VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP

Viêm đường hô hấp là gì? Những loại bệnh nào liên quan đến đường hô hấp?… Bài viết này sẽ giải thích tất cả vấn đề có liên quan đến cơ quan hô hấp.

Bật mí tất cả những vấn đề có liên quan đến bệnh viêm đường hô hấp

Viêm đường hô hấp là bệnh lý có liên quan đến toàn bộ cơ quan hô hấp. Đây là bộ phận có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Bệnh này rất dễ nhiễm và tái phát nhiều lần trong năm. Thường thì loại bệnh này rất dễ nhiễm khi thay đổi thời tiết, giao mùa và đặc biệt là vào mùa thu và mùa đông. Vậy hô hấp là gì? Những loại bệnh liên quan đến viêm đường hô hấp?… Bài viết này sẽ cho chúng ta câu trả lời.

Hô hấp là gì?

Xét theo cấu tạo thì hô hấp là một cơ quan trên cơ thể. Theo vai trò, chức năng và cấu tạo của hệ hô hấp thì chúng được chia thành 2 bộ phận chính là: Đường hô hấp dưới và đường hô hấp trên. Vậy viêm đường hô hấp là gì? Chắc chắn chúng sẽ liên quan đến cả hai bộ phận này đúng không nào? Vậy chúng ta sẽ tìm sơ qua về chúng các bạn nhé.

viem duong ho hap 1

Hô hấp là gì?

Đường hô hấp trên.

Xét từ trên xuống dưới thì đường hô hấp trên bao gồm: Mũi, hầu, họng và thanh quan. Hay nói cách khác là những bộ phận nằm ở vị trí trên khoang ngực. Vậy chức năng và vai trò của chúng là gì?

 • Khoang mũi: Là những bộ phận nằm bên trong mũi bao gồm cả dịch nhầy và lông mũi. Dịch nhầy có vai trò là những cái bẫy để “bắt” các hạt bụi. Còn lông mũi có vai trò giúp bụi di chuyển đến mũi để cơ thể hình thành phản xạ là hắt hơi và thổi chúng ra ngoài.
 • Xoang mũi: Đây là một khoảng không gian trống chứa không khí. Chúng có vai trò làm giảm áp suất của hộp sọ, giúp cho hộp sọ nhẹ hơn.
 • Họng: Là một bộ phận rất quan trọng bởi cả không khí và thực ăn di chuyển qua. Ngoài ra họng còn đóng vai trò là bộ phận phát ra âm thanh.
 • Thanh quản: Nhiệm vụ của thanh quản đó là giúp chúng ta nói được. Đây chính là cơ sở để khẳng định con người là động vật bậc cao. Bởi chúng ta có ngôn ngữ riêng đúng không các bạn?

viem duong ho hap 2

Các bộ phận có liên quan đến đường hô hấp trên và đường hô hấp dưới

Đường hô hấp dưới.

Tất cả các cơ quan thuộc đường hô hấp dưới sẽ nằm ở bên trong khoang ngực. Chúng sẽ bao gồm: Khí quản, phổi, cuống phổi và cơ hoành.

 • Khí quản là bộ phận nằm ở phía dưới thành quản. Chúng có vai trò là đường dẫn khí quan trọng để đi đến phổi.
 • Phổi: Là cơ quan chịu trách nhiệm cung cấp oxy đến các mao mạch đồng thời đào thải khí cacbonic ra ngoài cơ thể.
 • Cuống phổi: Có nhiệm vụ cung cấp không khí cho phổi để thực hiện quá trình hô hấp.
 • Bộ phận cuối cùng của đường hô hấp trên đó là cơ hoành: Đây là bộ phận không thể thiếu của cơ quan hô hấp. Chúng có vai trò co bóp để không khí đi và ra vào phổi.

Như vậy, đến đây chúng ta cũng có thể hiểu sơ qua về hệ hô hấp của con người. Vậy viêm đường hô hấp liệu có liên quan tới các cơ quan này không? Đáp án sẽ có ở phần tiếp theo của bài viết.

Những loại bệnh có liên quan đến viêm đường hô hấp.

Không kể ra thì chắc cũng có rất nhiều người sẽ kể được một số bệnh liên quan đến viêm đường hô hấp đúng không nào? Vì loại bệnh này khá phổ biến, ít nhất chúng ta sẽ bị một lần trong năm. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu một số bệnh lý thường gặp nhất các bạn nhé.

Bệnh viêm mũi.

Bệnh viêm mũi là bệnh mà nguyên nhân chính đến từ việc vi khuẩn, bụi bẩn xâm nhập vào bên trong khoang mũi. Lúc này mũi sẽ hình thành phản xạ là tiết ra dịch nhầy cản trở sự xâm lấn vào bên trong cơ quan hô hấp.

Hiện tượng viêm mũi chỉ xảy ra khi các dịch này không ngừng tiết ra làm chúng ta thấy khó thở. Đây chính là triệu chứng của bệnh viêm mũi. Tuy nhiên, tùy vào tác nhân gây bệnh mà viêm mũi cũng có những triệu chứng khác nhau. Cụ thể những tác nhân đó có thể là:

viem duong ho hap 3

Bệnh viêm mũi là gì?

 • Do cảm cúm: Trước tiên người bệnh sẽ có hiện tượng sốt, mỏi mệt, đau nhức người, hắt hơi và sổ mũi…
 • Do bị dị ứng: Có thể là dị ứng môi trường sống, dị ứng đối với đồ dùng…làm cho chúng ta bị hắt hơi, chảy nước mũi, nước mắt. Lâu dần dẫn đến tắc mũi và có hiện tượng đau.
 • Do bị mắc dị vật: Đa phần trường hợp này chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ. Các dị vật bị mắc vào mũi lâu ngày và không được lấy ra gây viêm, mưng mủ và sốt. Nặng sẽ xuất hiện dịch màu xanh hoặc màu vàng và có mùi rất khó chịu.
 • Do mắc bệnh sởi hoặc thủy đậu: Viêm mũi cũng là một trong những dấu hiệu xảy ra đối với những bệnh nhân bị bệnh sởi và bệnh thủy đậu. Cụ thể như các triệu chứng: Khó thở, ho, thở khò khè…

Bị bệnh viêm họng.

Viêm họng là một trong những căn bệnh khá phổ biến của viêm đường hô hấp. Tình trạng này xảy ra khi có hiện tượng phần niêm mạc ở phía sau cổ họng và vùng hầu bị viêm nhiễm. Người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu khi nuốt và khô rát vùng họng. Ngoài triệu chứng trên, người viêm họng còn gặp phải một số các dấu hiệu khác như:

 • Đau ở vùng cổ và có thể nổi hạch.
 • Amidan đỏ và sưng tấy, ngoài ra còn xuất hiện các mảng trắng hoặc cũng có thể là mủ ở trên amidan.
 • Giọng nói bị khàn, nặng hơn người bệnh sẽ bị ho, sốt, hắt hơi, sổ mũi, đau nhức toàn thân.

Bị viêm tai giữa

Bệnh này nhiều người khá chủ quan và coi thường vì nghĩ rằng viêm đường hô hấp không liên quan đến viêm tai giữa. Thực tế, chúng lại liên quan rất mật thiết các bạn nhé. Nguyên nhân chính là do virus ở vùng họng gây ra.

viem duong ho hap 4

Viêm tai giữa có là căn bệnh liên quan đến viêm đường hô hấp?

Các dấu hiệu bệnh rất dễ nhận biết. Cụ thể là: Bị đau ở vùng tai và dễ phát hiện nhất là khi nằm nghiêng, bị khó ngủ, khó nghe và phản hồi âm thanh chậm, có cảm giác mất thăng bằng, chảy dịch từ tai, sốt cao trên 380C, đau đầu, ăn kém…

Bị viêm xoang

Xoang là bộ phận rất quan trọng của mũi, chúng có vai trò tạo ra chất nhầy để mũi luôn ẩm và ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn và bụi vào bên trong cơ quan hô hấp. Viêm xoang chỉ xảy ra khi lượng dịch tiết ra nhiều và tích tụ quá lâu.

Thường người bệnh bị viêm xoang sẽ gặp phải các triệu chứng sau: Có dịch đặc màu xanh hoặc vàng ở vùng mũi hoặc cổ, có hiện tượng đau, sưng ở mắt, má, mũi, đau đầu, mất cảm giác về vị giác và khứu giác, miệng hôi, mệt mỏi…

Bị viêm thanh quản

Đây là loại bệnh thuộc viêm đường hô hấp trên. Các dấu hiệu mà chúng ta có thể nhận biết là: Giọng khàn, có cảm giác bị vướng hoặc mắc cái gì đó ở cổ, cổ họng bị khô, ho khan và sốt.

Bị bệnh viêm phế quản

Đây là một loại bệnh thuộc viêm đường hô hấp dưới. Nguyên nhân của bệnh xuất phát từ việc người bệnh bị nhiễm lạnh hoặc cũng có thể là do nhiễm trùng đường hô hấp.

viem duong ho hap 5

Dấu hiệu của bệnh viêm phế quản

Triệu chứng phát hiện rất dễ dàng, cụ thể là: Có dấu hiệu ho, có nhiều đờm hoặc có lẫn cả máu. Người bệnh cảm thấy mệt, khó thở, bị sốt và có cảm giác lạnh, khó chịu ở vùng ngực. Nếu như bị viêm phế quản cấp, người bệnh còn có các triệu chứng: nhức đầu, đau nhức cơ thể và cảm lạnh.

Bị viêm phổi

Trong những loại bệnh có liên quan đến viêm đường hô hấp thì có lẽ là bệnh viêm phổi là bệnh nguy hiểm nhất. Hiện tượng viêm, nhiễm trùng đã di chuyển vào một hoặc hai lá phổi làm viêm các túi khí. Cụ thể là các túi khí này có thể chứa chất lỏng hoặc mủ.

viem duong ho hap 6

Viêm phổi là một loại bệnh viêm đường hô hấp nguy hiểm nhất ở trẻ

Bệnh viêm phổi nếu không điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Người bị viêm phổi sẽ có triệu chứng: Đau tức vùng ngực khi thở hoặc ho, ho có nhiều đờm, sốt, mệt mỏi, đổ mồ hôi, chân tay run rẩy, nhiệt độ cơ thể giảm, nôn, tiêu chảy…

Nguyên nhân gây bệnh viêm đường hô hấp là do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến người bệnh bị viêm đường hô hấp. Tuy nhiên, yếu tố khách quan có ảnh hưởng nhiều nhất phải kể đến đó là:

Do thời tiết.

Cụ thể những đối tượng rất dễ bị viêm đường hô hấp do thời tiết chính người già và trẻ nhỏ. Thời tiết thay đổi thì những người có sức để kháng kém sẽ là đối tượng bị tấn công đầu tiên. Cụ thể:

viem duong ho hap 7

Bị viêm đường hô hấp do thay đổi thời tiết

 • Mùa hè: Với thời tiết nóng ẩm là điều kiện rất lý tưởng để cho các loại vi khuẩn phát triển mạnh.
 • Mùa đông: Khí hậu hanh, khô và lạnh sẽ làm cho đường hô hấp của chúng ta rất dễ bị tổn thương. Đặc biệt cơ quan hô hấp là bộ phận tiếp xúc đầu tiên với luồng không khí này.

Chính vì vậy chúng ta nên biết cách bảo vệ sức khỏe cho mình khi thời tiết thay đổi. Đặc biệt là trẻ nhỏ và người già. Bổ sung những dưỡng chất cần thiết để nâng cao sức đề kháng là cách phòng bệnh hiệu quả nhất.

Môi trường sống bị ô nhiễm.

Có lẽ đây là điều mà chúng ta e ngại nhất đúng không các bạn? Môi trường sống ở thành thị và các thành phố lớn là minh chứng rõ ràng nhất cho vấn đề này. Cụ thể như: Khói bụi, các loại hóa chất độc hại, ô nhiễm nguồn nước…Chính điều này đã dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng và gây ra bệnh viêm đường hô hấp.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, mỗi gia đình có thể trang bị cho gia đình các thiết bị lọc không khí, sử dụng các thiết bị che chắn cần thiết khi đi ra đường… Đây cũng là cách để hạn chế sự ảnh hưởng của không khí đến cơ quan hô hấp.

Lười tập luyện thể dục thể thao.

Tập luyện thể dục thể thao là cách làm để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với những người không duy trì thói quen này sẽ có sức đề kháng kém và điều chắc chắn là rất dễ bị mắc các bệnh có liên quan đến viêm đường hô hấp.

viem duong ho hap 8

Lười rèn luyện thể dục thể thao

Vậy để phòng bệnh cho trẻ nhỏ cũng như người lớn tuổi thì việc tập luyện thể dục thể thao rất cần thiết. Bởi các yếu tố thời tiết và môi trường sẽ rất khó có thể tác động đến bạn và gia đình bạn.

Như vậy, có thể thấy rằng bệnh viêm đường hô hấp được biểu hiện dưới rất nhiều hình thức. Chúng sẽ vô hại nếu chúng ta tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Chính vì vậy, bạn cũng không nên quá chủ quan với loại bệnh này bởi những biến chứng mà chúng gây ra cũng không hề nhẹ.

Các bài viết liên quan :

Viêm da 

Viêm nang lông 

Viêm gan B

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *