Những điều bắt buộc biết khi tiến hành test HIV tại nhà

Hiện nay, để phát hiện bản thân với bị nhiễm virus HIV hay không? chúng ta có thể lựa chọn nhưng những xét nghiệm khác nhau như có thể tới trung tâm y tế hoặc tự test HIV tại nhà. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu về cách tự xét nghiệm HIV tại nhà bằng xét nghiệm BioSURE và các lưu ý lúc thực hiện test HIV tại nhà bằng BioSURE bảo đảm hiệu quả cao nhất.

Xét nghiệm BioSURE – đạt chuẩn châu Âu

Xét nghiệm HIV tại nhà bằng BioSURE đã được các chuyên gia châu Âu ưng ý và sắp đây đã được WHO thông qua. Đây là 1 xét nghiệm bạn có thể thực ngày nay nhà, dễ thực hiện và cho độ chuẩn xác cao.

test hiv tai nha 1

Xét nghiệm BioSURE – đạt chuẩn châu Âu

Tham khảo thêm:  Xét nghiệm và điều trị HIV

Test HIV tại nhà là một xét nghiệm máu

Xét nghiệm HIV tại nhà bằng BioSURE là xét nghiệm máu. Với xét nghiệm này thì sẽ lấy một ít máu ở đầu ngón tay của bạn, ít hơn 10 lần so với lượng máu bạn sẽ được lấy khi xét nghiệm tại cơ sở y tế. Sẽ ít đau hơn vì máu được lấy từ đầu của ngón tay. Xét nghiệm máu có độ nhạy cao hơn so  xét nghiệm nước bọt, vì thế, test HIV tại nhà bằng cách lấy máu sẽ đáng tin cậy hơn.

Xét nghiệm rất dễ sử dụng

Với test HIV tại nhà bằng BioSURE, bạn không nên sử dụng chất hóa học nào để trộn chung với máu lúc thử. Dụng cụ thử sẽ có 1 đầu chứa kim nhỏ màu hồng giúp bạn lấy máu từ mặt bên ngón tay. Bạn sẽ sử dụng que thử lấy giọt máu ấy và chờ kết quả xét nghiệm. Hai vạch nghĩa là kết quả dương tính, 1 vạch là âm tính, không có vạch hiện lên nghĩa là bộ xét nghiệm mang thể đã hỏng.

Xét nghiệm cho kết quả nhanh chóng

Với test HIV tại nhà bằng BioSURE, bạn sẽ cần mất tối đa 15 phút để có kết quả xét nghiệm. Tuy nhiên thường thì kết quả sẽ mang sớm hơn nhiều. Bạn sẽ không bắt buộc cảm thấy căng thẳng, hồi hộp vì phải chờ đợi lâu.

Tiến hành test HIV tại nhà càng sớm càng tốt

Những xét nghiệm tại nhà phải được thực hiện càng sớm càng tốt. Việc sợ hãi và do dự sẽ làm cho số lượng virus trong cơ thể  của bạn ngày một nhiều thêm, chậm trễ điều trị sẽ gây tác hại cho cả bạn và những người xung quanh. Những trường hợp phát hiện sớm, có thể uống thuốc kháng virus mỗi ngày, bạn vẫn có thể có thai, sinh con và sống lâu hơn.

test hiv tai nha 2test hiv tai nha 2

Tiến hành test HIV  càng sớm càng tốt

Test HIV tại nhà bằng BioSURE chỉ thực hiện sau giai đoạn sơ nhiễm

Việc bạn xác định được bản thân  có bị nhiễm HIV hay không sẽ giúp bạn được điều trị sớm hơn, kéo dài sự sống và bảo vệ những  người thân xung quanh hay bạn đời của mình không bị nhiễm virus này. Tuy nhiên, bạn sẽ có một quá trình cửa sổ sau khi phơi nhiễm HIV kéo dài từ 2 tới 8 tuần.

Trong giai đoạn cửa sổ, cơ thể sẽ sản sinh kháng thể để chống lại virus HIV. Các xét nghiệm phát hiện HIV chính là dựa vào các kháng thể virus trên của cơ thể. Vì thế, xét nghiệm HIV có thể âm tính trong vòng 3 tháng đầu tiên sau khi bạn phơi nhiễm virus. Ngoài ra, để có thể xác định chính xác tình trạng nhiễm HIV, bạn nên  đi kiểm tra lại sau 3 tháng.

Tham khảo thêm: Sử dụng thuốc phơi nhiễm HIV có ảnh hưởng gì không?

Hình thức tự test tại nhà là một lựa chọn mang đến nhiều lợi ích cho bạn. Nếu như bạn e ngại khi phải đến các trung tâm y tế để xét nghiệm. Tuy nhiên, hiện nay bộ xét nghiệm này vẫn chưa có mặt tại Việt Nam và giá thành khá cao. Trước khi bộ xét nghiệm này phổ biến với nhiều người hơn trong cộng đồng, bạn nên đến trung tâm y tế để thực hiện xét nghiệm càng sớm càng tốt nhé. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp về căn bệnh HIV hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Galant qua hotline 0943108138, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp.

Các bài viết liên quan:

Tự test HIV tại nhà có chính xác hay không? Những bộ xét nghiệm HIV

Kết quả bộ test HIV  tại nhà có chính xác hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *