nhân là trẻ em chưa đủ 18 tuổi thì không được sử dụng thuốc TLE vì chưa xác định được độ an toàn cũng như tác dụng của nó trên nhóm đối tượng này.
  • Chống chỉ định sử dụng thuốc đối với phụ nữ hiện đang trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Liều dùng của thuốc TLE

Hiện tại đối với loại thuốc TLE này đang quy định cụ thể về liều dùng như sau:

  • Đối với trẻ em: Tính hiệu quả, an toàn của thuốc sẽ kết hợp cùng với liều cố định cho bệnh nhân dưới 18 tuổi và chưa được thiết lập. Theo đó thuốc kết hợp cùng với liều cố định sẽ không được sử dụng dành cho trẻ em cho tới khi có thêm những dữ liệu liên quan tới tính hiệu quả và an toàn của thuốc khi kết hợp cùng với liều cố định dành cho bệnh nhân dưới 18 tuổi. Chính vì vậy việc thuốc kết hợp cùng với liều cố định sẽ không được khuyến cáo dành cho trẻ em.
  • Đối với người lớn: hiện tại liều khuyến cáo của thuốc đang kết hợp cùng với liều cố định (hay Tenofovir/ Lamivudin/ efavirenz liều lượng 300mg/ 300mg/ 600mg). Cụ thể mỗi một ngày chỉ nên sử dụng một viên, một lần.
Liều dùng của thuốc TLE
Liều dùng của thuốc TLE
  • Thuốc hiện không khuyến cáo dành cho những bệnh nhân đang trong tình trạng suy thận ở mức độ trung bình tuổi nặng (cụ thể độ thanh thải creatinin sẽ < 50ml/phút). Các bệnh nhân gặp tình trạng suy thận ở mức độ trung bình hay nặng yêu cầu phải điều chỉnh khoảng cách về thời gian giữ những điều dùng. Vì vậy viên nén kết hợp của liều cố định này sẽ không phù hợp.
  • Điều chỉnh liều đối với viên kết hợp của liều cố định sẽ không cần thiết với bệnh nhân suy gan Ở mức độ trung bình hay nặng trừ những trường hợp có kèm theo suy thận.

Tác dụng phụ của thuốc TLE

Thuốc TLE là một trong những sản phẩm đặc trị hỗ trợ kiểm soát và điều trị HIV vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên trên thực tế khi sử dụng sản phẩm người dùng sẽ gặp phải một số những tác dụng phụ không mong muốn. Cụ thể dưới đây là một số những tác dụng phụ mà bạn cần phải nắm bắt trước khi lựa chọn, sử dụng thuốc ARV TLE.

Thần kinh:

Sử dụng thuốc sẽ gây ra cảm giác buồn ngủ, chóng mặt, đau nhức đầu và giảm sự tập trung

Tiêu hóa:

Thuốc TLE trong một số tình trạng sẽ gây ra tình trạng nôn mửa và tiêu chảy

Tác dụng phụ của thuốc
Tác dụng phụ của thuốc

Trên da:

Thuốc ARV TLE có thể sẽ gây ra tình trạng lở loét, dị ứng và rộp da. Ngoài ra cũng có thể xảy ra một số tình trạng như phát ban nhẹ tớ trung bình hiện tại đã được ghi nhận trực tiếp trong những nghiên cứu về lâm sàng của thuốc và thông thường sẽ quyết định tới việc tiếp tục điều trị hay không. Những thuốc kháng histamin hoặc/ và những corticosteroid hoàn toàn có thể cải thiện được sự dung nạp cũng như làm mất đi nhanh chóng triệu chứng phát ban này.

Những triệu chứng tâm thần:

Những phản ứng về tâm thần đã ghi nhận trực tiếp đối với các bệnh nhân đang điều trị thuốc kết hợp cùng với liều cố định. Các bệnh nhân hiện đang có tiền sử về rối loạn tâm thần có nguy cơ xuất hiện những phản ứng gây hại nghiêm trọng và cao hơn tới tâm thần.

Bị động kinh:

Đối với những bệnh nhân sử dụng thuốc này rất hiếm khi xảy ra tình trạng co giật. Cụ thể đã được quan sát trực tiếp đối với các bệnh nhân sử dụng trong một khoảng thời gian dài. Thông thường tình trạng này sẽ xảy ra ở các bệnh nhân trước đó đã có tiền sử về bệnh động kinh.

Viêm tụy:

Sử dụng thuốc ARV TLE rất hiếm khi xảy ra những trường hợp viêm tụy. Tuy nhiên nếu như thấy xuất hiện những triệu chứng, dấu hiệu lâm sàng hoặc các dấu hiệu bất thường về cận lâm sàng liên quan tới viêm tụy thì nên ngừng việc điều trị cùng với loại thuốc này ngay lập tức.

Ảnh hưởng bởi thức ăn:

Việc sử dụng thức ăn hoàn toàn có thể làm gia tăng sự phơi nhiễm efavirenz và cũng có thể làm gia tăng tần số xuất hiện những phản ứng khác không mong muốn. Hiện tại đã có một số những khuyến cáo khuyên sử dụng thuốc khi bụng đói và tốt nhất nên sử dụng trước khi đi ngủ.

Tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng bởi thức ăn
Tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng bởi thức ăn

Những tác dụng khác không mong muốn:

Bên cạnh một số những tác dụng phụ trên thì hiện tại người dùng cũng có thể gặp phải một số những tác dụng khác không mong muốn có thể kể đến như tim đập chậm, khó thở, đau cơ, trầm cảm hoặc gây ra ảo giác,…

Cách thức bảo quản thuốc TLE

Để có thể bảo quản thuốc được tốt nhất, người dùng cần:

  • Bảo quản thuốc ở nơi thoáng mát, cao ráo.
  • Không nên đặt thuốc ở những địa điểm ẩm thấp. Đặc biệt là ở những nơi mà chị em có thể với tới được để có thể tránh tình trạng trẻ đùa nghịch hoặc sử dụng nhầm thuốc.
  • Không nên để thuốc ở những địa điểm bị chiếu bởi ánh nắng mặt trời trong một khoảng thời gian dài.

Như vậy qua bài viết trên https://dieutrihiv.com/ đã cung cấp những thông tin cơ bản liên quan tới thuốc TLE sử dụng trong quá trình điều trị, ngăn ngừa virus HIV. Theo đó đây là một biện pháp được chỉ định ưu tiên cho những bệnh nhân 18 tuổi trở lên. Nhờ đó giúp cải thiện tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân một cách hiệu quả.

Chương trình được sự tài trợ bởi trung tâm LIFE do công ty cổ phần Greenbiz thực hiện: #LIFEcentre #GreenBiz #Galant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *