Tiến hành test nhanh HIV liệu có chính xác không?

Test nhanh HIV chính là cách giúp phát hiện sớm bệnh HIV, sẽ giúp những người bị nhiễm được điều trị kịp thời, kìm hãm sự lớn mạnh và phát triển của virus đến sức khỏe. Bài viết dưới đây, Phòng khám Đa Khoa Galant sẽ cung cấp thông tin về các điều điều  phải biết trước khi tiến hành test nhanh HIV.

Lý do vì sao nên tiến hành test nhanh HIV càng sớm càng tốt?

Để phát hiện 1 người với bị nhiễm HIV hay không thường họ bắt buộc phải trải qua các xét nghiệm test nhanh . Đa số những dấu hiệu nhiễm HIV không xuất hiện cho đến khi bệnh phát triển tới giai đoạn AIDS. Do đó, nhiều người bị nhiễm HIV không biết là họ đang mang virus HIV. Vì thế người bệnh càng nặng thì càng khó chữa và họ sở hữu thể lây bệnh cho người khác mà bản thân họ không hề hay biết.

Các bác bỏ sĩ khuyên bạn phải tiến hành test nhanh HIV càng sớm, càng tốt bởi 1 số lý do sau:

  • Hiện nay, y khoa vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị HIV. Việc test nhanh sẽ phát hiện sớm sẽ giúp người bị nhiễm được điều trị kịp thời, kìm hãm sự phát triển của virus và sự ảnh hưởng của virus đến sức khỏe của người nhiễm bệnh. 
  • Phát hiện sớm virus HIV giúp người nhiễm HIV sớm tuân theo những bước phòng chống nhằm ngăn chặn tình trạng lây lan cho người khác. 
  • Bà mẹ mang thai test nhanh sẽ sớm phát hiện bệnh để thực hiện các phương pháp phòng ngừa hiệu quả, không lây bệnh sang cho trẻ sơ sinh.

test nhanh hiv 1

Để phát hiện một người có bị nhiễm HIV hay không thường họ phải trải qua các xét nghiệm test nhanh HIV

Tham khảo thêm: Khám và điều trị BHYT

Những loại xét nghiệm test nhanh HIV

Xét nghiệm test nhanh HIV tại nhà có chính xác

Nếu như bạn ngại đến phòng khám có thể tiến hành thực hiện test nhanh tại nhà. Bạn có  thể mua những bộ kit test nhanh HIV tại các cơ sở y tế được cấp phép, đọc kỹ hướng dẫnsử dụng và test nhanh tại nhà.

Xét nghiệm test nhanh HIV tại phòng khám

Tại phòng khám, xét nghiệm EIA và ELISA là hai cái xét nghiệm HIV phổ biến, thường mất 2 tuần để lấy kết quả. Đây là phương pháp đánh giá chắt lọc mẫu máu đựng kháng thể HIV. Nếu kiểm tra gạn lọc cho kết quả dương tính, cho thấy kháng thể chống HIV, thì bệnh nhân đã nhiễm HIV. 

Nếu xét nghiệm EIA hay ELISA mang kết quả dương tính, thì kết quả này sẽ được công nhận lại bằng Western Blot. Nếu cả hai xét nghiệm đều cho kết quả dương tính thì người đó chắc chắn nhiễm HIV.

test nhanh hiv 2

Xét nghiệm test nhanh tại phòng khám

Tại phòng khám, bạn cũng có thể thực hiện test nhanh. Test nhanh HIV tại phòng khám có thể thay thế EIA và ELISA với mức độ chính xác như nhau. Trong khi xét nghiệm máu thông thường mất đến 01 – 02 tuần mới nhận được kết quả thì xét nghiệm nhanh chỉ mất 20 phút. Tương tự EIA và ELISA, bài xét nghiệm nhanh này cũng cần được kiểm tra lại bởi phương pháp Western Blot.

Nơi  có thể thực hiện test

Bạn có thể thực hiện test nhanh  ở hầu hết các nơi khác nhau. Có thể là ở nhà, phòng mạch bác sĩ, sở y tế, bệnh viện, cơ sở  y tế chuyên về HIV. Ở 1 số nơi bạn có  thể được xét nghiệm miễn phí.

Hầu hết các kết quả dương tính của bệnh nhân đều phải được báo cáo lại cho Sở y tế. Tuy nhiên, thông tin cá nhân của bênh nhân thì được giữ tuyệt mật. Không có bất kỳ biên chép hay kết quả nào được lưu lại ở những nơi xét nghiệm giấu tên.

Cần phải làm gì khi nhận kết quả test nhanh HIV dương tính?

Nếu bạn nhận được kết quả test nhanh HIV dương tính thì ngay lập tức tới các phòng khám để tiến hành các xét nghiệm sâu hơn giúp xác định chính xác  bạn có bị dương tính với virus HIV không. Ngưng mọi hoạt động gây hại đến hệ miễn nhiễm như hút thuốc, sử dụng ma túy, uống rượu bia quá mức hay ăn uống không lành mạnh. 

Hãy nói với các người bạn đã, đang và sẽ quan hệ biết về bệnh tình của bạn. Họ nên đi xét nghiệm, ví như phát hiện bệnh thì vẫn có thể điều trị kịp thời. Nếu bạn có ý định quan hệ tình dục, hãy dùng bao cao su trong mỗi lần quan hệ để tránh lây nhiễm bệnh cho người khác.

Tham khảo thêm: Nên xét nghiệm HIV ở đâu để bảo an toàn, hiệu quả, uy tín

Người bị nhiễm HIV có thể cảm thấy hoảng sợ, cô độc và sợ tiếp xúc với bạn bè, gia đình. Họ thường lo lắng rằng mình sẽ bị phân biệt đối xử và bị cô lập. Do đó, họ nên bàn bạc với chuyên viên tham vấn HIV hoặc bác sĩ tâm lý để có thể giải quyết các vấn đề này.

Các bài viết liên quan:

Tìm hiểu về HIV AB test nhanh

Test nhanh HIV có chính xác không?

Xét nghiệm HIV test nhanh có chính xác không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *