Xét nghiệm HIV có cần nhịn ăn không?

Thông thường, các bệnh nhân trước khi đi xét nghiệm máu thường phải nhịn ăn khoảng 4-6 tiếng để kết quả xét nghiệm được chính xác nhất. Tuy nhiên nhiều người lại có thắc mắc rằng, liệu xét nghiệm HIV có giống các xét nghiệm khác không? Xét nghiệm HIV có cần nhịn ăn không? Để giải đáp thắc mắc câu hỏi này, hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

HIV là gì?

HIV là tên viết tắt của Human Immunodeficiency Virus, đây là loại virus làm suy giảm hệ miễn dịch trong cơ thể người. HIV là căn bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm, sau khi bệnh tiến triển đến giai đoạn cuối – giai đoạn AIDS, có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cao do con người dần đã bị virus này làm suy giảm hệ miễn dịch dẫn đến cơ thể không còn hệ miễn dịch chống chọi.

xet nghiem hiv co can nhin an khong 1

HIV có thể lây nhiễm qua đường tình dục, lây từ mẹ sang con, lây qua đường máu  do dùng chung kim tiêm có dính máu hoặc tiếp xúc với các vết thương hở có dính máu của người bị nhiễm HIV. Đó là con 3 con đường chủ yếu lây lan bệnh HIV.

Xem thêm: 17 dấu hiệu và triệu chứng HIV bạn cần biết

Tại sao cần xét nghiệm HIV?

Để có thể chẩn đoán rằng mình có bị nhiễm HIV hay không, thì việc xét nghiệm HIV là điều rất cần thiết. Từ đó có những biện pháp điều trị, chăm sóc và tránh việc phát hiện quá muộn dẫn đến lây lan ra bên ngoài cộng đồng, ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người. Hơn nữa, còn đảm bảo được chính sức khỏe của bản thân. Khi gặp phải những trường hợp dưới đây bệnh nhân nên đi xét nghiệm HIV để phát hiện kịp thời:

  • Quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp an toàn
  • Quan hệ với nhiều người khác nhau
  • Dùng chung kim tiêm, các vật dụng như dao cạo râu, cắt móng tay,…của người khác
  • Đang điều trị bệnh lao, bệnh viêm gan B,…
  • Đang mắc căn bệnh khác cũng lây qua đường tình dục
  • Những trường hợp kể trên đây có nguy cơ rất cao nhiễm bệnh HIV, do đó cần đi xét nghiệm HIV.

xet nghiem hiv co can nhin an khong 2

Xét nghiệm HIV có cần nhịn ăn không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc, liệu xét nghiệm HIV có cần nhịn ăn không? Thông thường, đối với các xét nghiệm khác, trước khi đi xét nghiệm khoảng 4-8 tiếng, bệnh nhân cần nhịn ăn, bởi khi ăn vào, chất dinh dưỡng trong các loại thức ăn sẽ được chuyển hóa và dẫn đến gây biến đổi kết quả gốc, làm cho kết quả xét nghiệm không được chính xác. Nếu bệnh nhân có ăn những thức ăn có đường, thì lượng đường khi biến đổi năng lượng sẽ làm lượng mỡ trong máu tăng cao, gây khó khăn trong quá trình xét nghiệm.

Tuy nhiên, xét nghiệm HIV lại không giống các với xét nghiệm khác, xét nghiệm HIV thì không cần nhịn ăn. Bệnh nhân hoàn toàn có thể ăn uống đầy đủ trước khi đi xét nghiệm, do việc xét nghiệm HIV là tìm ra kháng nguyên, kháng thể của virus, hoặc tìm sự xuất hiện của vi khuẩn có trong máu, không ảnh hưởng gì đến kết quả xét nghiệm.

xet nghiem hiv co can nhin an khong 3

Một số lưu ý trước khi đi xét nghiệm HIV:

  • Không cần nhịn ăn, nên ăn uống đầy đủ
  • Chọn cơ sở xét nghiệm có giấy phép hoạt động đầy đủ, uy tín, bảo mật
  • Chi phí test nhanh HIV giao động từ 100.000 đồng – 250.000 đồng tùy theo phương pháp và cơ sở.

Xem thêm: Chi phí xét nghiệm HIV

HIV là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, khả năng lây lan rất cao và nếu gặp 1 trong những trường hợp mà Phòng khám đa khoa Galant đã nêu ở trên thì hãy đến các cơ sở y tế uy tín để xét nghiệm để có kết quả sớm, tránh việc lây lan ra ngoài cộng đồng. Đặc biệt khi xét nghiệm HIV thì không cần nhịn ăn, do đó nên ăn uống đầy đủ trước khi đi xét nghiệm các bạn nhé. Chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe!

Các bài viết liên quan: 

Những dấu hiệu nhận biết nhanh HIV giai đoạn cửa sổ

Tìm hiểu về triệu chứng phát ban đỏ HIV? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *