Tìm hiểu bệnh HIV không lây qua đường nào?

Việc tìm hiểu những con đường lây nhiễm, không lây nhiễm HIV là rất quan trọng với mỗi chúng ta, để chủ động phòng ngừa căn bệnh “thế kỷ” vô cùng nguy hiểm này. Bài viết dưới đây, các bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Galant sẽ chia sẻ thông tin trả lời cho câu hỏi hiv không lây qua đường nào?

Tiếp xúc thông thường

Tất cả những kiểu tiếp xúc thông thường như cùng ăn uống, mặc chung quần áo, ôm nhau, bơi chung bể bơi, ở cùng nhà, ngủ chung giường, làm việc cùng cơ quan, chung nhà vệ sinh đều không làm cho bạn bị nhiễm HIV của người đã bị nhiễm HIV.

benh hiv khong lay qua duong nao 1

Tất cả những kiểu tiếp xúc thông thường đều không làm cho bạn bị nhiễm HIV của người đã bị nhiễm HIV

Nếu như trang bị cho mình những kiến thức về bệnh HIV/AIDS, biết được virus HIV không lây qua đường nào thì dù có tiếp xúc với người bệnh, bạn sẽ có cảm an toàn và bớt lo lắng hơn.

Xem thêm: Các gói khám sức khỏe

Muỗi đốt

Các nghiên cứu cho thấy, virus HIV không sống và sinh sản trong cơ thể của muỗi. Muỗi chỉ gây bệnh sốt rét, sốt xuất huyết mà thôi vì các vi khuẩn và virus gây bệnh sốt xuất huyết sẽ ký sinh trong cơ thể muỗi.

Khi muỗi đốt, máu từ cơ thể người sẽ đi vào cơ thể muỗi chứ không đi theo đường từ muỗi sang cơ thể người. Muỗi  chỉ tiết vào cơ thể người một ít nước bọt có chứa chất chống đông máu để máu chảy được vào cơ thể muỗi. Virus HIV không thể tồn tại và phát triển trong cơ thể muỗi nên nó không có trong nước bọt của muỗi, do đó không đi vào cơ thể người.

benh hiv khong lay qua duong nao 2

HIV không sống và sinh sản trong cơ thể của muỗi

Cấu trúc vòi muỗi rất tinh tế và phức tạp, khiến cho máu đi vào bên trong cơ thể muỗi mà không bị dính ở ngoài. Do vậy, muỗi sẽ không thể là vật trung gian khiến người bị đốt trước dính máu sang người bị đốt sau.

Hôn nhau

Bệnh hiv không lây qua đường nào? Có lây truyền qua đường hôm nhau hay không? Các bác sĩ Galant cho rằng hôn má thì dĩ nhiên là không, hôn môi cũng vậy, cũng sẽ không bị lây nhiễm HIV.

Các nghiên cứu cho thấy rằng, thành phần của các chất dịch trong cơ thể như nước bọt của người mang virus HIV chỉ có một  lượng HIV rất rất nhỏ bé, do đó truyền virus HIV là không thể. Virus HIV có thể sinh sống và tồn tại cũng như phá hủy cơ thể người phải cần một lượng đủ lớn.

Trừ khi hai người cùng bị lở loét, trầy da vùng miệng hay chảy máu răng, khi hôn sâu sẽ tiếp xúc máu thì có khả nǎng lây nhiễm HIV (nếu 1 trong 2 người có nhiễm virus HIV).

Những yếu tố làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm HIV

Những người có tải lượng virus cao sẽ dễ lây nhiễm HIV hơn. Tải lượng virus HIV chính là lượng virus HIV có trong máu người nhiễm HIV. Tải lượng virus HIV nhiều nhất trong giai đoạn cấp tính và không được điều trị HIV.

Sử dụng thuốc điều trị HIV sẽ có thể làm giảm tải lượng virus HIV xuống mức thấp nhất, có thể thấp đến ngưỡng dưới 200 bản sao/ml máu thì xét nghiệm không thể phát hiện vi-rút HIV trong máu (còn được gọi là “tải lượng vi rút không phát hiện được”).

Những người nhiễm HIV có “tải lượng vi rút không phát hiện được” có thể sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.

Sử dụng đồ uống có cồn và các chất ma túy

Khi một người sử dụng đồ uống có cồn hoặc ma túy, thường họ sẽ có xu hướng thực hiện những hành vi tình dục nguy hiểm như quan hệ tình dục không có biện pháp an toàn, quan hệ tình dục ngoài ý muốn,…từ đó dẫn đến nguy cơ cao nhiễm hoặc truyền nhiễm HIV.

Tham khảo thêm: ARV là gì? mua thuốc ARV ở đâu?

HIV/AIDS là một căn bệnh thế kỷ và hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị. Hầu hết mọi người đều e dè khi tiếp xúc với người bệnh do sợ bị “lây bệnh”. Tuy nhiên vẫn có những con đường không lây nhiễm HIV/AIDS. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp về căn bệnh HIV hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Galant qua hotline 0943108138, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp.

Các bài viết liên quan:

HIV lây qua đường nào? HIV không lây qua đường nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *