Đáp án bất ngờ cho thắc mắc HIV sống được bao lâu

Nhắc đến HIV ai cũng cảm sợ hãi bởi căn bệnh này hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa trị. Những ai mắc chứng bệnh này sẽ phải chung sống với chúng đến khi kết thúc cuộc đời. Cuộc sống của bạn cũng sẽ ngắn hơn và phải qua thời điểm đen tối nhất khi mắc căn bệnh này. Để phòng tránh bệnh này thì cách tốt nhất là bạn hãy có những kiến thức cơ bản nhất về chúng. Một trong những vấn đề quan trọng bạn nên biết đầu tiên đó chính là HIV sống được bao lâu.

Giải đáp thắc mắc người nhiễm HIV sống được bao lâu

Giải đáp thắc mắc người nhiễm HIV sống được bao lâu

Giải thích căn bệnh HIV là gì

HIV là 1 hội chứng mà khi mắc phải con người sẽ bị suy giảm khả năng do nhiễm phải virus Human Immunodeficiency Virus. Loại Virus gây nên căn bệnh này thuộc họ Retroviridae, đây là loại virus có vật chất di truyền từ RNA (1 sợi dương có lớp áo ngoài). Khi chúng tiến vào vào cơ thể sẽ nhân lên rồi tấn công trực tiếp vào hệ miễn dịch của người bệnh như các lympho bào T, đại thực bào. Hệ quả của tác động này là làm suy giảm chức năng miễn dịch, đồng thời tạo điều kiện cho sự phát triển của những loại vi sinh vật gây hại. Cũng chính vì vậy mà người ta còn gọi HIV là bệnh cơ hội.

HIV không tồn tại sẵn ở dạng ổ chứa dịch trong tự nhiên mà người nhiễm bệnh chính là nguồn truyền nhiễm duy nhất. Người khác sẽ bị lây bệnh từ bệnh nhân mắc HIV qua 3 con đường lây nhiễm là:

– Lây qua đường máu: Người khác bị lây nhiễm qua con đường này là do dùng chung bơm kim tiêm, các vật dụng y tế có dính máu người bệnh, dùng chung kim châm cứu, xăm lông mày, kim xăm trổ, dao cạo hoặc có vết thương hở tiếp xúc với máu của người mắc bệnh.

– Lây qua đường tình dục: Nếu người bình thường quan hệ tình dực không an toàn với bệnh nhân mắc HIV thì nguy cơ lây nhiễm là rất cao. Chúng có thể qua con đường âm đạo, hậu môn hay miệng.

– Lây từ mẹ sang con: Trẻ nhỏ có thể lây bệnh từ mẹ qua nhau thai, nước ối, dịch âm đạo hoặc sữa.

Xem thêm: Tìm hiểu HIV là gì và những điều toàn bộ cộng đồng cần phải biết 

Câu trả lời chính xác cho thắc mắc HIV sống được bao lâu

Như đã phân tích ở trên thì HIV có thể lây truyền qua nhiều con đường, vậy nên để giảm thiểu nguy cơ mắc căn bệnh này bạn cần phải nắm được kiến thức HIV sống được bao nhiêu năm. Các thí nghiệm nghiên cứu đã tìm ra khả năng tồn tại bất ngờ của loại virus này, cụ thể như sau:

HIV tồn tại được bao lâu trong môi trường nước

Loại virus HIV không thể tồn tại lâu được trong môi trường nước. Vậy nên khi máu của người nhiễm căn bệnh này rơi vào nước thì lượng virus HIV sống sót là rất ít, từ đó khả năng lây bệnh là rất thấp. Môi trường nước mà người ta sử dụng làm thí nghiệm chính là nước ao, sông, suối, hồ và biển.

HIV tồn tại được bao lâu trong môi trường nước
HIV tồn tại được bao lâu trong môi trường nước

HIV sống được bao lâu ngoài không khí có nhiệt độ cao hoặc lạnh

Một vài thí nghiệm đã cho kết quả loại virus HIV sẽ bị tiêu diệt khi ở trong môi trường có nhiệt độ trên 60°C. Khi máu của người bị bệnh rơi trên đường và bị ánh nắng chiếu trực tiếp vào thì virus chỉ tồn tại được trong khoảng thời gian 30 phút. Còn nếu vị trí chỗ tối hay khe ẩm ướt chúng thì có thể trụ được từ 48h – 1 tuần.

HIV là loại virus có thể tồn tại trong môi trường lạnh khá tốt. Khi ở trong máu của người nhiễm bệnh và trong môi trường có nhiệt độ khoảng 4°C thì loại virus này có thể duy trì sự sống ít nhất là 1 tuần. Thậm chí, khi loại máu này được dùng ở trong các phòng thí nghiệm thì chúng có thể được lưu trữ ở -70°C mà không hề hấn gì.

HIV tồn tại được bao lâu trong chất sát khuẩn

Nếu virus HIV bị ngâm trong môi trường cồn 70 độ, nước Cloramin 1% hoặc Javen 1% thì chúng chỉ có thể sống dưới 30 phút, khi quá thời gian này thì sẽ bị chết. Vì vậy, khi ngâm những dụng cụ hay đồ bằng vải của bệnh nhân vào những loại dung dịch này hơn 30 phút thì sẽ an toàn bởi khả năng lây nhiễm HIV cực thấp.

HIV sống được bao lâu trong thiết bị bơm kim tiêm

Một trong những con đường lây nhiễm HIV đó chính là qua máu và vật dụng kim tiêm là phương thức truyền bệnh. Người ta đã nghiên cứu và thấy được rằng sau khi máu có chứa virus HIV được hút vào ống tiêm và sau đó bơm ra ngoài thì chúng vẫn có thể sống tới 4 tuần tại đây.

HIV sống được bao lâu trong thiết bị bơm kim tiêm
HIV sống được bao lâu trong thiết bị bơm kim tiêm

1 nghiên cứu về máu đã tiến hành thu thập hơn 800 bơm tiêm trong đó có chứa máu của người nhiễm HIV. Sau một khoảng thời gian khác nhau người ta đọc được kết quả cho thấy:

  • Có thể phân lập được virus HIV trong số 10% bơm tiêm sau 11 ngày (điều kiện khi lượng máu ít hơn 2µl)
  • Và có thể phân lập được ở 53% số bơm tiêm với điều kiện lượng máu còn sót lại trong bơm kim tiêm là 20µl.
  • Khả năng tồn tại lâu hơn của HIV cũng có sự liên quan mật thiết với nhiệt độ bảo quản.

HIV sống được bao lâu trong môi trường kiềm – axit

HIV là một trong những loại virus rất nhạy cảm với sự thay đổi về độ kiềm hoặc axit, hay chính là độ pH. Khi độ pH ở mức dưới 7 hoặc trên 8 thì loại virus này sẽ không thể tồn tại lâu dài. Đây là nguyên nhân lý giải vì sao những người phụ nữ khỏe mạnh ít bị lây nhiễm HIV hơn, bởi chính do nồng độ axit trong dịch tiết âm đạo của họ.

HIV tồn tại được bao lâu trong máu khô

Một nghiên cứu cho kết quả bất ngờ là virus HIV có thể sống 5 hoặc 6 ngày trong máu khô với nhiệt độ phòng và điều kiện là độ pH tối ưu. Điều này cho thấy làm khô máu hầu như không gây ảnh hưởng đến sự lây nhiễm của virus HIV. Chính vì vậy bạn không nên chủ quan khi tiếp xúc với máu đã bị khô của người mắc bệnh này.

HIV tồn tại được bao lâu trong máu khô
HIV tồn tại được bao lâu trong máu khô

HIV sống được bao lâu trong chất thải

Chất thải là môi trường rất khó có khả năng gây lên sự truyền nhiễm HIV bởi chúng chưa bao giờ phân lập trong phân hoặc nước tiểu. Song, có một nghiên cứu của Thames Water lại chỉ ra rằng HIV có thể tồn tại được một vài ngày khi môi trường là chất thải trong phòng thí nghiệm.

Xem thêm: Mắc bệnh HIV sống được bao lâu ? 

HIV tồn tại được bao lâu trong xác người chết

Các nhà nghiên cứu cũng cảm thấy bất ngờ khi phát hiện rằng HIV có thể lây nhiễm từ xác của người đã chết trong khoảng từ 11 – 16 ngày. Điều kiện là sau khi chết phần thi thể này được lưu giữ ở nhiệt độ khoảng 2°C. Chưa có kết luận chính xác HIV có thể tồn tại bao lâu trong thi thể người chết ở nhiệt độ phòng bình thường. Song, người ta đã nuôi cấy được HIV từ những cơ thể lưu trữ ở nhiệt độ 20°C trong 14 ngày kể từ thời đi điểm chết.

Người ta không còn phát hiện thấy virus HIV sau khoảng thời gian 16 ngày, như vậy có thể tạm kết luận rằng thi thể đã chôn hoặc phần xác chết được bảo quản trong thời gian dài sẽ ít gây ra nguy cơ lây nhiễm bệnh hơn.

HIV tồn tại được bao lâu trong xác người chết
HIV tồn tại được bao lâu trong xác người chết

HIV được bao lâu trong tinh dịch

Cho tới thời điểm hiện tại chưa có nghiên cứu nào về khả năng tồn tại của HIV trong tinh dịch khi đã xuất ra bên ngoài cơ thể. Song, một vài nghiên cứu tìm cách nuôi cấy loại virus này từ tinh dịch trong phòng thí nghiệm rất khó thực hiện. Điều này có thể kết luận rằng khả năng tồn tại trong tinh dịch của HIV là thấp.

Để giảm khả năng lây nhiễm khi tiếp xúc với môi trường sinh sống có người mắc bệnh thì bạn hãy ghi nhớ chính xác thời gian HIV sống được bao lâu. Các con đường lây nhiễm và thời gian tồn tại của loại virus này đã được phân tích chi tiết trong bài viết. Hy vọng những thông tin này đã bổ sung thêm kiến thức về HIV cho bạn.

Chương trình được sự tài trợ bởi trung tâm LIFE do công ty cổ phần Greenbiz thực hiện: #LIFEcentre #GreenBiz #Galant

Các bài viết liên quan: 

17 dấu hiệu và triệu chứng hiv bạn cần biết 

Phát ban HIV là gì? Nguyên nhân ? Cách khắc phục hiệu quả ?  

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *