Lưu ý khi sử dụng thuốc trị HIV?

Với bệnh nhân nhiễm HIV, việc sử dụng thuốc trị HIV đúng cách, đúng phác đồ sẽ giúp nâng cao chất lượng sống, ổn định sức khỏe cho bệnh nhân nhiễm HIV. Để đảm bảo phát huy hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân điều trị HIV bằng thuốc, dưới đây là một số lưu ý quan trọng.

Mục đích của việc sử dụng thuốc trị HIV là gì?

Mục đích của việc sử dụng thuốc trị HIV là ức chế sự nhân lên của virus HIV, kìm hãm lượng virus trong máu ở mức thấp nhất, phục hồi chức năng miễn dịch của cơ thể, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm tỉ lệ tử vong ở người mắc bệnh HIV.

thuoc tri hiv 1

Mục đích của việc sử dụng thuốc trị HIV là ức chế sự nhân lên của virus HIV

Những người sử dụng thuốc trị HIV chủ yếu là điều trị ngoại trú và được chỉ định khi người bệnh có đủ tiêu chuẩn lâm sàng và xét nghiệm chứng tỏ đã sẵn sàng cho việc điều trị bằng thuốc trị HIV.

Tham khảo thêm: Bệnh mạn tính

Nên sử dụng thuốc trị HIV khi nào?

Để xác định xem, bệnh nhân đã có thể sẵn sàng cho việc điều trị bằng thuốc hay chưa, các bác sĩ sẽ phải dựa vào giai đoạn lâm sàng của bệnh nhân và số lượng tế bào CD4. Theo “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị HIV” của Bộ Y tế, nếu có xét nghiệm CD4, chỉ  định điều trị ARV khi:

Người bị nhiễm HIV đang ở giai đoạn lâm sàng 4 với những triệu chứng như sút cân trên 10% trọng lượng cơ thể, sốt kéo dài trên một tháng hoặc tiêu chảy kéo dài trên 1  tháng, viêm phổi, nhiễm Herpes mạn tính ở môi, miệng, cơ quan sinh dục…; nhiễm Candida thực quản…

Người bị nhiễm HIV giai đoạn 3 sút trên 10% trọng lượng cơ thể, tiêu chảy không rõ nguyên nhân kéo dài trên 1 tháng; sốt không rõ nguyên nhân từng đợt hoặc liên tục kéo dài trên 1 tháng; nhiễm nấm Candida miệng tái diễn…

Người nhiễm HIV giai đoạn lâm sàng 1, 2 với CD4<250 TB/mm3. Nếu không làm được xét nghiệm CD4, chỉ định điều trị ARV khi người nhiễm HIV ở giai đoạn lâm sàng 3,4.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc trị HIV

Bệnh nhân sử dụng thuốc trị HIV vẫn phải áp dụng những biện pháp dự phòng lây nhiễm. Do virus HIV có tỷ lệ nhân lên và đột biến rất cao nên bệnh nhân tuyệt đối cần tuân thủ điều trị. Nghĩa là bệnh nhân cần sử dụng đúng liều, đúng giờ và đều đặn hàng ngày.

thuoc tri hiv 2

Những lưu ý khi sử dụng thuốc trị HIV

Người bệnh phải tự đặt ra cho mình một giờ uống thuốc nhất định. Có thể đặt chuông báo thức hoặc điện thoại di động để nhắc nhở việc uống thuốc hoặc người hỗ trợ trong gia đình nhắc nhở giờ uống thuốc. Các thuốc uống 2 lần/ngày thì phải uống cách nhau 12 giờ. Các thuốc uống 3 lần/ngày thì phải uống cách nhau 8 giờ/lần.

Tuyệt đối tuân thủ việc sử dụng thuốc trị HIV đúng liều, đúng giờ, đều đặn. Vì nếu không tuân thủ sẽ dẫn đến việc nồng độ thuốc trong máu thấp. Việc điều trị sẽ bị thất bại. Trường hợp người bệnh khi phát hiện ra mình quên uống thuốc theo lịch thì phải uống ngay liều thuốc vừa quên. Tiếp theo tính thời gian uống liều kế tiếp theo lịch như thường lệ.

Nếu như thời gian đến liều uống kế tiếp còn dưới 4 tiếng, không được uống liều kế tiếp theo lịch cũ mà phải đợi trên 4 tiếng mới được uống. Nếu quên hơn 2 liều trong một tuần, người bệnh phải báo cho bác sĩ điều trị để được hướng dẫn.

Khi dùng thuốc trị HIV người bệnh có thể gặp các tác dụng phụ do thuốc gây ra. Một số tác dụng phụ thường gặp là: buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, đau bụng, nổi ban, ngứa, thiếu máu, rối loạn giấc ngủ, bệnh lý thần kinh ngoại vi. Ngoài ra, trên một số bệnh nhân, thuốc trị HIV có thể gây độc với gan, thận, rối loạn phân bố mỡ với các biểu hiện tăng tích tụ mỡ ở ngực, bụng, lưng, gáy; teo mô mỡ ở cánh tay, cẳng chân, mông, má…

Tham khảo thêm: Thuốc HIV và AIDS gồm những loại nào?

Do thuốc trị HIV có nhiều tác dụng phụ, vì thế trong quá trình dùng thuốc nếu thấy có biểu hiện bất thường nào, người bệnh cần thông báo ngay cho PKĐK Galant  biết để có cách xử trí phù hợp.

Các bài viết liên quan:

Cơ hội cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS – Thuốc chữa HIV mới nhất 2021

Thuốc ARV bao nhiêu tiền? Cập nhật giá thuốc ARV mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *