Phơi nhiễm HIV là gì? Xử lý phơi nhiễm HIV như thế nào?

Phơi nhiễm HIV là gì? Phơi nhiễm HIV được xử lý như thế nào? Cùng theo dõi bài viết này của Galant để có thêm được những kiến thức hữu ích về vấn đề này bạn nhé..

Phơi nhiễm HIV là gì?

Phơi nhiễm HIV là gì? Đây là 1 thuật ngữ thuộc lĩnh vực y học, để chỉ sự tiếp xúc giữa vùng da thương tổn hay niêm mạc của người không bị bệnh HIV với máu, mô hoặc dịch thân thể của người mắc căn bệnh này. Khi bị phơi nhiễm , bạn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh lý này.

phoi nhiem hiv 1

Phơi nhiễm HIV là gì đây là một thuật ngữ thuộc lĩnh vực y học

Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn bắt buộc xác định rõ trường hợp nào mới được coi là phơi nhiễm HIV. Dưới đây là một số giả dụ được coi là phơi nhiễm với :

  • Khi làm cho những thủ thuật y tế như tiêm truyền hoặc lấy máu khiến xét nghiệm cho người bệnh và bị kim đâu vào
  • Các ống thủy tinh nhỏ đựng mẫu máu của bệnh nhân bị vỡ, sau đó đâm vào phần da bị trầy xước của bạn
  • Bạn bị người khác tấn công bằng bơm kim tiêm đã qua sử dụng và có đựng virus HIV gây ra vết thương. 
  • Dao mổ, những vật dụng y tế để giải phẫu hay lấy máu cho người bệnh làm bạn bị thương và chảy máu. 
  • Máu hoặc dịch của người bị nhiễm bệnh HIV văng ra và bắn vào các niêm mạc như mắt, mũi, họng hay các vùng da bị thương tổn của bạn. 
  • Quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su khi có người bị nhiễm HIV

Tham khảo thêm: Dự phòng phơi nhiễm HIV

Bị phơi nhiễm HIV có nguy hiểm không?

Bị phơi nhiễm  sẽ vô cùng nguy hiểm. Nếu không được xử lý kịp thời, đúng cách thì người bị phơi nhiễm sẽ có nguy cơ siêu cao mắc phải căn bệnh này. Đặc biệt  nếu là bệnh HIV thì càng nguy hiểm hơn, do căn bệnh này tính đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị, mỗi năm căn bệnh này cướp đi sinh mệnh của hàng triệu người.

phoi nhiem hiv 2

Bị phơi nhiễm là vô cùng nguy hiểm

Xử lý như thế nào khi bị phơi nhiễm HIV?

Xử lý phơi nhiễm  đúng cách sẽ quyết định tới 50% việc bạn có bị nhiễm bệnh hay không. Dưới đây là các bước xử lý phơi nhiễm  hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Xử lý phơi nhiễm HIV do bị kim tiêm hay vật sắc nhọn đâm vào

Đầu tiên bạn buộc phải rửa ngay vết thương dưới vòi nước sạch để vết thương chảy máu trong thời gian ngắn nhất. Sau đó, rửa thật kỹ vết thương bằng xà phòng và sát trùng bằng dung dịch sát khuẩn trong ít nhất là 5 phút. Lưu ý không bắt buộc nặn bóp vết thương để tìm mọi cách bỏ máu mà phải để chúng tự chảy ra ngoài.

Xử lý phơi nhiễm HIV qua niêm mạc mắt

Tiến hành rửa mắt dưới vòi nước chảy nhẹ hoặc nước muối Nacl 0,9% vô khuẩn trong ít nhẩ là  5 phút khi mở mắt và lộn nhẹ mi mắt. Chú ý không sử dụng tay dụi mắt.

Xử lý phơi nhiễm HIV trong trường hợp bị bắn máu hoặc dịch lên vùng da bị tổn thương

Trong trường hợp này, bạn phải rửa sạch vết thương bằng nước và xà phòng. Chú ý không được sử dụng thuốc khử khuẩn trên da và không cọ hoặc chà nơi bị tổn thương.

Xử lý phơi nhiễm HIV  khi bị máu, dịch cơ thể bắn vào mũi

Điều trị phơi nhiễm  khi máu hoặc dịch chảy ra từ mũi Xì mũi, rửa mũi bằng nước muối sinh lý NaCl 0,9%. Cẩn thận không sử dụng chất khử trùng.

Đánh giá nguy cơ bị  phơi nhiễm

Sau đây là các xét nghiệm rủi ro phơi nhiễm do các chuyên gia và bác sĩ điều tra mà bạn có thể tham khảo để biết mình thuộc mức độ phơi nhiễm nào.

Nguy cơ phơi nhiễm cao, da bị tổn thương nặng và chảy máu nhiều. Máu hoặc chất lỏng của bệnh nhân bắn vào vết thương hở. Nếu tổn thương da bề mặt nông, không chảy máu, ít hoặc không chảy máu thì nguy cơ phơi nhiễm thấp. Máu và chất lỏng bắn tung tóe trên màng nhầy của da mà không có vết loét hoặc tổn thương.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu bệnh HIV không lây qua đường nào?

Không có nguy cơ phơi nhiễm nếu máu hoặc chất lỏng bắn vào vùng da lành, không bị rạn. Hy vọng rằng bài viết này đã cho bạn biết phơi nhiễm HIV là gì và cách quản lý nó. Xin cảm ơn quý khách đã đọc bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *