Giai đoạn AIDS là gì, triệu chứng của AIDS?

AIDS là một căn bệnh mãn tính, khi người bị HIV bước đến giai đoạn AIDS cũng có nghĩa là hệ miễn dịch của cơ thể đã bị tàn phá rất nhiều. Khi các virus xâm nhập vào cơ thể người bệnh, nó sẽ nhanh chóng phát tán cũng như phá hủy hệ miễn dịch rất nhanh chóng. Hiện nay, tại Việt Nam và trên thế giới chưa có loại thuốc nào để chữa khỏi AIDS, tuy nhiên cũng có thể làm chậm quá trình phát triển và kéo dài sự sống.

Khi vào giai đoạn AIDS người bệnh nên lưu ý gì, đâu là những điều quan trọng cần biết. Cùng tìm hiểu kỹ hơn qua nội dung bài viết sau đây.

giai đoạn aids

Giai đoạn AIDS là gì được nhiều người tìm hiểu

Tham khảo thêm: Thuốc ĐIỀU TRỊ HIV

Giai đoạn AIDS là gì?

Giai đoạn AIDS chính là mức cao hơn của người nhiễm HIV. Với người bị lây nhiễm HIV sau quá trình thời gian dài có người sẽ đến giai đoạn cuối và đó chính là AIDS. Tuy nhiên không phải ai bị HIV cũng sẽ bị AIDS. 

Khi nhiễm HIV, nó sẽ tiêu diệt các tế bào CD4 trong cơ thể bệnh nhân. Từ đó lượng các tế bào CD4 giảm sút, nếu ở những người thường lượng các tế bào CD4 có khoảng từ 500 tế bào đến 1.500 tế bào thì với người bị HIV, các CD4 bị tàn phá và chỉ còn khoảng 200 tế bào. Đây là một số tế bào rất ít còn lại sau khi bị virus HIV tấn công và phá hủy. Khi CD4 chỉ còn khoảng 300 tế bào, người nhiễm HIV được chẩn đoán là đã đến giai đoạn AIDS.

Không chỉ vậy, cũng có người đến GĐ AIDS, được chẩn đoán là bị AIDS khi người nhiễm HIV gặp phải các căn bệnh lạ mà người thường không hay gặp, hoặc rơi vào tình trạng bị ung thư.

Bạn cần biết rằng, khi người nhiễm HIV đã bước vào GĐ AIDS điều này có nghĩa rằng cơ thể với hệ miễn dịch đã bị suy yếu rất mạnh. Và khả năng cao hệ miễn dịch của cơ thể không thể kháng lại hầu hết các căn bệnh về nhiễm trùng, gây nguy hiểm cho tính mạng và sức khỏe:

 • Bệnh viêm phổi
 • Bệnh lao
 • Bệnh viêm màng não
 • Bệnh ung thư
 • Bệnh nhiễm trùng não
 • Bệnh nhiễm nấm trong não

Khi vào giai đoạn AIDS nếu bệnh nhân không được tiếp nhận và điều trị kịp thời vậy thì sẽ rất dễ dẫn đến cơ thể bị mắc bệnh nguy hiểm không còn khả năng kháng lại và dẫn đến tử vong.

giai đoạn aids

Giai đoạn AIDS là giai đoạn cuối của HIV

Những triệu chứng gặp phải ở giai đoạn AIDS

Nếu đã được chẩn đoán ở giai đoạn này, vậy thì cơ thể người nhiễm HIV sẽ có những triệu chứng như sau:

 • Tình trạng sốt tái phát trở lại
 • Mắc một số bệnh liên quan đến bạch huyết
 • Tình trạng mệt mỏi mãn tính
 • Về đêm hay đổ mồ hôi
 • Miệng, lưỡi bị lở loét
 • Phát ban ở da dẫn đến sưng, tổn thương
 • Sụt cân không kiểm soát
 • Gặp các vấn đề về thần kinh như cơ thể khó tập trung, hay quên
 • Dễ rơi vào tình trạng trầm cảm, lo lắng…

Khi hiểu và biết mình ở giai đoạn AIDS, vậy thì nên đến các bệnh viện, phòng khám để được điều trị bằng các loại thuốc để ngừa sự phát triển của HIV. Tất cả mọi nhiễm trùng hoặc các biến chứng khác của giai đoạn này đều có cơ hội được điều trị  từ đó kéo dài tuổi thọ, đảm bảo sức khỏe hơn cho người bệnh.

giai đoạn aids

Người bị bệnh AIDS cần được tiếp nhận và điều trị tốt nhất

Tham khảo thêm: HIV có trị được không, có chữa khỏi được không?

Galant – phòng khám đa khoa điều trị giai đoạn AIDS tin cậy

Bạn được chẩn đoán đã bước vào giai đoạn AIDS, hoặc bạn nghi ngờ mình đã bị AIDS tuy nhiên không biết có chính xác hay không. Vậy thì hãy đến phòng khám đa khoa Galant để được làm xét nghiệm, tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.Tại đây bạn sẽ được các bác sĩ giỏi nghề, nhiều năm kinh nghiệm thăm khám và đưa ra phương pháp phù hợp với từng người. Liên hệ ngay để được tư vấn trong thời gian sớm nhất!

Chương trình được sự tài trợ bởi trung tâm LIFE do công ty cổ phần Greenbiz thực hiện: #LIFEcentre #GreenBiz #Galant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *