Tìm hiểu về các cách xét nghiệm HIV

Việc xác định bệnh HIV bằng phương pháp làm xét nghiệm HIV là cách duy nhất, chính xác nhất để hỗ trợ điều trị, chăm sóc và dự phòng lây nhiễm HIV. Hiện nay có bao nhiêu cách/ phương pháp giúp xác định một người có bị nhiễm virus HIV hay không? Đó là những cách xét nghiệm HIV nào? 

Có những cách xét nghiệm HIV nào?

Hiện nay có 3 cách xét nghiệm HIV đó là xét nghiệm sàng lọc, xét nghiệm chẩn đoán và xét nghiệm theo dõi điều trị. 

  • Đối với các xét nghiệm sàng lọc HIV được thực hiện với sinh phẩm xét nghiệm nhanh HIV hoặc kỹ thuật miễn dịch đánh dấu. 
  • Với xét nghiệm chẩn đoán nhiễm HIV gồm 2 phương pháp là xét nghiệm huyết thanh học và xét nghiệm sinh học phân tử: Xét nghiệm huyết thanh học thường áp dụng với người lớn và trẻ em trên 18 tháng tuổi. Phương pháp này sẽ giúp phát hiện sự hiện diện của kháng thể hoặc kháng nguyên HIV có trong máu. Phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử thường áp dụng đối với trẻ em phơi nhiễm HIV hoặc trẻ em dưới 18 tháng tuổi. Phương pháp này giúp phát hiện ADN/ARN của HIV tồn tại trong máu hoặc các dịch tiết.
  • Xét nghiệm theo dõi điều trị giúp đo tải lượng virus HIV tồn tại trong máu sau khi áp dụng điều trị để theo dõi tiên lượng hiệu quả điều trị trên từng bệnh nhân.

cách xét nghiệm hiv

Hiện nay có 3 cách xét nghiệm HIV đó là xét nghiệm sàng lọc, xét nghiệm chẩn đoán và xét nghiệm theo dõi điều trị

Tham khảo thêm: ELTVIR ĐIỀU TRỊ HIV (DỰ PHÒNG SAU PHƠI NHIỄM HIV)

Quy trình thực hiện xét nghiệm HIV với người lớn và trẻ em trên 18 tháng tuổi

Thực hiện các cách xét nghiệm HIV cho người lớn và trẻ em trên 18 tháng tuổi được thực hiện theo 4 bước như sau: 

  • Bước 1: Người cần xét nghiệm được tư vấn, cung cấp thông tin trước khi xét nghiệm
  • Bước 2: Người được tư vấn đồng ý thực hiện xét nghiệm, sau đó nhân viên y tế lấy mẫu máu để làm xét nghiệm
  • Bước 3: Thực hiện xét nghiệm chẩn đoán nhiễm HIV bao gồm cả xét nghiệm sàng lọc và xét nghiệm khẳng định. 
  • Bước 4: Nhận kết quả xét nghiệm và tư vấn sau xét nghiệm

Thời gian nên thực hiện xét nghiệm HIV

Việc xác định thời điểm nên sử dụng các cách xét nghiệm HIV là vô cùng quan trọng trong điều trị căn bệnh HIV. Virus HIV sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ nhân lên và gây bệnh cho người mắc một cách thầm lặng trong một khoảng thời gian nhất định.

Ở tuần đầu tiên sau khi bị nhiễm bệnh, virus HIV nhân lên trong cơ thể. Khoảng 3  – 6 tuần tiếp theo, hầu hết những người nhiễm virus HIV không có biểu hiện gì đặc biệt, sức khỏe bình thường. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp xuất hiện các triệu chứng như: sốt, nổi hạch, nổi các nốt ban đỏ trong thời gian ngắn.

cách xét nghiệm hiv
Kết quả xét nghiệm sàng lọc HIV thường được trả sau 1,5 giờ

Kết quả xét nghiệm sàng lọc HIV thường được trả sau 1,5 giờ

Theo các bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Galant, sau khi phơi nhiễm khoảng 4 – 6 tuần người nghi ngờ phơi nhiễm HIV có thể làm xét nghiệm. Tuy nhiên thời điểm để xác định HIV có kết quả chính xác nhất là 2 – 3 tháng kể từ thời điểm nghi phơi nhiễm.

Kết quả xét nghiệm sàng lọc HIV thường được trả sau 1,5 giờ. Với các kết quả xét nghiệm khẳng định được trả trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận mẫu tại phòng xét nghiệm.

Tham khảo thêm: Chi phí xét nghiệm hiv mất bao nhiêu tiền

Mặc dù hiện nay nhận thức của người dân về căn bệnh thế kỷ HIV ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên vấn đề đảm bảo tính bảo mật thông tin riêng tư của người bệnh là yếu tố được người cần thực hiện xét nghiệm HIV quan tâm. Chính vì vậy, Phòng khám Đa khoa Galant là đơn vị được khách hàng tin tưởng lựa chọn trong việc thực hiện các cách xét nghiệm HIV đảm bảo nhanh chóng, chính xác, bảo mật thông tin. Trường hợp nghi ngờ bản thân phơi nhiễm HIV cần liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn thủ tục thực hiện xét nghiệm hoặc liên hệ với tổng đài của Galant qua hotline 0943108138. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *