Xét nghiệm HIV test nhanh có chính xác không?

Nếu không may trở thành nạn nhân của virus HIV thì điều quan trọng nhất là nhanh chóng làm xét nghiệm HIV. Thông thường, các xét nghiệm này mất rất nhiều thời gian và tâm lý bất an trong khi chờ đợi là điều khó tránh khỏi. Vậy, biện pháp test nhanh HIV là gì? Xét nghiệm HIV test nhanh có chính xác không? Trong bài viết này, hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tổng hợp tất cả các thông tin bạn cần biết nhé!

Test nhanh HIV là gì?

Test nhanh HIV là phương pháp xét nghiệm kháng thể được nghiên cứu bởi các nhà khoa học tại Châu Âu. Hiện nay, nó được sử dụng rất phổ biến để sàng lọc bệnh nhân nhiễm virus HIV. Xét nghiệm nhanh virus HIV là phương pháp sử dụng mẫu máu hay nước bọt của người bệnh để làm xét nghiệm. Test nhanh được thực hiện với kỹ thuật đơn giản và cho ra kết quả nhanh chóng chỉ sau 15-20 phút. Sau khi test nhanh, nếu kết quả dương tính, bạn vẫn cần phải thực hiện các xét nghiệm khác để khẳng định chắc chắn mình có bị nhiễm HIV hay không.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc liệu xét nghiệm máu có phát hiện HIV không

xet nghiem hiv test nhanh co chinh xac khong 1

Xét nghiệm HIV test nhanh có chính xác không

Xét nghiệm HIV trong những ngày đầu tiên sau khi phơi nhiễm không thể phát hiện ra virus bởi chúng cần một quá trình để phát triển. Sau vài tuần xâm nhập vào cơ thể, số lượng virus sẽ tăng lên nhanh chóng và có mặt ở khắp nơi. Lúc này, bạn có thể phát hiện chúng sớm nhất ở dịch não tủy.

Ở giai đoạn sớm, cơ thể bạn chưa có dấu hiệu gì bất thường nên xét nghiệm máu cũng không chắc có kết quả chính xác. Tuy nhiên virus vẫn đang tấn công cơ thể bạn và tình trạng nhiễm trùng đang diễn ra một cách âm thầm.

Sau thời gian từ 2-3 tháng số lượng virus đã tăng lên gấp bội, đây chính là thời điểm thích hợp để tiến hành làm các xét nghiệm virus HIV, bao gồm test nhanh. Xét nghiệm vào thời gian này sẽ cho kết quả chính xác nhất nhưng không nên để muộn hơn 6 tháng.

xet nghiem hiv test nhanh co chinh xac khong 2

Những ai cần làm test nhanh HIV?

HIV là căn bệnh nguy hiểm, người bệnh phải phải chung sống với virus mà không có thuốc đặc trị. HIV không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người bệnh. Vậy nên, test nhanh virus HIV giúp phát hiện bệnh nhanh hơn, từ đó đưa ra pháp đồ điều trị phù hợp. Đồng thời, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ tư vấn biện pháp tránh lây nhiễm cho người khác và tránh lây truyền cho thai nhi khi đang mang thai.

Bất cứ ai có tiếp xúc với nguồn bệnh, nghi ngờ nhiễm bệnh thì cần xét nghiệm nhanh HIV. Nếu bạn nằm trong số các trường hợp sau thì cũng nên lưu ý xét nghiệm HIV nhé:

– Quan hệ tình dục với nhiều người và quan hệ không an toàn

– Sử dụng ma túy

– Có người thân như vợ, chồng, bố, mẹ nhiễm HIV

– Có tiếp xúc với nguồn lây nhiễm HIV

– Mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục

– Mắc bệnh viêm gan C

– Muốn kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân

xet nghiem hiv test nhanh co chinh xac khong 3

Phòng khám đa khoa Galant đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Xét nghiệm HIV test nhanh có chính xác không. Nhìn chung, xét nghiệm nhanh virus HIV là kỹ thuật đơn giản, được áp dụng để tìm ra kháng thể HIV trong máu hoặc trong dịch tiết cơ thể. Nếu như bạn đang nghi ngờ và muốn được tư vấn, hỗ trợ xét nghiệm HIV, hãy liên hệ với chúng tôi nhé! Xét nghiệm HIV test nhanh có chính xác không.

Xem thêm: Test HIV bằng nước bọt có chính xác không

Bạn có thể tham khảo một số địa chỉ của Phòng khám đa khoa Glant tại Thành phố Hồ Chí Minh:

Cơ sở phòng khám Galant tại Quận 5:

Địa chỉ: 104 Trần Bình Trọng, Phường 1, Quận 5, TP.HCM

Điện thoại: 028. 7303 1869

Giờ làm việc: 09:00 – 20:00 (từ Thứ 2 – Chủ nhật)

Cơ sở phòng khám Galant tại Quận Bình Thạnh

Địa chỉ: 23 Yên Đỗ, Phường 1, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: 028. 7302 1869

Giờ làm việc: 11:00 – 20:00 (từ Thứ 2 – Thứ 7)

Cơ sở phòng khám Galant tại Quận 11

Địa chỉ: 341/24D Lạc Long Quân, P. 5, Q. 11, TP.HCM

Điện thoại: 028. 7304 1869

Giờ làm việc: 11:00 – 20:00 (từ Thứ 2 – Thứ 7)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *