Tư vấn HIV – những hiểu lầm bệnh nhân cần định chính

Những hiểu lầm về căn bệnh HIV vẫn còn siêu phổ biến trong cộng đồng các bạn trẻ. Những tư vấn HIV mà những Bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Galant được chia sẻ trong bài viết này hy vọng sẽ làm sáng tỏ những hiểu lầm, giúp cộng đồng hiểu đúng và đủ về căn bệnh này.

Mắc bệnh HIV là bản án “từ hình”

Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm của rất nhiều bệnh nhân mới mắc phải căn bệnh này. Nếu không may mắc phải căn bệnh nguy hiểm này thì bạn cũng đừng quá lo âu vì trình độ y học và quá trình điều trị phù hợp hiện nay, những người nhiễm HIV có thể sống 1 cuộc sống bình thường và khỏe mạnh.

tu van hiv 1

Những người nhiễm HIV hoàn toàn có thể sống một cuộc sống bình thường và khỏe mạnh

Có thể biết ai đó bị nhiễm HIV/AIDS bằng cách nhìn vào họ

Nếu một người nhiễm virus HIV, những triệu chứng đa số không dễ nhận thấy, đặc trưng khi bệnh nhân ở quá trình lây nhiễm. Cụ thể, người nhiễm HIV có thể có những triệu chứng tương tự như bất kỳ loại nhiễm trùng nào khác, chẳng hạn như sốt, mệt mỏi hoặc tình trạng khó chịu kể chung. Ngoài ra, các triệu chứng nhẹ cũng thường chỉ kéo dài vài tuần.

Với sự phát triển của thuốc kháng virus, những bác sĩ có thể tham mưu HIV cho bệnh nhân hoàn toàn yên tâm vì có những loại thuốc này bệnh nhân hoàn toàn có thể kiểm soát virus HIV 1 cách hiệu quả. Một người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virus có thể sống tương đối khỏe mạnh và không hề khác biệt nhiều  so với những người khỏe mạnh bình thường. 

tu van hiv 2

Có thể biết ai đó bị nhiễm HIV/AIDS bằng cách nhìn vào họ

Tham khảo thêm: NHỮNG BIỆU HIỆN HIV Ở NỮ GIỚI ĐÁNG BÁO ĐỘNG

Những người giới tính thẳng không phải lo lắng về việc lây nhiễm HIV

Đúng là trên thực tế, bệnh HIV phổ biến hơn ở nam giới có bạn tình là  nam giới . Chỉ riêng nhóm này chiếm khoảng 70% các trường hợp nhiễm HIV mới. Tuy nhiên, 24% số ca truyền nhiễm HIV còn lại cũng không phải là con số nhỏ và khoảng 2/3 trong số đó là phụ nữ.

Những người dương tính HIV không thể có con một cách an toàn

Đây là một quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Theo chuyên gia tư vấn HIV, điều quan trọng nhất mà 1 người nữ giới nhiễm HIV có thể làm khi chuẩn bị có thai là cần sự tham vấn và theo dõi chặt chẽ của các bác  sĩ để bắt đầu điều trị ART càng sớm càng tốt.

Do việc điều trị HIV đã tiến triển rất nhiều, ví như một phụ nữ uống thuốc điều trị HIV hàng ngày theo lời khuyến cáo của bác sỹ trong suốt thời kỳ có thai (bao gồm cả chuyển dạ và sinh nở) và tiếp tục sử dụng thuốc cho con trong vòng 4 tới 6 tuần sau khi sinh, thì nguy cơ truyền nhiễm HIV cho em bé có thể thấp  hơn hoặc bằng 1%.

Ngoài ra, cũng có nhiều cách để người mẹ bị nhiễm HIV có thể giảm nguy cơ truyền nhiễm trong trường hợp tải lượng vi rút HIV cao hơn mong muốn, chả hạn như chọn chế độ sinh mổ hoặc cho con bú bình với sữa bột sau khi sinh.

Bệnh HIV sẽ luôn dẫn đến AIDS

Bệnh HIV là bệnh nhiễm trùng gây ra bệnh AIDS. Tuy nhiên, không có nghĩa là tất cả  các cá nhân dương tính mang HIV sẽ phát triển trở thành  AIDS. AIDS là 1 hội chứng của sự suy giảm hệ thống miễn dịch, kết quả của việc HIV tấn công hệ thống miễn dịch theo thời gian và có liên quan đến phản ứng miễn nhiễm suy yếu và nhiễm trùng cơ hội. AIDS được ngăn ngừa  bằng cách   điều trị nhiễm HIV sớm.

Xem thêm: Các gói khám sức khỏe

Nếu dùng PREP, không cần phải sử dụng bao cao su

PREP chính là điều trị dự phòng trước khi phơi nhiễm HIV. Đây là một loại thuốc có thể ngăn ngừa truyền nhiễm HIV cho người chưa nhiễm HIV nhưng có nguy cơ cao truyền nhiễm HIV, sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, PrEP không bảo vệ người dùng khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác.

Hy vọng với các tư vấn HIV mà các bác sĩ Galant đã chia sẽ  sẽ giúp mỗi chúng ta hiểu đúng và đủ hơn về căn bệnh này. 

Các bài viết liên quan:

Ở đâu tư vấn HIV miễn phí

Thời điểm tốt nhất xét nghiệm HIV? Đăng ký tư vấn HIV ở đâu uy tín

Top phòng khám tư vấn và điều trị HIV cho cộng đồng HIV tốt nhất TP.HCM

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *