THUỐC ARV là gì?

Thuốc ARV có thực sự là giải pháp tốt nhất đối với bệnh nhân bị nhiễm HIV/AIDS? Bài viết này sẽ giúp các bạn có được câu trả lời trọn vẹn nhất.

Thuốc ARV có thực sự là giải pháp đối với bệnh nhân bị nhiễm HIV/AIDS?

ARV là một loại thuốc đặc trị được dùng để điều trị cho những người bị nhiễm HIV – AIDS. Vậy thuốc ARV là gì? Chúng có tác dụng như thế nào?… Nếu các bạn quan tâm tới nội dung trên, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm nội dung bài viết này các bạn nhé.

Thuốc ARV là gì?

ARV là từ viết tắt của Antiretroviral, là loại thuốc dùng cho người bị HIV. Chúng không thể loại bỏ hoàn toàn virus HIV nhưng lại rất hiệu quả để kiểm soát và hạn chế sự phát triển của loại virus này.

Nếu như những người bị nhiễm HIV vào những năm đầu khi bệnh mới được phát hiện thì đối diện với họ sẽ là một án tử. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học thì bệnh này giờ không còn là mối bận tâm quá lớn. Nhiều người bị HIV – AIDS vẫn lấy vợ, lấy chồng và sinh con đẻ cái bình thường. Có được như vậy là nhờ có thuốc chống phơi nhiễm HIV.

thuoc arv 1

Thuốc ARV là gì?

Chúng ta có thể hiểu một cách chính xác là thuốc ARV thực chất là loại thuốc kháng virus. Thuốc có khả năng ngăn cản sự phát triển và sự sinh sôi của virus có trong máu. Một điều kỳ diệu nữa mà loại thuốc này đem đến cho người dùng đó là ngăn ngừa sự lây nhiễm loại virus này cho người khác.

Theo khuyến cáo y tế thì người bị HIV sử dụng thuốc ARV càng sớm càng tốt. Hiện nay, Việt Nam cũng là một trong những nước cung cấp loại thuốc này cho người bị HIV. Vì lợi ích mà thuốc mang đến cho người bệnh là rất lớn.

Thực tế, thuốc ARV được bào chế dưới 3 nhóm chính đó là: Nhóm NNRTI, nhóm NRTI và nhóm PI. Phân nhóm như vậy không có nghĩa là chúng có tác dụng khác nhau các bạn nhé. Bởi vì, cả 3 nhóm này đều có tác dụng như nhau đó là đều kháng lại virus HIV. Chúng chỉ có một điểm khác đó là liều lượng và cách sử dụng là không giống nhau.

Xem thêm: Thuốc ARV mới nhất Acripetage (TLD) Từ A – Z những điều người mắc HIV cần biết

Tác dụng chính của thuốc ARV là gì?

Như đã phân tích ở trên thì thuốc ARV giúp bệnh nhân bị HIV nâng cao sức đề kháng, cải thiện sức khỏe và hơn thế nữa là kéo dài tuổi thọ. Vậy ARV có được điều này là do đâu?

Tác dụng của thuốc ARV.

Thực tế trong thành phần của thuốc ARV có chứa chất gây ức chế sự nhân bản của virus HIV. Chính điều này đã làm cho virus có trong máu luôn ở mức thấp có thể. Tuy nhiên chúng lại không tiêu diệt hoàn toàn được loại virus này.

Kìm hãm được sự phát triển của virus cũng đồng nghĩa với việc thuốc sẽ có tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Đặc biệt là giúp cho người bệnh giảm được nguy cơ bị nhiễm trùng cơ hội.

thuoc arv 2

Tác dụng của thuốc ARV

Thuốc ARV còn ngăn cản sự phát triển của bệnh đó là chuyển từ giai đoạn HIV sang giai đoạn AIDS. Cuối cùng là giúp cho bệnh nhân cải thiện được chất lượng cuộc sống. Cụ thể như: Bệnh nhân sẽ cảm thấy yêu đời, không cảm thấy mệt mỏi, tinh thần lạc quan hơn và đặc biệt là kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều hiệu quả như nhau bởi còn có rất nhiều yếu tố chủ quan cũng như khách quan tác động đến. Ví dụ như việc sử dụng thuốc, tình trạng bệnh… Vậy để đạt được những kết quả trên, người bệnh cần tuân thủ nguyên tắc điều trị như thế nào?

Xem thêm: Tác dụng của thuốc ARV là gì? Lưu ý cần biết khi sử dụng

Nguyên tắc điều trị bằng thuốc ARV mà người bệnh cần tuân thủ.

Bạn nên biết rằng thuốc ARV thuộc chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng cho những bệnh nhân bị nhiễm HIV/AIDS. Đại đa số các bệnh nhân được điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, để có thể điều trị ngoại trú người bệnh cần phải làm rất nhiều xét nghiệm. Khi đủ điều kiện mới có thể điều trị bằng loại thuốc này.

Bên cạnh đó việc điều trị cho những bệnh nhân bị HIV/AIDS thì ngoài việc điều trị bằng thuốc ARV, người bệnh còn phải sử dụng ít nhất 2 loại thuốc nữa. Điều trị bằng thuốc ARV là điều trị suốt đời.

thuoc arv 3

Nguyên tắc vàng trong điều trị HIV

Người bệnh cần phải tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị do bác sĩ chỉ định. Mọi thay đổi dù là nhỏ nhất cũng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng kháng thuốc của người bệnh. Đây là điều cấm kỵ trong quá trình điều trị bằng thuốc ARV.

Mặc dù sử dụng ARV là giải pháp an toàn cho những bệnh nhân bị phơi nhiễm HIV. Tuy nhiên, những bệnh nhân này vẫn phải đảm bảo đầy đủ các giải pháp an toàn để tránh lây nhiễm HIV ra cộng đồng.

Xem thêm: Uống thuốc ARV trễ giờ có sao không? 

Khi nào cần điều trị thuốc ARV?

Việc này tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh. Hơn thế nữa là còn căn cứ vào phác đồ điều trị do bác sĩ chỉ định. Tuy nhiên, thường thì những bệnh nhân có số lượng tế bào bạch cầu dao động từ 500 – 1200 tế bào/mm3 sẽ được chỉ định sử dụng loại thuốc này. Chỉ số này sẽ được xác định khi làm xét nghiệm CD4. Ngoài ra cũng có một số đối tượng có thể sử dụng ARV đó là:

thuoc arv 4

Bệnh nhân bị nhiễm HIV nên sử dụng thuốc ARV khi nào là tốt nhất

 • Những người bị nhiễm HIV ở giai đoạn 4 lâm sàng. Đối tượng này không cần căn cứ vào số lượng tế bào CD4 các bạn nhé.
 • Những người bị nhiễm HIV ở giai đoạn 3 lâm sàng có chỉ số CD4 nhỏ hơn 350 tế bào/ mm3.
 • Những người bị nhiễm HIV ở giai đoạn 1, 2 lâm sàng có chỉ số CD4 nhỏ hơn 250 tế bào/ mm3.

Tuy nhiên, đối với những người bị nhiễm HIV ở giai đoạn 3, 4 lâm sàng sẽ không cần xét nghiệm CD4 đều có thể sử dụng loại thuốc này. Nói như vậy không có nghĩa là tất cả người bệnh đều sử dụng được thuốc ARV các bạn nhé. Bởi thực tế đã có những người bị tác dụng phụ và phải ngưng sử dụng thuốc. Vậy thuốc ARV chỉ tốt khi có những phải ứng tích cực sau:

 • Khi người bệnh được cải thiện về sức khỏe như: Thèm ăn, tăng cân, tâm lý được cải thiện, có thể tham gia được các hoạt động hàng ngày…

thuoc arv 5

Những tác dụng tích cực mà thuốc ARV đem đến cho bệnh nhân HIV là gì?

 • Các triệu chứng thường gặp ở những bệnh nhân bị nhiễm HIV sẽ được cải thiện một cách rõ rệt.
 • Đặc biệt là các dấu hiệu bị nhiễm trùng cơ hội sẽ giảm dần và tần suất xuất hiện cũng giảm và đặc biệt là những vết thương đó sẽ ở mức độ nhẹ hơn.

Bên cạnh đó, không phải ai cũng phản ứng tốt với loại thuốc này. Bởi thuốc cũng gây ra nhiều tác dụng phụ đối với người bệnh. Tùy vào mức độ ảnh hưởng, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp các bạn nhé. Tác dụng mà thuốc gây ra cho người bệnh sẽ được chúng tôi bật mí ở phần chia sẻ tiếp theo ngay say đây

Xem thêm: Tổng hợp 3 phác đồ điều trị HIV bằng ARV mới nhất

Tác dụng phụ của thuốc ARV

Người bệnh có thể bị tiêu chảy

Tùy theo mức độ tiêu chảy của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ có chỉ định phù hợp. Nếu nhẹ, người bệnh có thể uống oresol để bù nước và điện giải. Tuy nhiên nặng thì có thể truyền hoặc uống thuốc để hạn chế tiêu chảy.

thuoc arv 6

Tiêu chảy là một trong những tác dụng phụ mà thuốc ARV gây ra cho bệnh nhân

Bị nôn hoặc bị buồn nôn

Đây là tác dụng rất phổ biến ở những bệnh nhân HIV có sử dụng thuốc ARV. Đối với những bệnh nhân này có thể sử dụng thuốc chống nôn trước khi uống thuốc 30 phút.

Đau đầu

Bị đau đầu cũng là một dấu hiệu cho thấy ARV có tác dụng phụ. Bệnh nhân có thể sử dụng thêm thuốc giảm đau như Paracetamol. Tuy nhiên, nếu triệu chứng kéo dài và xảy ra với mức độ nặng hơn thì các bạn phải lắng nghe tư vấn của bác sĩ điều trị.

Có cảm giác khó chịu ở vùng bụng hoặc đau bụng

Đối với những bệnh nhân có dấu hiệu này cần theo dõi thật kỹ các bạn nhé. Tốt nhất chúng ta nên tới cơ sở y tế cung cấp thuốc để được tư vấn và có thể thay đổi phác đồ điều trị.

Uống thuốc ARV có thể bị rối loạn thần kinh ngoại vi:

Biểu hiện rõ nhất ở các đầu chi. Cụ thể như bị tê bì các đầu chi, đau rát hoặc có cảm giác bỏng… Nặng bệnh nhân có thể mất cảm giác ở nhiều vị trí và đi lại gặp nhiều khó khăn. Trường hợp này, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thêm Vitamin B liều cao. Nếu không có tác dụng, người bệnh cần phải thay thế loại thuốc khác.

Bị thiếu máu

Nguyên lý gây ra thiếu máu ở bệnh nhân HIV khi sử dụng thuốc ARV đó là: Thuốc ức chế tủy xương, làm giảm khả năng sản sinh hồng cầu nên gây ra bệnh thiếu máu. Bệnh nhân sẽ có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt. Trong trường hợp này có thể sử dụng thêm sắt, Folic và Vitamin B2…

Bị nổi nốt ngứa, ban đỏ trên cơ thể

Đây cũng là một trong những tác dụng phụ của loại thuốc này. Nếu nhẹ, bệnh nhân sẽ nổi các nốt ban đỏ gây cảm giác ngứa… có thể khắc phục bằng cách sử dụng thuốc histamin. Tuy nhiêm, trường hợp nặng bệnh nhân phải ngừng dùng thuốc nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Bệnh nhân HIV sử dụng thuốc ARV cũng có thể gặp phải triệu chứng rối loạn giấc ngủ hoặc hay gặp ác mộng. Triệu chứng này sẽ kéo dài và bệnh nhân phải sử dụng các loại thuốc an thần để cải thiện giấc ngủ.

 

Một số lưu ý đối với người nhiễm HIV khi sử dụng thuốc ARV.

Một trong những nguyên tắc đối với những bệnh nhân nhiễm HIV đó là phải tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ. Một trong những nguyên tắc mà bệnh nhân sử dụng thuốc ARV cần phải ghi nhớ đó là:

 • Uống thuốc đúng giờ và phải đều đặn hàng ngày. Xây dựng khẩu phần ăn phù hợp với loại thuốc mà bệnh nhân đang sử dụng. Vấn đề này bạn có thể lắng nghe sự tư vấn của bác sĩ điều trị.
 • Tuyệt đối không sử dụng các thuốc mang tính kích thích như: Bia, rượu, thuốc lá… Chúng sẽ gây ra những tác dụng không mong muốn đối với bệnh nhân. Nguy hiểm nhất đó là ảnh hưởng tới gan và thận.

thuoc arv 7

Một số lưu ý đối với bệnh nhân khi sử dụng ARV

 • Sử dụng đúng loại thuốc đã được bác sĩ chỉ định. Không được tự ý thay đổi loại thuốc nếu không có sự đồng ý của bác sĩ.
 • Bệnh nhân nhiễm HIV nên tiếp cận sớm với quá trình điều trị bằng ARV. Điều này sẽ giúp cho bệnh nhân cải thiện được sức khỏe và tránh bệnh chuyển sang giai đoạn AIDS.
 • Cần phải kiểm tra định kỳ để theo dõi tác dụng của thuốc, đồng thời phát hiện sớm điều bất thường của cơ thể. Làm được điều này, bệnh nhân sẽ đạt hiệu quả tốt nhất trong quá trình điều trị. Đặc biệt là tránh nguy cơ kháng thuốc đối với bệnh nhân bị HIV.

Các bài viết liên quan: 

Uống thuốc ARV bao lâu thì có tác dụng ?

Mua thuốc ARV ở đâu ? 5 Lưu ý khi sử dụng thuốc ARV

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *