Điều trị HIV/AIDS như thế nào?

Đứng trước “căn bệnh thế kỷ” HIV/AIDS, mỗi người đều lo lắng và sợ hãi trước sự tàn phá sức khỏe của nó. Và để bảo vệ cho bản thân cũng như những người xung quanh mình, bạn cần trang bị cho mình các kiến thức về điều trị HIV/AIDS là như thế nào? Sau đây, hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu qua bài viết này nhé. Tìm hiểu về HIV/AIDS – căn bệnh thế kỷ

Xem thêm: Bệnh giang mai và các thông tin cần biết về xét nghiệm bệnh giang mai

 

Tìm hiểu về bệnh HIV/AIDS

Bệnh HIV/AIDS có căn nguyên là Virus HIV -1 và HIV -2, thuộc họ RETROVIRIDAE. Theo nghiên cứu và thực tiễn, đây là căn bệnh có các đường lây qua máu, tình dục hoặc mẹ truyền sang con. Từ khi xuất hiện cho đến nay, HIV/AIDS luôn là nỗi khiếp sợ của mọi người khi nhắc đến. Báo cáo dịch tễ từ nước ta từ năm 1990, Việt Nam phát hiện ca nhiễm HIV đầu tiên, đến tháng 9/2017 đã có 208,371 người nhiễm HIV trong đó có 90,493 bệnh nhân AIDS. Và thống kê được số đã tử vong từ đầu dịch lên đến con số: 91,840 người, sau đó lại phát hiện 6883 ca nhiễm mới và lại hơn 1200 người tử vong do HIV. Chính từ lúc đó, 100% tỉnh, thành phố cũng đều đã có người nhiễm căn bệnh quái ác này. Sinh bệnh học của loại Virus này là khi xâm nhập vào cơ thể sẽ phá huyyr TCD4, làm giảm đời sống tế bài từ 180 ngày xuống 2-3 ngày, gây suy yếu trầm trọng hệ miễn dịch của người nhiễm. Lúc này, nếu bệnh nhân không được điều trị thì sẽ dễ bị nhiễm trùng cơ hội hoặc ung thư dẫn đến tử vong.

dieu tri hiv aids nhu the nao 1

Điều trị cho bệnh nhân HIV như thế nào? 

Có thể hiểu, mục đích việc điều trị cho bệnh nhân HIV  là làm ức chế tối đa và lâu dài quá trình nhân lên của HIV trong cơ thể. Từ đó phục hồi chức năng miễn dịch cho người nhiễm. Mặt khác, lợi ích của điều trị ARV là giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong liên quan tới HIV.

  • Chuẩn bị điều trị ARV: Để chuẩn bị cho liệu trình điều trị ARV, bạn cần lựa chọn phác đồ ARV theo giai đoạn lâm sàng, các bệnh nhiễm trùng cơ hội, đồng nhiễm (Lao, viêm gan), dinh dưỡng, kết quả xét nghiệm thường quy, tương tác thuốc. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tư vấn về các lợi ích điều trị ARV, phác đồ lựa chọn, sự cần thiết phải tuân thủ điều trị, lịch tái khám, lĩnh thuốc, tác dụng phụ của thuốc, xét nghiệm cần theo dõi. Tư vấn biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV và làm xét nghiệm HIV cho người thân. Tư vấn về phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con nếu người nhiễm HIV mang thai.
  •  Nguyên tắc điều trị: Người bệnh cần điều trị ngay khi được chẩn đoán bị nhiễm HIV. Phương pháp điều trị cần phối hợp đúng cách ít nhất 3 loại thuốc ARV. Đồng thời bệnh nhân cũng cần phải đảm bảo tuân thủ điều trị hàng ngày và liên tục suốt đời.

dieu tri hiv aids nhu the nao 2

Các phương pháp điều trị HIV 

Điều trị hỗ trợ

Phương pháp điều trị hỗ trợ này áp dụng cho mọi người có xét nghiệm HIV dương tính không triệu chứng, không dùng thuốc. Mà bằng các biện pháp nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đó là giữ tinh thần lạc quan, dinh dưỡng đúng cách, bổ sung vitamin, thể dục đều đặn, có lối sống lành mạnh, không sử dụng rượu, thuốc lá, ma túy, an toàn tình dục,…

Điều trị dự phòng phơi nhiễm

Thực tế cho rằng, khi có tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh HIV như bị các vật nhọn đâm vào, gây rách da có chảy máu hay bị dịch tiết, máu bắn vào niêm mạc mắt (thường gặp ở nhân viên y tế) hay do quan hệ tình dục không an toàn.. Các trường hợp đó gọi là phơi nhiễm.Và điều trị dự phòng phơi nhiễm là phương pháp nhằm ngăn chặn HIV xâm nhập vào tế bào. Thời điểm điều trị tốt nhất là 6 giờ sau khi có tiếp xúc đến tối đa 72 giờ. Bệnh nhân sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh (ARV) trong vòng 4 tuần để có kết quả.

Điều trị phòng ngừa lây truyền từ mẹ sang con

Là phương pháp điều trị bằng ARV cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ mới sinh từ mẹ có HIV. Bác sĩ sẽ xem xét vào tình trạng nhiễm HIV của mẹ và thời điểm mang thai để có những chỉ định điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, trẻ sinh ra cũng được uống ARV trong 24h đầu sau khi sinh và tiếp tục theo dõi tại bệnh viện. Phương pháp điều trị này đã được áp dụng phổ biến và hiệu quả. Làm giảm đáng kể tỉ lệ trẻ nhiễm HIV từ 30% xuống còn 6%.

Điều trị nhiễm trùng cơ hội

Là những bệnh nhiễm trùng xuất hiện khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch do HIV như: tiêu chảy, nấm miệng, giời leo, herpes, lao, viêm não,… Người nhiễm HIV/AIDS có thể phòng ngừa các nhiễm trùng cơ hội bằng các biện pháp giữ vệ sinh tối đa trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, tiêm chủng phòng ngừa các bệnh như viêm gan, viêm não… Bên cạnh đó, có thể điều trị phòng ngừa bằng kháng sinh hay các loại thuốc đặc trị khác. Trong trường hợp bạn đang nghi ngờ bản thân hay có người thân đang có nhiễm trùng cơ hội thì bạn nên điều trị sớm theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Điều trị kháng HIV và thông điệp mới U=U

Đây là phương pháp điều trị khánh HIV, hay còn gọi là điều trị ARV (Anti – Retro Virus). Phương pháp này dựa trên sự phối hợp của 3 loại thuốc kháng HIV nhằm ngăn chặn sự phát triển của HIV, từ đó giúp tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Người nhiễm khi được áp dụng kiểu điều trị này sẽ có thể nâng cao chất lượng sống của mình và kéo dài tuổi thọ. Đồng thời giúp họ có khả năng tiếp tục làm việc cũng như học tập. Bên cạnh đó, điều trị kháng HIV còn làm giảm lượng virus trong cơ thể và làm giảm lây lan trong cộng đồng.

dieu tri hiv aids nhu the nao 3

Xem thêm: Tại sao nên điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế?

 

Không phải ngẫu nhiên mà HIV/AIDS được gọi là “căn bệnh thể kỷ”. Do đó, khi mắc HIV/AIDS bạn cần đến gặp bác sĩ ngay và lựa chọn liệu pháp điều trị HIV/AIDS phù hợp với tình trạng bệnh cũng như sức khỏe của mình. Bạn có thể đến Phòng khám đa khoa Galant để thực hiện các xét nghiệm. Mọi dịch vụ tại Galant đều được áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế, đặt lịch hẹn ngay tại ĐÂY để có trải nghiệm dịch vụ tốt nhất từ chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *