Bệnh HIV có chữa được không?

HIV có chữa được không? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà các bệnh nhân đang mắc phải căn bệnh này, hoặc người nhà của những bệnh nhân này muốn tìm được lời giải. Bài viết dưới đây các Bác sĩ  tại Phòng khám Đa khoa Galant sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này dưới góc nhìn y học.

Bệnh HIV có chữa được không?

Tin vui cho những bệnh nhân đang mắc phải bệnh HIV là các nhà khoa học Mỹ đang tiến hành chữa trị cho một số bệnh nhân và cho kết quả rất khả quan. Chúng ta đã có thể có câu trả lời “có” cho câu hỏi HIV có chữa được không.

Dựa vào nghiên cứu cơ chế virus HIV, xâm chiếm một tế bào, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra 3 cách để có thể chữa khỏi căn bệnh HIV đó chính là:

Sử dụng liệu pháp tế bào gốc thay thế toàn bộ các tế bào miễn dịch bị nhiễm HIV: đây là cách điều trị HIV mang đến những tín hiệu tích cực cho bệnh nhân. Các tế bào mới này sẽ không có thụ thể virus HIV “bám vào”. Cách này đã được thực hiện thành công trên một bệnh nhân.

hiv co chua duoc khong 1

Tại thời điểm hiện tại, vẫn chưa có phương pháp nào chữa khỏi hoàn toàn HIV

Sử dụng khắc tinh của HIV để loại bỏ hoàn toàn virus HIV ra khỏi các tế bào: đây chính là nghiên cứu đến từ Trường Y, đại học Temple Philadelphia, Mỹ. Cơ sở của phương pháp này đó chính là một enzyme cắt ADN có tên nuclease ( enzyme xúc tác phân hủy các axit  nucleic) Cas9 kết hợp với một dải ARN có tên gọi ARN dẫn đường (gRNA) sẽ truy lùng bộ gen của virus và loại bỏ ADN của HIV _1.

Ngoài ra, còn một cách nữa để có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh HIV đó chính là sử dụng thuốc GS-9620 với cơ chế gắn kết vào thụ thể TLR7. Thuốc này có khả năng đánh thức các tế bào lympho đã nhiễm HIV, khiến chúng tái hoạt động và sinh sản. Sau đó, các tế bào này sẽ bị tiêu diệt bởi hệ miễn dịch của bệnh nhân. Tuy nhiên, hạn chế của thuốc ARV là thuốc chỉ tác động trên các tế bào lympho đang hoạt động, nó không đánh vào tế bào đang ngủ. Vì vậy, các tế bào này vô tình trở thành ổ lưu trí cho virus HIV ẩn nấp. Nếu ngưng điều trị ARV, các ổ lưu trú có thể tái hoạt và sản sinh virus.

Tuy nhiên, những cách chữa khỏi HIV trên đây mới chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu. Còn tại thời điểm hiện tại, vẫn chưa có phương pháp nào chữa khỏi hoàn toàn HIV, mà chỉ có thể điều trị kiểm soát tải lượng virus và giúp duy trì hệ thống miễn dịch của người bệnh. Một số loại thuốc giúp cản trở vào protein HIV sao chép chính nó, hay một số thuốc khác thì ngăn chặn virus xâm nhập hoặc chèn vật liệu di truyền của nó vào các tế bào miễn dịch của bạn.

Tham khảo thêm: Các biện pháp dự phòng phơi nhiễm HIV

Bị nhiễm HIV có đồng nghĩa với AIDS?

Ngoài thắc mắc HIV có chữa được không? Một số bệnh nhân còn có suy nghĩ nếu đã bị HIV thì chắc chắn sẽ bị AIDS. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng, virus HIV chính là một loại virus phá hủy các tế bào miễn dịch ở người. Với việc điều trị bằng các loại thuốc thích hợp, bạn có thể mang virus HIV trong nhiều năm mà không bị tiến thành AIDS.

hiv co chua duoc khong 2

Với việc điều trị bằng các loại thuốc thích hợp, bạn có thể mang virus HIV trong nhiều năm mà không bị tiến thành AIDS

Bệnh nhân sẽ chỉ còn sống 4 – 5 năm nếu bị HIV?

Đây tiếp tục là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Tại Việt Nam đã có rất nhiều người sống đến hàng thập kỷ với HIV. Cuộc sống của họ giống như một người bình thường không mắc bệnh. Để có một cuộc sống lành mạnh, bạn nên đi khám bác sĩ thường xuyên, uống thuốc và làm theo hướng dẫn của bác sĩ để ngăn ngừa HIV tiến triển thành AIDS.

Tham khảo thêm: Bệnh Nam khoa

Hy vọng với những chia sẻ của Galant đã giúp bệnh nhân có thể giải đáp được thắc mắc bệnh HIV có chữa được không? Mặc dù tại thời điểm hiện tại, vẫn chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn bệnh nhưng, bằng việc sử dụng thuốc ARV đều đặn, đúng cách, kết hợp với chế độ ăn uống sinh hoạt, khoa học, lành mạnh, bệnh nhân hoàn toàn có thể chung sống”hòa bình” với căn bệnh này. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp về căn bệnh HIV hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Galant qua hotline 0943108138, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp.

Chương trình được sự tài trợ bởi trung tâm LIFE do công ty cổ phần Greenbiz thực hiện: #LIFEcentre #GreenBiz #Galant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *