Những điều cần biết về căn bệnh “thế kỷ” HIV

HIV là căn bệnh thế kỷ nguy hiểm bởi chúng có khả năng tấn công bất kỳ ai gây suy giảm hệ miễn dịch.  Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về căn bệnh thế kỷ này? Kịp thời phát hiện và điều trị đúng phương pháp.

Căn bệnh thế kỷ là gì?

Căn bệnh thế kỷ là gì? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người. Virus HIV là một loại vi rút có khả năng suy giảm hệ miễn dịch ở người và gây ra bệnh AIDS  (hội chứng suy giảm miễn dịch). Hệ thống miễn dịch là cơ chế bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng, tăng sức đề kháng khỏi những tác nhân gây bệnh.

hiv la gi 1

 HIV là một loại vi rút có khả năng suy giảm hệ miễn dịch ở người và gây ra bệnh AIDS 

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh HIV sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể từ đó khiến cơ thể mất đi khả năng chống lại các nhiễm trùng và một số bệnh lý ác tính khác. Bệnh HIV là bệnh nguy hiểm nhưng nó cũng là một căn bệnh thế kỷ mà chúng ta có thể phòng ngừa được.

Tham khảo thêm: Thuốc dự phòng PrEP – phương pháp phòng ngừa HIV khẩn cấp hàng đầu hiện nay!

Nguyên nhân gây nên căn bệnh thế kỷ

Ở bất cứ độ tuổi nào, giới tính nào, bệnh nhân cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Bệnh HIV thường lây qua theo những con đường sau: 

  • Bệnh HIV lây truyền qua đường tình dục không an toàn, không dùng bao cao su khi quan hệ tình dục
  • Sử dụng lại kim, vật dụng có dính máu của bệnh nhân nhiễm bệnh
  • Truyền máu hoặc các sản phẩm máu của bệnh nhân nhiễm bệnh
  • Lây truyền từ mẹ sang con nếu người mẹ mắc bệnh HIV trong thời gian nhiễm bệnh

hiv la gi 2

Con đường lây truyền của bệnh HIV 

Trên thực tế, bệnh HIV không lây truyền qua đường không khí , ăn uống hoặc giao tiếp thông thường như bắt tay, ôm, ăn uống chung chén đĩa.

Những triệu chứng của bệnh HIV

Trẻ em sinh ra dưới 2 tháng nếu bị nhiễm HIV thường không có triệu chứng rõ ràng. Từ 3 tháng tuổi, trẻ nhiễm HIV bắt đầu xuất hiện những triệu chứng như:

  • Tăng cân chậm hay suy dinh dưỡng
  • Nhiễm trùng nấm có thể gây tổn thương ở da kéo dài, gây nấm miệng và cổ họng khiến trẻ biếng ăn vì đau họng
  • Sốt kéo dài
  • Sưng đau hạch ở cổ
  • Bụng chướng, tiêu chảy kéo dài
  • Các vấn đề vệ hệ thần kinh như co giật, phát triển tâm thần vận động chậm hơn so vớ những đứa trẻ khác cùng tuổi

hiv la gi 3

Dấu hiệu ban đầu của bệnh HIV

Người lớn bị nhiễm HIV không có triệu chứng tại thời điểm bắt đầu nhiễm bệnh. Sau từ 5 đến 10 năm các triệu chứng bệnh HIV dần dần xuất hiện . Trong thời gian này, họ có thể là nguồn lây virus cho người khác mà không hề hay biết bản thân đã nhiễm HIV.

Đã có thuốc điều trị HIV chưa?

Hiện nay, Y học hiện đã vẫn chưa tìm ra vắc xin và thuốc đặc trị bệnh HIV. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều loại thuốc được sử dụng để làm chậm quá trình diễn tiến của bệnh, mặc dù bệnh không thể khỏi hoàn toàn.  Bệnh nhân cần phải xét nghiệm máu vài tuần một lần hoặc vài tháng một lần để kiểm tra số lượng vi rút và đánh giá ảnh hưởng của virus đến cơ thể của người bệnh như thế nào. 

Để việc điều trị HIV mang lại hiệu quả, ngoài việc trang bị đầy đủ hiểu biết cho người bệnh liên quan đến căn bệnh thế kỷ ? triệu chứng ra sao? Bệnh nhân cũng cần phải được uống thuốc điều trị đúng lúc, đúng cách. Với trẻ nhỏ, việc dùng thuốc là khá khó khăn vì có mùi vị khó chịu. Đôi khi, trẻ mặc cảm và không muốn uống thuốc trước mặt người khác.  Hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất nhé.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này đã giúp mọi người có thể hiểu thêm về căn bệnh thế kỷ ? HIV/AIDS – “căn bệnh thế kỷ”, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xem như là đại dịch khi số lượng người mắc phải căn bệnh này và tử vọng ngày càng cao vì không có thuốc đặc trị. Chính việc chủ quan trong áp dụng các biện pháp an toàn đối với HIV sẽ ngày càng làm tăng nguy cơ lây bệnh.

Tham khảo thêm: Ký sinh trùng

Hy vọng với những thông tin mà PKĐK Galant chia sẻ trong bài viết này đã giúp mọi người có thể hiểu thêm về HIV? HIV/AIDS – căn bệnh thế kỷ, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xem như là đại dịch khi số lượng người mắc phải và tử vọng ngày càng cao vì không có thuốc đặc trị. Chính việc chủ quan trong áp dụng các biện pháp an toàn đối với HIV sẽ ngày càng làm tăng nguy cơ lây bệnh.

Các bài viết có liên quan về điều trị HIV: 

Thuốc điều trị HIV/AIDS hoạt động như thế nào? Có bao nhiêu loại?

Uống thuốc arv sống được bao nhiêu năm?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *