Điều trị hiv như thế nào?

Hiện nay, việc điều trị HIV chỉ có thể là điều trị triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Việc trang bị những kiến thức về điều trị HIV là cần thiết, giúp bệnh nhân nhiễm HIV ổn định sức khỏe, tâm lý, kéo dài sự sống.

Điều trị hỗ trợ HIV

Điều trị HIV hỗ trợ áp dụng cho mọi người có xét nghiệm HIV dương tính không triệu chứng. Ở giai đoạn này người bệnh không sử dụng thuốc mà sử dụng các biện pháp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể đó chính là giữ cho tinh thần lạc quan, dinh dưỡng đúng cách, bổ sung các loại vitamin, tập thể dục đều đặn, có lối sống lành mạnh, không sử dụng rượu bia, thuốc lá, quan hệ tình dục an toàn.

dieu tri hiv 1

Điều trị HIV hỗ trợ áp dụng cho mọi người có xét nghiệm HIV dương tính không triệu chứng

Điều trị dự phòng phơi nhiễm

Phơi nhiễm là khi có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân bị HIV. Điều trị HIV phơi nhiễm sẽ giúp ngăn chặn HIV xâm nhập vào tế bào. Thời điểm điều trị tốt nhất là 6 giờ sau khi có tiếp xúc đến tối đa 72 giờ, bằng thuốc kháng sinh (ARV) trong vòng 4 tuần.

Tham khảo thêm: Bệnh ngoài da

Điều trị dự phòng lây nhiễm lây truyền từ mẹ sang con

Điều trị HIV bằng ARV cho phụ nữ mang thai bị nhiễm HIV. Tùy theo tình trạng nhiễm HIV của bà mẹ và thời điểm mang thai sẽ có những chỉ định trong điều trị thích hợp. Trẻ sinh ra cũng được uống ARV trong 24 giờ đầu sau khi sinh và sau đó được tiếp tục theo dõi tại các bệnh viện Nhi đồng. Việc điều trị này làm giảm đáng kể tỷ lệ trẻ nhiễm HIV từ 30% xuống còn khoảng 6%.

Điều trị nhiễm trùng cơ hội

Nhiễm trùng  cơ hội là những bệnh nhiễm trùng tấn công vào cơ thể do cơ thể bị suy giảm hệ miễn dịch do virus HIV.

dieu tri hiv 2

Những bệnh nhiễm trùng cơ hội thường gặp

Những người bị nhiễm HIV có thể điều trị dự phòng lây nhiễm HIV bằng các biện pháp giữ vệ sinh tối đa trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, tiêm chủng phòng ngừa những bệnh như viêm gan, viêm não và điều trị HIV phòng ngừa bằng kháng sinh hay các thuốc đặc trị khác. Nếu có nhiễm trùng cơ hội nên được điều trị sớm theo đúng chỉ định của thầy thuốc.

Điều trị kháng HIV

Điều trị kháng HIV hay còn gọi là điều trị ARV. Đây là điều trị phối hợp 3 loại thuốc kháng HIV nhằm mục đích ngăn chặn sự phát triển của HIV, giúp tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, từ đó nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ, giúp người bệnh tiếp tục làm việc, học tập.

Điều trị kháng HIV làm giảm lượng virus HIV trong cơ thể nên làm giảm lây lan trong cộng đồng. Điều trị kháng HIV bắt đầu khi người bệnh có các triệu chứng nhiễm trùng cơ hội, số tế bào CD4 dưới 250/mm3 máu.

Đây là loại điều trị lâu dài và phức tạp do vậy cần có sự hợp tác của người bệnh và tuân thủ chặt chẽ các chỉ định của thầy thuốc như uống thuốc đầy đủ, đúng liều lượng, đúng giờ. Không tự ý thay đổi thuốc, không phối hợp các loại thuốc khác nếu không có chỉ định của thầy thuốc.

 Điều trị HIV bằng thuốc ARV có thể gây ra một số phản ứng bất lợi như rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, nhức đầu, buồn nôn, đôi khi sốt và nổi những mảng đỏ trên da. Các tác dụng phụ xuất hiện sớm và hết sau 6 tuần hoặc xuất hiện muộn hơn…Khi gặp những triệu chứng này, bạn cần thông báo cho thầy thuốc ngay, tuyệt đối không được tự ý ngưng thuốc đột ngột sẽ dẫn đến kháng thuốc, làm HIV phát triển nhanh hơn.

Tham khảo thêm: Lưu ý khi sử dụng thuốc trị HIV?

Khi mắc HIV/AIDS bạn cần đến gặp bác sĩ tại  PKĐK Galant ngay và lựa chọn liệu pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh cũng như phù hợp với sức khỏe của bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *