Thuốc chữa HIV mới nhất 2021 đã được FDA phê duyệt

Tính đến thời điểm hiện tại, Y học Thế giới vẫn chưa tìm ra được loại thuốc đặc trị giúp chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh thế kỷ HIV. Việc điều trị HIV đa số dựa vào việc sử dụng thuốc ARV. Tuy nhiên vào năm 2021, liệu pháp EBT-101 do nhóm chuyên gia tại Mỹ phát triển trong 7 năm, dựa trên công nghệ chỉnh sửa gene đã đoạt giải Nobel. Nó có thể là thuốc chữa HIV mới nhất 2021 được kỳ vọng sẽ chấm dứt đại dịch HIV/AIDS.

Công trình nghiên cứu đã được FDA phê duyệt

           Công trình nghiên cứu thuốc chữa HIV mới nhất 2021 do nhóm chuyên gia tại trường Y Lewis Katz, thuộc Đại học Temple (Mỹ) phát triển. Liệu pháp này có tên là EBT-101, được đánh giá là mang tính đột phá. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã phê duyệt vào Chương trình Thuốc mới Điều tra (IND).

thuoc chua hiv moi nhat 2021 da duoc fda phe duyet 1 1

Công trình nghiên cứu đã được FDA phê duyệt

Việc phê duyệt công trình nghiên cứu này đã mở đường cho các thử nghiệm lâm sàng pha II đầu tiên ở người. 

Phương pháp điều trị HIV mới dựa trên công nghệ đoạt giải Nobel

         Công trình nghiên cứu EBT-101  –  thuốc chữa HIV mới nhất 2021 dựa trên công nghệ chỉnh sửa gene CRISPR từng đoạt giải Nobel. Mục tiêu là loại bỏ thành công AND của virus HIV ra khỏi tế bào người. 

         Nhóm nghiên cứu cho biết, nếu áp dụng cách điều trị này sẽ chữa khỏi về mặt chức năng cho người bị nhiễm HIV. Có nghĩa là họ sẽ chỉ còn sót lại những dấu vết rất nhỏ của bộ gene HIV. Khi đạt đến trạng thái này, các xét nghiệm HIV sẽ không phát hiện ra virus HIV nữa.

Sự thành công của công trình mở ra hy vọng cho bệnh nhân AIDS

Nhóm chuyên gia tại Đại học Temple đã dành 7 năm để nghiên cứu công nghệ này. Trước đó, nhóm chuyên gia đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa gene để loại bỏ virus tương tự HIV – SIV – khỏi động vật nhỏ và loài linh trưởng không phải người.

thuoc chua hiv moi nhat 2021 da duoc fda phe duyet 2 1

Sự thành công của công trình mở ra hy vọng cho bệnh nhân AIDS

Nếu như công trình được đưa vào thử nghiệm thành công, trên thế giới sẽ xuất hiện loại thuốc chữa HIV mới nhất 2021. Trái ngược với liệu pháp điều trị bằng thuốc kháng virus hoạt động dựa trên nguyên lý kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân chứ không có tác dụng chữa bệnh và bắt buộc phải uống hàng ngày thì EBT-101 chỉ cần truyền qua tĩnh mạch một lần, mỗi lần truyền kéo dài 1 – 2 giờ. Sau đó tiếp tục dùng thuốc kháng virus trong 3 tháng và dừng hẳn.

Điều này khiến nó được kỳ vọng trở thành cột mốc quan trọng với việc chữa khỏi HIV, chấm dứt dịch bệnh này.

Công cuộc tim kiếm loại thuốc điều trị cho bệnh nhân mắc HIV vẫn đang được giới chuyên gia trên thế giới thực hiện. Nhiều thử nghiệm trước đó đã thất bạn như vaccine Imbokodo (hay HVTN 705/HPX2008) của Johnson & Johnson. Sự thất bại trong nghiên cứu của Johnson & Johnson một lần nữa cho thấy độ phức tạp của virus HIV.

Nếu như công trình nghiên cứu EBT-101 thành công, sẽ mở ra cơ hội tìm ra loại thuốc chữa HIV mới nhất 2021 và cũng là loại thuốc duy nhất có khả năng chữa khỏi hoàn toàn HIV từ trước tới giờ. Đây chính là tín hiệu vô cùng đáng mừng cho các bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh thế kỷ này trên toàn cầu.

Chương trình được sự tài trợ bởi trung tâm LIFE do công ty cổ phần Greenbiz thực hiện: #LIFEcentre #GreenBiz #Galant

Các bài viết liên quan:

Cơ hội cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS – Thuốc chữa HIV mới nhất

Thuốc chữa khỏi HIV mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *