Mắc bệnh HIV sống được bao lâu?

Nếu bị nhiễm virus HIV sống được bao lâu? Đây là thắc mắc của nhiều bệnh nhân đang sống chung với căn bệnh này. Bài viết sau sẽ giúp giải đáp nhiều thắc mắc và những lầm tưởng về HIV thường gặp, giúp bạn xóa đi những mơ hồ về căn bệnh không còn mới mẻ này.

Bị bệnh HIV sống được bao lâu?

Bệnh HIV sống được bao lâu nếu như người bệnh không điều trị? HIV chính là một loại virus tấn công vào hệ miễn dịch, gây suy giảm hệ miễn dịch và tạo tiền đề để các căn bệnh cơ hội khác xâm nhập vào cơ thể chúng ta. Nếu như bệnh HIV không được điều trị sẽ chuyển nhanh sang giai đoạn cuối hay còn gọi là AIDS.

Theo thống kê, cách đây gần chục năm, những người mắc bệnh HIV có tuổi thọ ngắn hơn so với những năm gần đây vì y học hiện đại ngày càng phát triển tạo ra nhiều loại thuốc điều trị bệnh HIV mang đến hiệu quả cao.

Các chuyên gia y tế khẳng định, người nhiễm HIV hoàn toàn có khả năng sống khỏe mạnh bình thường trên 30 năm. Để lý giải về điều này, chúng tôi sẽ đưa ra dẫn chứng, trên thế giới một số bệnh nhân nhiễm HIV từ thập kỷ 80 vẫn sống bình thường. Tại Việt Nam rất nhiều người nhiễm HIV từ đầu những năm 1990 hiện vẫn còn khỏe mạnh.

hiv song duoc bao lau 1

Người nhiễm HIV hoàn toàn có khả năng sống khỏe mạnh bình thường trên 30 năm

Tại Việt Nam, người phụ nữ đầu tiên được chẩn đoán nhiễm virus HIV vào tháng 12/1990, chị được theo dõi định kỳ và đến tháng 1/1997 thì bắt đầu uống thuốc điều trị. Cho đến nay, người phụ nữ này vẫn sống và khỏe mạnh sau khi dùng thuốc kháng virus. Như vậy, nếu được chăm sóc và điều trị kịp thời thì tuổi thọ của người nhiễm HIV được kéo dài hơn nữa.

Tham khảo thêm: NHỮNG BIỆU HIỆN HIV Ở NỮ GIỚI ĐÁNG BÁO ĐỘNG

Diễn tiến bệnh sau khi nhiễm virus HIV

Để biết được nếu mắc bệnh HIV sống được bao lâu, chúng ta phải nắm được diễn tiến của bệnh này. Nếu một người khỏe mạnh bình thường nhiễm HIV thì họ vẫn sống khỏe mạnh trong vòng 5 – 10 năm đầu tiên. Giai đoạn này gọi là giai đoạn tiềm tàng.

Trong 5 năm tiếp theo, nếu không điều trị bệnh nhân sẽ tử vong do bị các bệnh cơ hội vì suy giảm miễn dịch.

Để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân nhiễm HIV, bệnh nhân cần được điều trị bằng thuốc ARV (thuốc kháng HIV). ARV sẽ bị ức chế HIV và hệ miễn dịch của bạn sẽ phục hồi (CD4 sẽ tăng cao trở lại). Bạn sẽ tiếp tục sống thêm ít nhất 20 năm nữa nếu không bị kháng thuốc.

hiv song duoc bao lau 2

Diễn tiến bệnh sau khi nhiễm virus HIV

Bí quyết giúp bệnh nhân nhiễm HIV sống lâu, khỏe mạnh

Bệnh nhân bị nhiễm HIV hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh như một người bình thường nếu như nắm vững những điều sau đây:

  • Bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị bằng ARV: đây chính là vấn đề quan trọng nhất để không xảy ra tình trạng kháng thuốc. Ít nhất sự tuân thủ của bạn phải trên 97%, nói chung là bạn không được quên 1 lần uống thuốc nào trong 1 tháng.

  • Thực hiện lối sống lành mạnh: Ăn chín uống sôi, ăn uống khoa học, giữ gìn sức khỏe, thể dục thể thao đều đặn, không làm việc quá sức, không thức khuya, không uống rượu bia, không hút thuốc lá, không dùng chất gây nghiện … Tình dục an toàn, chống lây nhiễm

  • Giải tỏa lo âu, căng thẳng, chán nản, tuyệt vọng, xây dựng thái độ sống tích cực, lạc quan: Các nhà khoa học nhận thấy người nhiễm HIV chết nhanh chủ yếu là do chán nản, tuyệt vọng, mất niềm tin vì bị xã hội kỳ thị và phân biệt đối xử. Bạn có thể tâm sự với BS điều trị của mình, làm bạn với người cùng cảnh ngộ đáng tin cậy. Rũ bỏ mặc cảm, làm những công việc có ích cho bản thân, cộng đồng

Xem thêm: Các gói khám sức khỏe

Ngoài ra bệnh nhân cũng cần chú ý bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng của hệ miễn dịch bằng cách bổ sung nhiều chất xơ vào chế độ ăn, ăn cá nhiều hơn ăn thịt.

Bên cạnh những câu hỏi như mắc bệnh HIV sống được bao lâu, nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp về căn bệnh HIV hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Galant qua hotline 0943108138, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp.

Các bài viết liên quan:

Đáp án bất ngờ cho thắc mắc HIV sống được bao lâu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *