Kết quả của bộ test HIV tại nhà có chính xác hay không?

Xét nghiệm HIV tại nhà là một phương pháp được rất nhiều người lựa chọn khi ngại đến các cơ sở y tế. Đặc biệt, trong thời kỳ Covid tràn lan như hiện nay thì việc thực hiện xét nghiệm HIV ngay tại nhà vẫn luôn được ưu tiên. Vậy có những cách xét nghiệm HIV tại nhà nào? Kết quả của bộ test HIV có chính xác hay không? Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời chính xác nhé!

Kết quả của bộ test HIV tại nhà có chính xác hay không?
Kết quả của bộ test HIV tại nhà có chính xác hay không?

Những cách xét nghiệm HIV tại nhà

Có hai cách để bạn thực hiện xét nghiệm HIV ngay tại nhà đó là sử dụng bộ test nhanh HIV hoặc dịch vụ xét nghiệm tại nhà của các cơ sở y tế.

Sử dụng các bộ test

Nhằm đáp ứng mong muốn được tự kiểm tra HIV tại nhà một cách kín đáo và đơn giản. Nhiều loại que test đã được nghiên cứu và đưa vào sử dụng trên thị trường.

Trong đó, có hai bộ test đã được cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ kiểm tra, công nhận và cho phép sử dụng trên toàn thế giới đó là OraQuick In-home HIV và Home Access HIV-1. Tuy nhiên, Home Access HIV-1 đã bị ngừng sản xuất từ 2019. OraQuick In-home HIV khác những sản phẩm test HIV khác trên thị trường. Bởi chúng sử dụng mẫu nước bọt để xét nghiệm chứ không sử dụng mẫu máu. Kết quả sẽ cho sau khoảng 20 phút. Nếu que thử xuất hiện một vạch nghĩa là âm tính còn hai vạch là dương tính với HIV. Nếu có kết quả dương tính, người test cần đến các cơ sở y tế, bệnh viện để được xét nghiệm và xác nhận lại.

OraQuick In-home HIV sử dụng mẫu nước bọt để xét nghiệm
OraQuick In-home HIV sử dụng mẫu nước bọt để xét nghiệm

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo những bộ test HIV khác trên thế giới hiện nay:

  • BioSure HIV Self Test: Đã được chấp nhận tại khu vực châu Âu. Xét nghiệm bằng cách lấy mẫu máu, cho kết quả sau 15 phút.
  • Autotest VIH: Loại que test này được sản xuất tại Pháp. Xét nghiệm bằng cách lấy mẫu máu, cho kết quả sau 15 – 20 phút.
  • Atomo HIV Self Test: Đã được cơ quan Quản trị dược phẩm Úc chấp thuận. Xét nghiệm bằng cách lấy mẫu máu, cho kết quả sau 15 phút.
  • INSTI HIV Self Test: Được sản xuất và bắt đầu đưa vào sử dụng tại Hà Lan từ 2017. Bộ test sử dụng mẫu máu, cho kết quả nhanh chóng chỉ trong khoảng 60 giây.
  • Simplitude ByMe HIV Test: ra mắt thị trường vào tháng 7/2020. Bộ test sử dụng mẫu máu, cho kết quả sau 15 phút.
Kết quả xét nghiệm nhanh dương tính khi sử dụng bộ test HIV
Kết quả xét nghiệm nhanh dương tính khi sử dụng bộ test HIV

Lựa chọn dịch vụ xét nghiệm tại nhà của các đơn vị y tế

Nhằm đáp ứng những nhu cầu đa dạng của khách hàng, nhiều đơn vị y tế đã triển khai dịch vụ xét nghiệm HIV ngay tại nhà. Giá của hình thức xét nghiệm này cũng không hề cao hơn so với việc xét nghiệm tại bệnh viện. Do được thực hiện bởi những người có chuyên môn nên mọi người sẽ cảm thấy yên tâm. Mức độ chính xác cũng cao hơn so với việc tự sử dụng bộ test hiv tại nhà.

Tự xét nghiệm HIV tại nhà có chính xác không?

Xét nghiệm HIV tại nhà sẽ cho kết quả ngay lập tức mà không cần đến gặp bác sĩ. Vì vậy, có khá nhiều người nghi ngờ về mức độ chính xác khi tự xét nghiệm HIV tại nhà. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng bởi những que test này đều đã được nghiên cứu và kiểm tra độ chính xác.

Sử dụng bộ test

Bộ test HIV đã được công nhận và chứng minh về mức độ chính xác tương đối cao. Tuy nhiên, bạn cần có khoảng thời gian sau khi phơi nhiễm với virus để có kết quả chính xác hơn.

Nghĩa là, nếu bạn mới bị nhiễm HIV, virus chưa có thời gian gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe. Lúc này bộ test nhanh HIV sẽ rất khó để có thể phát hiện ra bệnh. Trong khi đó, với cùng khoảng thời gian phơi nhiễm như trên, việc thực hiện xét nghiệm tại bệnh viện sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Các chuyên gia cũng cho biết thêm, nhằm giảm tỷ lệ bỏ sót nguy cơ nhiễm bệnh do sử dụng bộ test HIV, nên thực hiện xét nghiệm lại sau khoảng thời gian 3 tháng. Nếu lần xét nghiệm đầu tiên diễn ra trong giai đoạn từ 2 – 8 tuần và cho kết quả âm tính. Đến lần xét nghiệm tiếp theo, lượng virus HIV sẽ tăng lên và cho kết quả chính xác hơn.

Thông thường, những loại que test lấy máu để xét nghiệm sẽ cho kết quả chính xác hơn việc sử dụng nước bọt. Bởi nồng độ virus HIV trong nước bọt thấp hơn trong máu. Nhưng độ chênh lệch này không quá cao. Độ chính xác khi xét nghiệm máu là khoảng 99,7% thì xét nghiệm bằng nước bọt cũng ở khoảng 99%.

Bộ test HIV bằng mẫu máu thường cho kết quả chính xác lên đến 99,7%
Bộ test HIV bằng mẫu máu thường cho kết quả chính xác lên đến 99,7%

Dịch vụ xét nghiệm tại nhà của các đơn vị y tế

Thông thường, sử dụng dịch vụ xét nghiệm tại nhà của các đơn vị y tế sẽ cho mức độ chính xác cao hơn việc tự test. Có được điều này là bởi những lý do:

  • Các cơ sở y tế được phép cung cấp dịch vụ đều phải được cấp giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế.
  • Đội ngũ y bác sĩ lấy mẫu đều sẽ được đào tạo một cách bài bản, lấy mẫu theo quy định của Bộ y tế.
  • Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính, người bệnh có thể được tư vấn thêm về cách điều trị.
  • Các cơ sở uy tín luôn cam kết giữ bí mật, sự riêng tư về kết quả của khách hàng.
Dịch vụ xét nghiệm tại nhà của các đơn vị y tế cho mức độ chính xác cao
Dịch vụ xét nghiệm tại nhà của các đơn vị y tế cho mức độ chính xác cao

Những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm

Kết quả test nhanh HIV tại nhà có thể gặp những sai lệch bởi nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, những yếu tố ảnh hưởng quan trọng nhất đó là:

Thời điểm xét nghiệm HIV

Ngày sau khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể, chúng cần có một khoảng thời gian để nhân lên trong cơ thể. Tùy vào từng mức độ phát triển và sự lan rộng của virus mà việc xét nghiệm có thể phát hiện ra bệnh hay không.

Người bệnh thường có những biểu hiện sức khỏe bình thường sau khoảng 3 – 6 tuần đầu tiên nhiễm virus HIV. Trong một số trường hợp cũng sẽ xuất hiện những biểu hiện nhẹ như cảm cúm, mệt mỏi, miễn dịch suy giảm,… Nếu thực hiện xét nghiệm test nhanh trong khoảng thời điểm này, khả năng cho kết quả không chính xác là khá cao.

Thời điểm chính xác nhất nên thực hiện xét nghiệm đó là sau khi phơi nhiễm khoảng 3 tháng. Ở trên thế giới hiện nay đã có  những bộ test nhanh HIV vô cùng hiện đại. Chúng có thể phát hiện bệnh trong khoảng thời gian 14 ngày sau phơi nhiễm. Việc phát hiện bệnh càng sớm sẽ giúp khả năng điều trị bệnh  và làm chậm lại sự phát triển của virus HIV càng cao.

Nên thực hiện xét nghiệm nhanh HIV sau khi phơi nhiễm khoảng 3 tháng
Nên thực hiện xét nghiệm nhanh HIV sau khi phơi nhiễm khoảng 3 tháng

Các bậc xét nghiệm HIV

Với những đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao sẽ được test nhanh từ 1 – 2 lần. Đây được gọi là xét nghiệm bậc 1 nhằm mục đích sàng lọc. Độ chính xác của bậc 1 sẽ không cao. Tuy nhiên, chúng có tác dụng giảm sai số của các thiết bị hoặc do lỗi kỹ thuật

Hầu hết các bệnh nhân khi thực hiện xét nghiệm bậc 1 và cho kết quả dương tính sẽ được xét nghiệm bậc 2 nhằm khẳng định độ chính xác.

Bên cạnh đó, thao tác và kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm, quá trình bảo quản, phân tích cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả xét nghiệm.

Việc sử dụng bộ test HIV tại nhà đang ngày càng trở nên phổ biến do sự tiện lợi và độ chính xác khá cao. Chủ động trong việc tự thực hiện test nhanh HIV là nên làm để bạn có thể nhanh chóng phát hiện ra bệnh. Từ đó có hướng điều trị kịp thời, phù hợp. Mong rằng những thông tin của bài viết trên sẽ thật sự có ích cho bạn.

Chương trình được sự tài trợ bởi trung tâm LIFE do công ty cổ phần Greenbiz thực hiện: #LIFEcentre #GreenBiz #Galant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *