Thuốc điều trị HIV/AIDS hoạt động như thế nào? Có bao nhiêu loại?

Điều trị HIV/AIDS nói chung và thuốc điều trị HIV/AIDS nói riêng, luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng. Vậy thuốc điều trị HIV/AIDS hoạt động ra sao và có đến bao nhiêu loại? Hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Xem thêm: Tại sao nên điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế?

Thuốc điều trị HIV hoạt động như thế nào?

Như bạn đã biết, Virus HIV sẽ tấn công hệ thống miễn dịch bằng cách xâm nhập và tiêu diệt các loại tế bào bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong hệ thống này. Và sau khi đã xâm chiếm được một tế bào bạch cầu, virus sẽ sử dụng nó để nhân lên với tốc độ vô cùng nhanh chóng, đồng thời cho phép HIC lây lan trong cơ thể. Điều này sẽ dẫn đến hệ thống miễn dịch bị suy yếu trầm trọng, khiến người bệnh dễ bị nhiễm trùng  và mắc phải những bệnh nhiễm trùng cơ hội. Nên có thể hiểu, nguyên lý hoạt động của đa phần các loại thuốc điều trị HIV là đều tập trung vào việc ngăn chặn virus HIV nhân lên. Cũng chính vì thế, hầu hết thuốc điều trị HIV là thuốc kháng virus có thể ngăn chặn việc virus sao chép và nhân bản. Từ đó giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch và cho phép người nhiễm bệnh có thể tiếp tục một cuộc sống bình thường như bao người khác.

aids hoat dong nhu the nao co bao nhieu loai 1

Có bao nhiêu loại thuốc điều trị HIV?

Có 8 loại thuốc kháng retrovirus. Và mỗi loại được chỉ định đến quá trình điều trị HIV ở mỗi giai đoạn khác nhau trong vòng đời của bệnh.

Đây là 8 loại thuốc được bào chế ra nhằm mục đích này là giảm tải lượng virus của người có HIV, hoặc lượng virus trong máu, cho đến một mức độ không thể phát hiện được. Có thể xem liệu trình với 8 loại thuốc này là phương pháp điều trị tối ưu nhất hiện nay. Khi nó có khả năng kìm hãm sự tấn công của virus và giúp hệ miễn dịch của người nhiễm khỏe mạnh lên. Từ đó, nếu hệ miễn dịch của người bệnh đã được hồi phục và virus xuống thấp tới mức dưỡi ngưỡng có thể phát hiện thì đồng nghĩa việc người nhiễm sẽ có được một cuộc sống bình thường trở lại. Từ đó cũng không còn tình trạng qua đường tình dục mà lây nhiễm HIV. Ngoài ra, trong trường hợp nếu một người có ngưỡng virus dưới mức phát hiện hoặc có kết quả xét nghiệm máu không còn thấy được virus, điều đó cũng có nghĩa là người đó đã tuân thủ các chỉ định trong điều trị tốt và kiểm soát được lượng virus trong người mình.

aids hoat dong nhu the nao co bao nhieu loai 2

Các loại thuốc hiện đang được sử dụng phổ biến

Thuốc ức chế men sao chép ngược không phải nucleotide (NNRTIs)

Thuốc ức chế men giúp ngăn chặn virus HIV sinh sôi. Bằng cách liên kết và thay đổi một enzyme gọi là enzyme sao chép ngược mà virus HIV sử dụng để sao chép để NNRTIs có thể làm được điều này. Các thuốc trong nhóm này bao gồm: doravirine (Pifeltro), efavirenz (Sustiva), etravirine (Intelence), nevirapine Viramune (Viramune XR), rilpivirine (Edurant).

Thuốc ức chế men sao chép ngược nucleoside (NRTI)

Tương tự như NNRTIs, loại thuốc này cũng được hoạt động theo cách thức đó. Là ngăn chặn HIV sinh sôi, từ đó làm giảm tải lượng virus HIV trong cơ thể người. Các thuốc trong nhóm này bao gồm: abacavir (Ziagen), emtricitabine (Emtriva), lamivudine (Epivir), tenofovir (disoproxil), Viread (fumarate), zidovudine (Retrovir).

Thuốc ức chế men protease (PI)

Các tế bào HIV đang phát triển đều sử dụng một loại enzyme gọi là Protease để trưởng thành và nhân lên. Protease là loại men cho phép virus lây lan sang các tế bào khác trong cơ thể. Loại thuốc PI này liên kết với nhau và ngăn chặn enzyme này phát triển. Từ đó tăng khả năng ngừa virus HIV phát triển. Các thuốc trong nhóm này gồm: atazanavir (Reyataz), darunavir (Prezista), fosamprenavir (Lexiva), ritonavir (Norvir), saquinavir (Invirase), aptranus (Tipranavir).

Chất ức chế hợp nhất

Quá trình hợp bạch có nghĩa là HIV phải xâm nhập vào một tế bào và hợp nhất với nó thì mới có thể tái tạo thành công. Trong trường hợp này, chất ức chế hợp nhất là thuốc ngăn ngừa HIV xâm nhập vào tế bào. Enfuvirtide hay còn có tên gọi khác là Fuzeon cũng là loại thuốc duy nhất thuộc nhóm này.

Thuốc đối kháng thụ thể CCR5

Thụ thể CCR5 có thể hiểu là khi để xâm nhập vào tế bào HIV phải liên kết với nó trên bề mặt tế bào. Thuốc đối kháng CCR5 là loại thuốc ngăn chặn đồng thụ thể CCR5, ngăn ngừa HIV bám vào và xâm nhập vào tế bào bạch cầu. Vì thế mà các bác sĩ gọi thuốc đối kháng CCR5 là chất ức chế xâm nhập. Maraviroc là với tên biệt dược là Selzentry là một ví dụ về chất đối kháng CCR5.

Chất ức chế xâm nhập

Chất ức chế xâm nhập là một loại chất ức chế sự xâm nhập của các virus lạ. Những loại thuốc này giúp ngăn chặn hai loại thụ thể trên bề mặt tế bào bạch cầu là các đồng thụ thể CCR5 và CXCR4. Tương tự như thuốc đối kháng CCR5, các loại thuốc này ngăn ngừa HIV xâm nhập vào tế bào. Do đó ngăn chặn virus nhân lên. Ibalizumab là một chất ức chế xâm nhập và có tên biệt dược là Trogarzo.

Các chất ức chế chuyển chuỗi tích hợp (INSTIs)

Sau khi vào được tế bào bạch cầu, HIV có khả năng sao chép bằng cách chèn hoặc tích hợp DNA của nó vào tế bào. Quá trình này dựa vào một enzyme gọi là integrase. Chính vì thế,  INSTIs sẽ giúp vô hiệu hóa các hiệu ứng của integrase. Từ đó ngăn HIV chèn DNA của nó vào tế bào chủ. Và kết quả là HIV không thể tạo ra các bản sao của chính nó, điều đó cũng đồng nghĩa chúng sẽ không thể nhân lên được nữa. Nhóm này có các loại thuốc như: Dolutegravir (Tivicay), Raltegravir (Isentress hoặc Isentress HD).

Thuốc tăng cường dược động học

Thuốc tăng cường dược động học không phải là thuốc kháng retrovirus. Nhưng chúng có thể bổ sung tăng cường cho liệu pháp kháng retrovirus. Và những loại thuốc này giúp làm tăng tác dụng của một số loại thuốc điều trị HIV. Cobicistat là tên chung của một chất tăng cường dược động học có sẵn dưới tên biệt dược Tybost.

Sử dụng kết hợp các thuốc HIV

Bên cạnh những loại thuốc được liệt kê riêng lẻ trên thì hiện nay, những người nhiễm HIV thường bắt đầu trị liệu bằng cách sử dụng nhiều loại thuốc điều trị HIV cùng một lúc. Thông thường, các bác sĩ sẽ gộp ba loại thuốc từ hai nhóm thuốc khác nhau trở lên, chúng sẽ được nén lại vào cùng một viên thuốc. Do đó, người điều trị HIV không cần phải uống nhiều viên thuốc cùng một lúc.

aids hoat dong nhu the nao co bao nhieu loai 3

Xem thêm: Những thông tin cần biết về HIV và xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả?

 

Trên đây là cách hoạt động cũng như các loại thuốc điều trị HIV/AIDS được sử dụng phổ biến. Với những thông tin được cung cấp trên, hy vọng bạn sẽ trang bị được cho mình thêm nhiều kiến thức về điều trị HIV/AIDS. Và nếu bạn hoặc người thân đang nghi ngờ bị nhiễm HIV và muốn điều trị bệnh một cách tốt nhất thì có thể liên hệ Phòng khám đa khoa Galant để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình. Cũng đừng quên là mọi dịch vụ ở phòng khám chúng tôi đều được áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *