Thuốc HIV và AIDS gồm những loại nào?

Việc trang bị sự hiểu biết về những loại thuốc điều trị HIV/ AIDS là vô cùng cần thiết với các bệnh nhân không may mắc căn bệnh “thế kỷ này”. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này, hãy tham khảo bài viết về thuốc HIV và AIDS ở bài viết dưới đây của Galant.

Có những loại thuốc điều trị HIV nào?

Các loại thuốc điều trị HIV hiện nay chưa được tìm ra, nhưng việc dùng các loại thuốc điều trị HIV sau đây sẽ giúp bệnh nhân có một cuộc sống khỏe mạnh, không giống như những người bình thường.

 Nhóm thuốc NRTIS: Đây là một nhóm thuốc ức chế men sao chép ngược nucleotide. Chúng bao gồm abacavir, didanosine, emtricitabine, lamivudine, stavudine và tenofovir. 

NNRTI: Nhóm thuốc này là chất ức chế men sao chép ngược nucleotide. Chúng bao gồm efavirenz, etravirine và nevirapine. 

Nhóm PI: Đây là một nhóm chất ức chế protease bao gồm atazanavir, darunavir, fosamprenavir, indinavir, ropinavir, nelfinavir, ritonavir, saquinavir và tipranavir. 

Ngoài ra còn có chất ức chế tích hợp (raltegravir), chất ức chế dung hợp (enfvirtide), và chất đối kháng thụ thể CCR5 (malavilock). Các loại thuốc này hiện đang được sử dụng ở Vương quốc Anh. Các nhóm thuốc điều trị HIV khác nhau tương tác thông qua các cơ chế khác nhau, nhưng chúng cùng nhau ngăn chặn hiệu quả HIV tự tái tạo. Để đạt hiệu quả và giảm tình trạng kháng thuốc. Các loại thuốc được sử dụng kết hợp.

Khi nào nên điều trị bằng thuốc HIV?

Bệnh nhân nhiễm HIV nên điều trị bằng thuốc HIV khi xuất hiện các biểu hiện như sau: 

  • Xuất hiện nhiễm trùng thời cơ và các vấn đề khác ảnh hưởng tới AIDS
  • Số lượng các tế bào T CD4 của bạn giảm xuống dưới một mức nhất định (dưới 350 tế bào mỗi mm3 máu) – ngay cả khi bạn không có triệu chứng.

thuoc hiv 1

Bệnh nhân nhiễm HIV nên điều trị bằng thuốc HIV khi xuất hiện nhiễm trùng cơ hội và các vấn đề khác liên quan đến AIDS

Tham khảo thêm: Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Những điều bệnh nhân cần lưu ý khi sử dụng thuốc HIV

Tuân thủ tuyệt đối việc sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc HIV, bệnh nhân phải tuân thủ tuyệt đối về thời điểm uống và liều uống theo đúng chỉ định của bác sĩ. Điều này vô cùng quan trọng vì nó quyết định sự thành công của việc điều trị, song song giúp ngăn chặn tình trạng kháng thuốc. Khi bạn bỏ lỡ dù chỉ 1 hoặc hai liều thuốc, virus có thể trớ nên kháng thuốc và cực kỳ khó điều trị.

Phải làm sao khi bạn bỏ lỡ một liều thuốc?

Nếu như bạn bị quên uống thuốc HIV một liều thì bắt buộc phải uống ngay lập tức ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, trường hợp khi bạn nhớ ra cũng là thời điểm bạn cần uống liều kế tiếp, thì bạn không được uống hai liều cùng một lúc để bù đắp cho liều đã quên trước đó. Tốt hơn hết, bạn nên đi gặp bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn về vấn đề này.

Những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc HIV

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các tác dụng phụ của việc dùng thuốc điều trị  thường nhẹ và thường biến mất sau một hoặc vài tuần. Các tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc điều trị HIV bao gồm tổn thương gan, thận và tuyến tụy, phát ban, khô da hoặc rụng tóc và bệnh thần kinh ngoại vi. Suy giảm phân phối chất béo; nguy cơ tăng đường huyết và bệnh tiểu đường loại 2 cao.

thuoc hiv 2

Lưu ý về những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc HIV

Thời gian sử dụng thuốc HIV trong bao lâu?

Một khi đã bắt đầu điều trị bằng thuốc , bạn sẽ bắt buộc sử dụng các loại thuốc này đến suốt đời. Việc sử dụng thuốc nhằm giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh và ngăn ngừa bị nhiễm trùng.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu về biểu hiện hiv ở nam giới

Điều gì sẽ xảy ra nếu như không điều trị bằng thuốc HIV?

Nếu bạn bị nhiễm HIV mà không tiêu dùng thuốc điều trị, sau 1 vài năm lượng virus trong thân thể bạn sẽ tăng trong khi số lượng tế bào T CD4 giảm đáng kể. Hệ thống miễn dịch của bạn sẽ phát triển thành vô cùng yếu. Điều này có nghĩa rằng cơ thể bạn sẽ dễ bị nhiễm trùng và mắc các bệnh cơ hội. Dần dần những bệnh này sẽ trở buộc phải nghiêm trọng, quá sức chịu đựng của cơ thể và bạn có thể sẽ chết.

Đừng chủ quan và nhớ tới PKĐK Galant  để khám nhé!

Các bài viết liên quan:

Thuốc ARV bao nhiêu tiền? Cập nhật giá thuốc ARV mới nhất!

Uống thuốc ARV sai giờ có sao không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *