Tìm hiểu về những loại thuốc điều trị HIV

Hiện nay, y học hiện đại chưa tìm được loại thuốc đặc trị bệnh HIV, nhưng vẫn có những loại thuốc điều trị HIV giúp kiểm soát lượng virus trong người, làm cho chúng không mang khả năng tấn công hệ miễn nhiễm cũng như không có cơ hội sinh sôi, nảy mở. Vậy có những thuốc điều trị HIV nào? Hãy tham khảo thông tin  bài viết dưới đây để biết thêm về các loại thuốc điều trị HIV.

Thuốc điều trị HIV hoạt động theo cơ chế nào?

Hầu hết, các thuốc điều trị HIV hiện nay đều tập trung vào việc ngăn chặn virus HIV nhân lên trong cơ thể người bệnh. Virus tấn công vào hệ miễn nhiễm bằng cách thâm nhập và tiêu diệt các tế bào bạch cầu – đóng vai trò quan trọng trong hệ thống này. Sau khi xâm chiếm 1 tế bào bạch cầu, virus tiêu dùng nó để tự nhân lên, cho phép HIV lây lan. Đây chính là nguyên do làm hệ thống miễn dịch khởi đầu suy yếu làm cho người bệnh dễ bị nhiễm trùng và mắc những bệnh cơ hội. 

Sử dụng thuốc điều trị HIV sẽ giúp ngăn chặn virus HIV sao chép và nhân bản, từ đấy virus HIV không sinh sôi nảy nở được trong cơ thể, từ đó bảo vệ hệ miễn dịch và cho phép người bệnh sống một cuộc sống bình thường như bao người bình thường khác.

Hiện nay có bao nhiêu loại thuốc điều trị HIV?

Hiện nay, sở hữu đến 8 mẫu thuốc kháng retrovirus, mỗi loại nhắm tới việc điều trị HIV ở mỗi giai đoạn khác nhau trong vòng đời của bệnh. Mục đích chính của 8 loại thuốc này là giảm tải lượng virus của người mang HIV, hoặc lượng virus trong máu tới mức không thể phát hiện được. Nhờ đó có  thể kìm hãm được sự tấn công của virus và giúp hệ miễn nhiễm của người nhiễm được khỏe mạnh dần lên.

Thuốc ức chế men sao chép ngược không phải nucleotide (NNRTIs)

Loại thuốc điều trị HIV này giúp ngăn chặn virus HIV sinh sôi bằng phương pháp liên kết và thay đổi 1 số enzyme gọi là enzyme sao chép ngược, mà virus HIV sử dụng để sao chép.

thuoc dieu tri hiv 1

Thuốc ức chế men sao chép ngược không phải nucleotide (NNRTIs)

Tham khảo thêm: Thông tin cần biết về test nhanh HIV – Ưu, nhược điểm của phương pháp này

Thuốc ức chế men sao chép ngược nucleoside (NRTI)

Những loại thuốc trong nhóm này hoạt động theo phương pháp giống như nhóm NNRTI ở trên. Thuốc sẽ ngăn chặn HIV sinh sôi, giảm lượng virus HIV trong cơ thể người bệnh.

Thuốc ức chế men protease (PI)

Nhóm thuốc hoạt động theo cơ chế ngăn chặn không cho enzyme protease – 1 enzyme được các tế bào HIV đang phát triển sử dụng, do đó tăng khả năng phòng ngừa virus HIV phát triển.

thuoc dieu tri hiv 2

Thuốc ức chế men protease (PI)

Nhóm thuốc chất ức chế hợp nhất

Để tái tạo thành công, HIV đã xâm nhập vào 1 tế bào và thống nhất mang nó, quá trình này được gọi là hợp hạch. Chất ức chế hợp nhất là thuốc ngăn ngừa dự phòng HIV xâm nhập vào tế bào.

Thuốc đối kháng thụ thể CCR5

Thuốc đối kháng thụ thể CCR5 là loại thuốc điều trị HIV ngăn chặn đồng thụ thể CCR5, ngăn ngừa  HIV bám vào và thâm nhập vào tế bào bạch cầu. Vì lý do này, những bác sĩ gọi thuốc đối kháng CCR5 là chất ức chế xâm nhập.

thuoc dieu tri hiv 3

Thuốc đối kháng thụ thể CCR5

Chất ức chế xâm nhập

Cũng như thuốc đối kháng CCR5, các loại thuốc này ngăn ngừa HIV thâm nhập vào tế bào, do đó ngăn chặn virus nhân lên. Những loại thuốc này ngăn chặn hai loại thụ thể trên bề mặt tế bào bạch huyết cầu là các đồng thụ thể CCR5 và CXCR4.

Các chất ức chế chuyển chuỗi tích hợp (INSTIs)

INSTIs vô hiệu hóa những hiệu ứng của integrase, do đó ngăn HIV chèn DNA của nó vào tế bào chủ. Kết quả là, HIV không thể tạo ra những bản sao của chính nó và điều đấy mang nghĩa là chúng sẽ không thể nhân lên được nữa.

Thuốc tăng cường dược động học

Loại thuốc này giúp làm cho tăng tác dụng của 1 số mẫu thuốc điều trị HIV. Thuốc tăng cường dược động học không buộc phải là thuốc kháng retrovirus, nhưng chúng có thể bổ sung tăng cường cho liệu pháp kháng retrovirus.

Tham khảo thêm:  Xét nghiệm và điều trị HIV

Trên đây chính là 1 số loại thuốc điều trị HIV được dùng nhiều nhẩt trong điều trị bệnh HIV tại Việt Nam và trên thế giới hiện nay.

Các bài viết liên quan:

Cơ hội  cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS – Thuốc chữa HIV mới nhất 2021

Uống thuốc ARV sai giờ có sao không?

Thuốc ARV bao nhiêu tiền? Cập nhật giá thuốc ARV mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *