Sử dụng thuốc phơi nhiễm HIV có ảnh hưởng gì không?

Theo khuyến cáo của những chuyên gia y tế, thuốc phơi nhiễm HIV với tác dụng phụ vô cùng lớn. Vì vậy, bạn chỉ phải sử dụng thuốc phơi nhiễm HIV khi có chỉ định của các bác sĩ và bạn chắc chắn là nguồn phơi nhiễm.

Những bước xử lý ban đầu khi bị nghi ngờ bị phơi nhiễm HIV

Những tình huống phơi nhiễm HIV rất nhiều và khác nhau, nên người bị phơi nhiễm ngoài cộng  đồng nên đến ngay cơ sở y tế để được: đánh giá tình trạng phơi nhiễm , phạm vi, thời gian và tần suất nguy cơ phơi nhiễm kiểm tra nguồn lây nhiễm. Người nghi ngờ phơi nhiễm tiến hành những xét nghiệm như HIV, viêm gan B, xét nghiệm đánh giá tình trạng có thai.

thuoc phoi nhiem hiv 1

Những tình huống phơi nhiễm  rất đa dạng và khác nhau

Tham khảo thêm:  Xét nghiệm và điều trị HIV

Nên sử dụng thuốc phơi nhiễm HIV khi nào?

Việc điều trị bằng thuốc phơi nhiễm  ARV cho người bị phơi nhiễm HIV cần theo nguy tắc:

Chỉ điều trị ARV lúc có chỉ định của các bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc để uống lúc không có chỉ định của các bác sĩ. 

Điều trị ngừa sau phơi nhiễm  cần được bắt đầu càng sớm càng tốt, cho đa số đối tượng sở hữu nguy cơ cao.

Những ai cần uống thuốc phơi nhiễm HIV?

Những đối tượng được kiểm tra nguy cơ lây truyền cao mới cần sử dụng thuốc phơi nhiễm HIV gồm:

PrEP tiêu dùng phòng ngừa trước phơi nhiễm có người chưa nhiễm HIV và có nguy cơ lây nhiễm cao, ví dụ: các người quan hệ đồng tính, nữ chuyển giới, nữ giới bán dâm, cặp người gồm một người chưa nhiễm HIV và 1 người đã nhiễm chưa được điều trị hoặc điều trị chưa đủ 6 tháng.

PEP dùng dự phòng sau khi phơi nhiễm trong vòng 72 giờ  gồm những đối  tượng quan hệ dục tình không an toàn (không tiêu dùng bao cao su, hoặc bao cao su bị rách), người sử dụng bơm kim tiêm với người bị nhiễm HIV, người bị xâm hại tình dục, người làm nhiệm vụ vô tình hoặc bị tổn thương, tiếp xúc với máu hoặc dịch cơ thể của người bị nhiễm HIV.

Tác dụng của thuốc phơi nhiễm HIV là gì?

Thuốc có khả năng ức chế virus HIV từ đấy kìm hãm virus HIV nhân lên ở mức thấp nhất trong thân thể người bệnh. 

Thuốc giúp hồi phục chức năng miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng thời cơ và tăng tỉ lệ sống sót cho bệnh nhân.

Thuốc điều trị phơi nhiễm được kiểm tra có hiệu quả trên 99% đối với các đối tượng được phát hiện đã phơi nhiễm có virus HIV và sử dụng đúng lúc,  đúng lộ trình.

thuoc phoi nhiem hiv 2

Thuốc có khả năng ức chế virus HIV từ đó kìm hãm virus HIV nhân lên ở mức thấp nhất trong cơ thể người bệnh

Uống thuốc phơi nhiễm HIV ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Người tiêu dùng thuốc  thường gặp các tác dụng phụ như choáng váng, chóng mặt, thân thể mệt mỏi, tiêu chảy, buồn nôn, tác động đến thần kinh, gây đau đầu, mất ngủ và liên quan tới sức khỏe người bệnh Vì vậy, người dùng cần quan tâm tới chế độ dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe để bảo đảm nhanh hồi phục.

Bên cạnh gây hại cho thần kinh, thuốc phơi nhiễm còn mang tác động xấu lên gan do ức chế protease gây độc gan, nặng hơn mang thể gây thương tổn tế bào gan, nâng cao men gan. Vì vậy, trước khi  kê đơn thuốc cho bệnh nhân sử dụng thuốc , bác sĩ sẽ  kiểm tra chức năng gan để đảm bảo quá trình điều trị được hiệu quả.

Ngoài ra, khi người sử dụng thuốc phơi nhiễm., bệnh nhân còn gặp tình trạng rối loàn tiêu hóa, tiêu chảy. Bạn nên giảm thiểu sử dụng thuốc lá, rượu bia hoặc những chất kích thích, xây dựng chế độ ăn khoa học, nhiều rau xanh và trái cây. Hạn chế ăn các đồ ăn khó tiêu, tương tác xấu tới đường ruột.

Tham khảo thêm: Phơi nhiễm HIV là gì? Xử lý phơi nhiễm HIV như thế nào?

Tuy nhiên, nếu các dấu hiệu này không cải thiện hoặc có diễn biến nặng hơn, bạn nên báo ngay với bác sĩ để được xem xét xử lý kịp thời. Nếu không, hậu quả gây ra sẽ nặng nề. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp về căn bệnh HIV hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Galant qua hotline 0943108138, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp.

Các bài viết liên quan:

Thuốc phơi nhiễm mua ở đâu? Địa chỉ bán Prep, Pep  giá tốt nhất HCM

Thuốc phơi nhiễm HIV – Giá bán trên thị trường hiện nay

Sử dụng thuốc phơi nhiễm HIV có ảnh hưởng gì không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *